Minh Châu, Quan Lạn sắp có nước hợp vệ sinh

Chủ Nhật, 13/08/2017, 22:20 [GMT+7]
.
.

Có nước sạch từ lâu đã là mơ ước của người dân xã Minh Châu, Quan Lạn (huyện Vân Đồn). Vì là xã đảo nên hầu hết giếng nước ở địa phương bị nhiễm mặn. Hiện hầu hết nước giếng khoan của các gia đình trong xã chỉ dùng để tắm, giặt giũ. Đặc biệt ở thôn Tân Phong, nước giếng khoan khi bơm lên đều có màu gạch cua. Các hộ dân trong thôn, thường phải mua thêm nước chở từ đất liền ra đảo.

Các nhà thầu lắp đặt đường ống dẫn nước tại thôn Sơn Hào, xã Minh Châu, huyện Vân Đồn.
Các nhà thầu lắp đặt đường ống dẫn nước tại thôn Sơn Hào, xã Minh Châu, huyện Vân Đồn.

Xã Minh Châu có 4 thôn thì tất cả đều khó khăn về nước ngọt hợp vệ sinh. Mùa mưa nước còn tạm đủ dùng. Mặc dù trong mấy năm qua người dân Minh Châu được tỉnh, huyện Vân Đồn quan tâm hỗ trợ tiền xây bể chứa nước, thế nhưng cũng chỉ giải quyết được phần nào nhu cầu. Đến tìm hiểu thực tế tại gia đình anh Phạm Văn Nha, thôn Nam Hải là một trong những hộ có giếng nước bị đục. Anh Nha bảo: “Giếng ở thôn Nam Hải từ thủa ông bà chúng tôi xưa đã như vậy rồi. Không có nước sạch dùng đành phải chấp nhận sử dụng thôi. Thôn Nam Hải có vài chục nhà có giếng, nhưng hỏng gần hết”.

Ở xã Minh Châu duy nhất chỉ có thôn Tiền Hải đất cứng nên nước tốt hơn, giếng phải đào sâu khoảng 15m, thế nhưng để đào giếng đến độ sâu này không phải nhà nào cũng có năng lực.

Để giải quyết bài toán nước sinh hoạt, từ năm 2014, huyện Vân Đồn đã xây dựng hồ chứa nước Lòng Dinh tại thôn Tân Lập, xã Quan Lạn. Đến nay, Dự án cấp nước hồ Lòng Dinh có dung tích thiết kế khoảng 1 triệu m3, công suất khoảng 2.400m3/ngày - đêm, tổng mức đầu tư trên 273 tỷ đồng đã hoàn thành giai đoạn 1. Hiện nay, huyện Vân Đồn đang tiếp tục giai đoạn 2, đầu tư xây dựng hơn 12km đường ống từ hồ Lòng Dinh về 2 xã đảo. Anh Vũ Duy Tiến, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Công trình huyện Vân Đồn, cho biết: “Tranh thủ thời tiết thuận lợi các nhà thầu đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ thi công, hiện đã lắp đặt được 2km đường ống qua biển và đang thực hiện tại đất liền thôn Sơn Hào. Công việc lắp đặt cần nhiều sự nỗ lực vì đường ống rất to (từ phi 110 đến phi 630). Công trình hoàn thiện vào cuối năm nay sẽ cung cấp nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho hơn 6.000 nhân khẩu của 2 xã Minh Châu, Quan Lạn và hàng nghìn khách du lịch theo mùa vụ”.

Khó khăn về nước ngọt hợp vệ sinh ở Minh Châu, Quan Lạn đang dần được khắc phục, nguồn nước không chỉ giúp người dân sinh hoạt hàng ngày mà còn phục vụ phát triển du lịch được hiệu quả.

Công Thành

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.