Xoa dịu nỗi đau da cam

Thứ Ba, 18/07/2017, 07:55 [GMT+7]
.
.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng nỗi đau da cam vẫn còn đó. Hàng triệu người Việt Nam vẫn đang phải gánh chịu những hậu quả rất nặng nề cả thể xác lẫn tinh thần. Để xoa dịu bớt nỗi đau, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chính sách nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, nhất là với những người tham gia kháng chiến.

Những năm gần đây, lãnh đạo khu phố 4 (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) đã chủ động cùng Chi hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin khu phố, tổ chức gặp mặt các nạn nhân cùng thân nhân trong khu phố. Chi bộ khu đã có kế hoạch triển khai, phát động nhân dân tích cực tham gia giúp đỡ các nạn nhân cả vật chất và tinh thần.

Chi hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin khu phố 4, phường Hồng Hà, TP Hạ Long tổ chức gặp mặt kỷ niệm 55 năm thảm hoạ chất độc da cam ở Việt Nam, tháng 8-2016.
Chi hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin khu phố 4, phường Hồng Hà, TP Hạ Long tổ chức gặp mặt kỷ niệm 55 năm thảm hoạ chất độc da cam ở Việt Nam, tháng 8-2016.

Trong phong trào đồng hành cùng nạn nhân da cam, đã có nhiều gia đình, cá nhân tham gia, như: Gia đình ông Phi, bà Lành, bà Bạch Yến... cùng một số các doanh nghiệp trên địa bàn. Cứ tới Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10-8) các doanh nghiệp, gia đình, cá nhân trên địa bàn đều chủ động đóng góp vật chất, tinh thần cho phong trào. Trong các năm 2013, 2016, các doanh nghiệp, cá nhân đã ủng hộ, giúp đỡ các nạn nhân trong Chi hội 12 triệu đồng. Bà Vũ Thị Thái Thơ đã chuyển công tác về Hà Nội, năm 2016 đã gửi 1 triệu đồng ủng hộ các nạn nhân.  

Vào dịp lễ, Tết, Ngày vì nạn nhân chất độc da cam, lãnh đạo khu phố rất quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn, cùng Chi hội đi thăm, tặng quà, chăm sóc các hội viên, nhất là các hội viên yếu đau, già cả. Năm 2013, khu phố đã tặng quà cho hội viên mỗi suất 200.000 đồng; năm 2016, trích quỹ 2,5 triệu đồng tặng quà các cho hội viên và thân nhân, nhằm động viên khích lệ mọi người vượt qua nỗi đau da cam, vươn lên trong cuộc sống.   

Với tình đồng chí, đồng đội thiêng liêng, cao cả, Chi hội khu phố 4 luôn gắn kết thành một khối vững chắc vượt qua mọi khó khăn bệnh tật. Năm 2013, Chi hội đã tặng quà cho hội viên (100.000 đồng/suất); tặng một thẻ bảo hiểm y tế cho vợ một hội viên khó khăn.

Kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, cùng với chủ trương chung của thành phố và phường, lãnh đạo khu phố 4 sẽ tổ chức gặp mặt người có công nói chung. Ông Trần Công Phán, Trưởng khu, cho biết: Khu phố sẽ phát động nhân dân, các doanh nghiệp trên địa bàn, các nhà hảo tâm ủng hộ vật chất, tinh thần thiết thực cho người có công. Khu phố cũng sẽ trích quỹ tặng quà. Bà Bạch Yến là người đồng hành thường xuyên cùng các nạn nhân da cam, năm nay là người đầu tiên ủng hộ 1 triệu đồng...

Đỗ Đăng Hành (Phường Hồng Hà, TP Hạ Long)

.
.
.
.
.
.
.
.