"Chiến sĩ khoẻ" để phục vụ nhân dân

Thứ Ba, 15/08/2017, 08:19 [GMT+7]
.
.

Tôi gặp lại Vũ Thị Hồng Thu sau lễ phát động đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh có sáu điều dạy Công an nhân dân của Công an TX Quảng Yên, tổ chức ngày 7-8 vừa qua.

Vẫn dáng người nhỏ nhắn và nhanh nhẹn, nụ cười thường trực trên môi, Hồng Thu khoe, cô mới được nhận giải ba cá nhân tại Hội thao chiến sĩ công an khoẻ toàn tỉnh năm 2017, là món quà tinh thần rất ý nghĩa với cô chào mừng kỷ niệm 72 năm Ngày Truyền thống CAND Việt Nam 19-8.  

Vũ Thị Hồng Thu hướng dẫn người dân giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công TX Quảng Yên.
Vũ Thị Hồng Thu hướng dẫn người dân giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công TX Quảng Yên.

Vũ Thị Hồng Thu sinh năm 1991, tại Tuần Châu, TX Hòn Gai (nay là TP Hạ Long). Năm 2012 tốt nghiệp Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang, Thu nhận nhiệm vụ tại Công an TX Quảng Yên. Làm việc xa nhà, nên hằng ngày Thu đi làm khá sớm để kịp lên xe buýt tuyến Hạ Long - Quảng Yên. Công việc của Thu là tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn người dân kê khai và viết sổ hộ khẩu gia đình theo quy định. Công việc này ngoài chuyên môn, nghiệp vụ cần sự chăm chỉ và tính kiên trì, không nóng vội khi rà soát thông tin cá nhân người dân kê khai. Hồng Thu cho biết: “Mỗi ngày tôi tiếp nhận và hoàn thành từ 70 đến 80, cao điểm tới trăm bộ hồ sơ. Những dịp anh chị em trong đội đi học hay nghỉ chế độ, công việc tăng lên, áp lực thời gian thôi thúc, đòi hỏi chúng tôi phải luôn cố gắng để đúng lịch hẹn trả hồ sơ cho người dân”. Trong 5 năm qua, hàng chục nghìn bộ hồ sơ đã qua tay người cán bộ hành chính này. Không thể nói tất cả đều hoàn hảo, bởi cũng đã có lần sơ suất, hồ sơ phải làm lại, nhưng đó là tỷ lệ cực kỳ thấp và rất hiếm xảy ra.

Hồng Thu tâm sự: “Làm công việc tiếp xúc trực tiếp với người dân, có khi người dân nổi cáu và to tiếng do bức xúc, phải đi lại xác minh, xác nhận; những khi đó, tôi phải hết sức nhẹ nhàng, hướng dẫn và giải thích cho người dân hiểu những công việc bắt buộc phải làm cho đúng”. Từ tháng 5-2016, tiếp tục chương trình cải cách hành chính của tỉnh, Hồng Thu và các đồng nghiệp thường xuyên có mặt tại Trung tâm Hành chính công TX Quảng Yên làm việc theo lịch tiếp dân. Hồng Thu nhận xét, công việc ở Trung tâm có nhiều thuận lợi. Có những đợt cao điểm, Thị Đoàn Quảng Yên còn cử cán bộ, đoàn viên cùng cán bộ, chiến sĩ công an hỗ trợ hướng dẫn cho người dân viết tờ khai hộ khẩu, góp phần giảm tải cho anh em làm nghiệp vụ, chuyên môn.

Anh Đông (khu phố 6, phường Quảng Yên, TX Quảng Yên) cho biết: “Công việc giải quyết thủ tục hành chính về nhân hộ khẩu ở Trung tâm Hành chính công thị xã đã nhanh chóng hơn rất nhiều so với trước...”. Những nhận xét như vậy bây giờ rất phổ biến khi chúng tôi hỏi những người dân đến làm thủ tục hành chính ở đây. Có được tình cảm này của người dân cũng nhờ sự đóng góp thầm lặng hàng ngày của những “chiến sĩ công an khoẻ”, luôn luôn sẵn sàng vì nhân dân phục vụ như Vũ Thị Hồng Thu.

Hưng Nguyên (TP Hạ Long)

.
.
.
.
.
.
.
.