Cấp phép sản xuất rượu thủ công: Dân "nản" vì thủ tục rườm rà

Thứ Năm, 12/10/2017, 07:48 [GMT+7]
.
.

Vấn đề cấp phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh mới đây tiếp tục được quy định chặt chẽ hơn trong Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu (có hiệu lực từ ngày 1/11/2017, thay thế Nghị định 94/2012/NĐ-CP về sản xuất, kinh doanh rượu)... Điều này khiến không ít hộ sản xuất rượu thủ công trên địa bàn tỉnh thêm lo lắng vì thực tế hiện nay, quy định thủ tục cấp phép vẫn còn rắc rối, chồng chéo chưa được tháo gỡ...

Kể lại hành trình đi “chuẩn hóa thủ tục” cho hoạt động sản xuất rượu của gia đình, chị Nguyễn Thị Biển (phường Minh Thành, TX Quảng Yên) lắc đầu: “Nhiêu khê, dài dòng và phức tạp lắm. Do sản xuất rượu với sản lượng lớn khoảng 5.000 lít/năm nên gia đình tôi cũng cố gắng đi đăng ký các thủ tục giấy tờ cần thiết. Tuy nhiên, việc đăng ký quả thật lắm công đoạn, kéo dài 3-4 tháng trời, nhiều khi cũng muốn... bỏ. Mặc dù có cơ chế giải quyết thủ tục hành chính thông qua bộ phận một cửa, tuy nhiên giấy tờ, chứng nhận lại mỗi nơi một loại nên phải mất nhiều công sức. Chi phí đi lại và nộp lệ phí đến hơn 10 triệu đồng. Để hoàn thành thủ tục này, tôi phải mất gần 4 tháng để chuẩn bị và thực hiện, xong xuôi mới thở phào nhẹ nhõm”.

Theo phản ánh của một số hộ sản xuất rượu thủ công, việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm ngay tại cơ sở cũng "ngốn" không ít thời gian và tiền của của gia chủ. Bởi lẽ, để đáp ứng yêu cầu này, các cơ sở phải đầu tư hệ thống nồi nấu hơi gần 100 triệu đồng, chưa kể đầu tư xây dựng cơ sở đạt các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện điều kiện cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh được quy định tại Nghị định số 94/2012/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 60/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương. Theo đó, các cơ sở phải hoàn thiện 7 loại giấy tờ, như: Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; giấy xác nhận kiến thức ATTP; giấy khám sức khỏe; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với cơ sở sản xuất; kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu đối với 3 chỉ tiêu Ethanol, Methanol, Andehit; hồ sơ công bố hợp quy... Các cơ sở phải trực tiếp mang mẫu đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để kiểm định mẫu vì ở cấp huyện không có cơ quan thực hiện nhiệm vụ này, rất khó khăn cho các hộ ở vùng sâu, vùng xa.

Phó trưởng Phòng Kinh tế, TX Quảng Yên Đàm Chí Thiết cho rằng, thủ tục hiện nay rườm rà, phức tạp, gây khó khăn cho người dân và cả cơ quan thực hiện. Nguyên nhân là do có nhiều đơn vị cùng chịu trách nhiệm quản lý sản phẩm rượu thủ công. Ông Thiết viện dẫn, chẳng hạn như giấy phép đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh thì do cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh hoặc huyện cấp; giấy phép sản xuất rượu thủ công lại do Phòng Kinh tế huyện cấp; nhãn hiệu, công bố hợp quy do Sở KH&CN cấp; còn đăng ký chất lượng sản phẩm lại do Sở Y tế cấp...

Đoàn liên ngành TX Quảng Yên kiểm tra sản xuất rượu tại một cơ sở nhỏ lẻ tại phường Minh Thành (Ảnh Thùy Dương, Trung tâm TT-TT TX Quảng Yên)
Đoàn liên ngành TX Quảng Yên kiểm tra một cơ sở sản xuất rượu nhỏ, lẻ ở phường Minh Thành. Ảnh: Thùy Dương (Trung tâm TT-TT Quảng Yên)

Theo thống kê của Phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương), tổng các khoản phí, lệ phí phải chi cho việc thực hiện các loại giấy tờ hoàn thiện hồ sơ cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh khoảng 6 triệu đồng. Tuy nhiên, các cơ sở để được cấp phép còn phải thêm các khoản chi phí đầu tư cơ sở vật chất, lên đến cả trăm triệu đồng. Trong khi đó, việc buôn bán rượu chỉ mang tính chất manh mún, nhỏ lẻ, nên người dân thường không quan tâm hoặc phớt lờ các thủ tục cấp phép. Ngoài ra, tại các địa phương thiếu cán bộ phụ trách, chưa đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ về ATTP cũng như sản xuất rượu thủ công, khiến việc quản lý và kiểm tra càng khó khăn. Vì những “rào cản” này, đến nay trên địa bàn tỉnh mới có 22/1.767 cơ sở được cấp phép (chiếm 1,2%); trong đó, 11 cơ sở thuộc đối tượng quản lý của cấp huyện, 11 doanh nghiệp thuộc đối tượng quản lý của Sở Công Thương theo phân cấp.

Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.