Giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn ở bản Nà Nhái

Chủ Nhật, 27/08/2017, 14:21 [GMT+7]
.
.

Cải thiện vệ sinh môi trường luôn là vấn đề khó đối với hầu hết các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Bình Liêu. Nhưng tại thôn Nà Nhái, xã Vô Ngại, đồng bào Dao đã có nhiều đột phá trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, góp phần quan trọng thực hiện thành công tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Bà Hoàng Thị Kíu, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vô Ngại (thứ ba, trái sang) hướng dẫn phụ nữ thôn Nà Nhái úp bát sau khi rửa lên chạn cho hợp vệ sinh.
Bà Hoàng Thị Kíu, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vô Ngại (thứ ba, trái sang) hướng dẫn phụ nữ thôn Nà Nhái úp bát sau khi rửa lên chạn cho hợp vệ sinh.

Nà Nhái là thôn khó khăn của xã Vô Ngại. Toàn thôn có 68 hộ với trên 300 nhân khẩu, 100% là người dân tộc Dao. Trước đây, do trình độ nhận thức của bà con còn nhiều hạn chế, cộng với tập quán sinh hoạt lạc hậu (các hộ dân sống tập trung quần tụ giữa cánh đồng ruộng, nhà ở cũng làm liền kề nhau) nên ý thức về vệ sinh môi trường chưa được bà con quan tâm, rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi, nhà ở trên xả chất thải xuống nhà dưới, đường làng, ngõ xóm, nhà cửa đâu đâu cũng thấy rác thải. Nhiều hộ đã tận dụng những khoảnh đất trống cạnh nhà hoặc cạnh lối đi để làm chuồng nuôi nhốt gia súc, gia cầm. Thậm chí, có hộ làm chuồng nuôi ngay trước cửa nhà hay cạnh bếp ăn. Bởi vậy, vào những ngày mưa, phân gia súc tràn cả xuống lối đi, còn ngày nắng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh, năm 2017, huyện Bình Liêu xác định việc xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh, giữ gìn vệ sinh môi trường trong cộng đồng dân cư gắn kết chặt chẽ với phong trào xây dựng thôn kiểu mẫu, xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Tại xã Vô Ngại, với hình thức “cầm tay chỉ việc”, cán bộ xã, thôn, các đoàn thể đã đến từng gia đình, hướng dẫn người dân sắp xếp các đồ dùng trong nhà gọn gàng, ngăn nắp, đảm bảo vệ sinh, không vứt rác xuống lòng đường, vỉa hè; khơi thông kênh mương nội đồng, cống rãnh. Sau một thời gian triển khai, nhận thức của đồng bào đã có những thay đổi, nhà bếp, nhà ở được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp hơn, không còn tình trạng xả rác bừa bãi ra môi trường.

Bà Hoàng Thị Kíu, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vô Ngại, cho biết: Vệ sinh môi trường là một trong những tiêu chí trong Chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó Nà Nhái là thôn được UBND huyện lựa chọn làm mô hình điểm về vệ sinh môi trường thôn bản du lịch cộng đồng. Nà Nhái có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống, việc vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh còn nhiều hạn chế. Vì vậy, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện ăn, ở hợp vệ sinh, dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, đều đặn tuần một lần tổ chức quét dọn vệ sinh môi trường. Do vậy, ý thức của bà con trong thôn đã có nhiều thay đổi đáng kể, như đã biết gấp chăn màn khi ngủ dậy, sau mỗi bữa ăn rửa sạch bát đĩa và úp lên chạn, quét dọn vệ sinh nhà cửa, đường làng ngõ xóm... Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con duy trì và thực hiện tốt vệ sinh môi trường, ăn ở hợp vệ sinh, phấn đấu xây dựng Nà Nhái sớm trở thành điểm sáng trong công tác vệ sinh môi trường.

Với nhiều nỗ lực vào cuộc của cán bộ xã, thôn, các đoàn thể, giờ đây việc giữ gìn vệ sinh công cộng cũng được đồng bào Dao ở thôn Nà Nhái duy trì và thực hiện khá tốt. Định kỳ tuần một lần, bà con trong thôn tổ chức ra quân vệ sinh môi trường thu gom rác thải, trong đó lực lượng phụ nữ đóng vai trò chủ lực. Vấn đề “Sạch nhà, sạch bếp, sạch làng” đã và đang thấm sâu vào suy nghĩ và trở thành việc làm thường xuyên của đồng bào Dao thôn Nà Nhái, xã Vô Ngại.

Bà Phùn Sám Múi, một người dân trong thôn Nà Nhái tâm sự: “Được Đảng, Nhà nước quan tâm, cán bộ xã xuống tuyên truyền, vận động bà con trong bản ăn ở hợp vệ sinh, giữ vệ sinh xung quanh, nay tôi đã biết làm thế nào để nhà cửa, thôn bản được sạch sẽ, thoáng mát. Từ nay, tôi sẽ bảo con, cháu và bà con trong bản cùng nhau làm theo cho tốt”.

La Lành - Hoàng Gái (Trung tâm TT-VH Bình Liêu)

.
.
.
.
.
.
.
.