Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 26/04/2024 13:55 (GMT +7)
Đảm bảo ATTP tại các cơ sở giáo dục: Làm tốt ngay từ đầu năm học
Chủ nhật, 03/09/2017 | 11:46:17 [GMT +7] A A
Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn đang là vấn đề luôn được quan tâm, chú trọng hàng đầu, đặc biệt là ở các cơ sở giáo dục. Công tác này như thường lệ, luôn được ngành Giáo dục Quảng Ninh quan tâm thực hiện tốt ngay trước thềm năm học mới.
Chế biến thức ăn cho trẻ tại bếp ăn Trường Mầm non 1-6 (phường Hồng Hà, TP Hạ Long). |
Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long là một trong những cơ sở giáo dục được đánh giá hàng đầu về chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh trong những năm học vừa qua. Với đặc thù của nhà trường có cả học sinh theo học bán trú và nội trú, công tác chăm lo cho sức khỏe của học sinh, đặc biệt là vấn đề ATTP bữa ăn tại nhà trường luôn được thực hiện tốt. Bếp ăn của nhà trường được xây dựng khang trang, sạch đẹp theo quy tắc “bếp ăn 1 chiều” với 3 khu riêng biệt: Khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn và khu để thức ăn chín. Khu bếp được trang bị đầy đủ các loại đồ dùng phục vụ nấu ăn theo quy chuẩn; nhân viên bếp được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động và được kiểm tra sức khỏe định kỳ, được tập huấn kiến thức về ATTP thường xuyên.
Để đảm bảo sự an toàn, vệ sinh cho bữa ăn, khu bếp thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, kĩ càng trước và sau các quy trình nấu ăn. Nguồn cung cấp thực phẩm cho bếp ăn của nhà trường là những đơn vị cung cấp thực phẩm có uy tín hàng đầu trên địa bàn TP Hạ Long như VinMart, BigC... Trong khâu chế biến, nhân viên nhà bếp luôn được quán triệt và tự ý thức được trách nhiệm đảm bảo các quy chuẩn, quy trình về an toàn, vệ sinh thực phẩm. Nhà trường cũng thực hiện nghiêm túc 3 bước lưu mẫu thức ăn hàng ngày theo đúng quy định…
Bữa ăn bán trú của lớp 4 tuổi, Trường Mầm non Hoa Lan (phường Hồng Hải, TP Hạ Long). |
Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT Quảng Ninh, hiện nay trong toàn ngành có gần 300 cơ sở giáo dục tổ chức ăn bán trú cho học sinh; 6 cơ sở giáo dục có hợp đồng nấu ăn ngoài phục vụ cho học sinh. Trong đó cấp mầm non chiếm tỷ lệ nhiều nhất với 212 cơ sở. Trước thềm năm học mới 2017-2018, 100% cơ sở có tổ chức ăn bán trú cho học sinh đều được các cơ quan chức năng phối hợp với Sở GD&ĐT và các địa phương kiểm tra, đánh giá, tập huấn và phổ biến kiến thức về đảm bảo ATTP; 100% bếp ăn tại trường học đều có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP và ký cam kết đảm bảo ATTP; nhân viên nấu ăn được tham gia tập huấn kiến thức VSATTP và được khám sức khoẻ định kỳ... Nhờ làm tốt công tác này, trong những năm học gần đây, các cơ sở giáo dục có tổ chức ăn bán trú trên địa bàn tỉnh không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và không có dịch bệnh đường tiêu hoá lan truyền qua đường thực phẩm.
Bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh, cho biết: Một trong những mục tiêu quan trọng nhất của giáo dục là việc đảm bảo đảm bảo an toàn về sức khỏe và tính mạng cho giáo viên và học sinh. Chính vì vậy, vấn đề đảm bảo ATTP trong các bếp ăn ở các cơ sở giáo dục luôn được ngành Giáo dục đảm bảo thực hiện tốt. Theo định kỳ, trước khi bước vào năm học mới, Sở GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị tập huấn về VSATTP cho tất cả các cán bộ chủ chốt của ngành giáo dục và các nhà trường có bếp ăn bán trú trong toàn tỉnh. Các nội dung được tập huấn thiết thực, phù hợp với hoạt động thực tế của các bếp ăn bán trú như: Luật An toàn thực phẩm và các văn bản liên quan; phổ biến quy định kiểm định nước sinh hoạt và nước ăn uống; thống nhất các loại hồ sơ, sổ sách liên quan đến bếp ăn bán trú và công tác quản lý bếp ăn bán trú trong các cơ sở giáo dục; tìm hiểu về dinh dưỡng bữa ăn, tháp dinh dưỡng đối với trẻ em…
Thời gian tới, nhiệm vụ đảm bảo ATTP trong các bếp ăn trường học sẽ tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong năm học của ngành Giáo dục. Các nội dung trọng tâm như: Xây dựng chuẩn quản lý bếp ăn bán trú, quản lý công tác đảm bảo ATTP trong bếp ăn bán trú, công tác tuyên truyền về đảm bảo ATTP, đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm an toàn cho các bếp ăn, nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh… sẽ tiếp tục được ngành Giáo dục phối hợp với các địa phương và các ngành chức năng quyết liệt thực hiện tốt, hướng tới mục tiêu đảm bảo giáo dục chất lượng và toàn diện cho học sinh.
Minh Hà
[links()]
Liên kết website
Ý kiến ()