TP Hạ Long: Chậm trễ rà soát đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Thứ Ba, 18/07/2017, 10:48 [GMT+7]
.
.

TP Hạ Long là địa phương duy nhất của tỉnh đến nay chưa thực hiện xong rà soát đối tượng nông, lâm, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức thu nhập trung bình để hỗ trợ tham gia BHYT theo quy định. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đối tượng được thụ hưởng, mà còn tác động xấu tới chế độ an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước.

Từ ngày 1-1-2015, hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn toàn quốc được hỗ trợ 30% kinh phí khi tham gia BHYT (theo Nghị định số 105/2014/NĐ-CP). Ngày 25-12-2015, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 4230/2015/QĐ-UBND về nâng mức hỗ trợ thêm 50% kinh phí tham gia BHYT cho đối tượng này. Theo đó, những người thuộc đối tượng trên sẽ được hỗ trợ 80% kinh phí, chỉ phải bỏ ra 20% kinh phí mua BHYT (khoảng 135.000 đồng/người/năm). Theo BHXH tỉnh, tính đến ngày 31-5-2017 đã có 14 huyện, thị xã, thành phố tiến hành rà soát, lập danh sách đối tượng. Sau khi rà soát, có 3 địa phương là Ba Chẽ, Bình Liêu, Cô Tô không có đối tượng trên. 11 địa phương còn lại đến nay đã có 10 địa phương thực hiện chế độ BHYT cho người dân thuộc đối tượng nông, lâm, ngư và diêm nghiệp có mức thu nhập trung bình. Duy chỉ có TP Hạ Long chưa lập xong danh sách số đối tượng thuộc nhóm hỗ trợ trên, làm chậm tiến độ bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh.

Gia đình chị Trần Thị Mai Thanh (khu 6A, phường Hà Phong, TP Hạ Long) đến nay mới biết mình là thuộc đối tượng được hỗ trợ mua BHYT.
Gia đình chị Trần Thị Mai Thanh (khu 6A, phường Hà Phong, TP Hạ Long) đến nay mới biết mình là thuộc đối tượng được hỗ trợ mua BHYT.

Bà Nguyễn Thị Loan, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH TP Hạ Long, cho biết: Thành phố đã ban hành văn bản hướng dẫn và tổ chức tuyên truyền lồng ghép với các chương trình giảm nghèo đến tận các khu phố trên địa bàn. Theo quy định, các hộ dân có nhu cầu làm đơn gửi lên ban giảm nghèo của phường, sau đó ban giảm nghèo đi xác minh đối chiếu các tiêu chí đúng là hộ có mức sống trung bình để làm thủ tục cấp BHYT. Tuy nhiên, nhiều người dân thờ ơ, chưa quan tâm đến vấn đề này.

Để làm rõ thông tin trên, chúng tôi về phường Hà Phong, nơi có số lượng hộ nông, lâm, ngư nghiệp lớn trên địa bàn. Chị Nguyễn Thị Dịu, cán bộ chính sách của phường cho hay: Phường có 10 khu phố với khoảng 10.000 dân; đối tượng nông, lâm, ngư nghiệp tập trung chủ yếu ở khu 3, khu 5, khu 6A, 6B, khu 8... Hiện phường mới bắt đầu rà soát được khoảng 20 hộ. Việc rà soát gặp nhiều khó khăn, nhất là tại khu 8, có tới 80% người dân không biết chữ, nên để họ tự đăng ký là việc không thể được. Do đó phải làm toàn bộ hồ sơ thủ tục cho người dân, nhưng vướng nhất là có nhiều người thất lạc chứng minh nhân dân, hay hết hạn, nên rất khó kê khai hồ sơ theo quy định. Cán bộ phụ trách việc này của phường mỏng, chủ yếu dựa vào cán bộ khu phố. Thành phố triển khai chỉ đạo cũng hơi muộn, nên hiện phường chưa hoàn thành được.  

Hầu hết người dân khu 8, phường Hà Phong, bày tỏ mong muốn có thẻ  BHYT. Gia đình ông Vũ Văn Ba (69 tuổi), có 6 người, chỉ duy nhất ông có thẻ BHYT do là bệnh binh; còn lại có vợ và 4 người con của ông trong độ tuổi lao động không được tham gia BHYT. Hộ chị Trần Thị Mai Thanh (khu 6A) làm nghề khai thác thủy sản, cho biết: “Sáng nay cán bộ phường và ông tổ trưởng khu phố đến thông báo, chúng tôi mới biết mình là thuộc đối tượng được hỗ trợ 80% khi tham gia BHYT. Từ trước đến nay chúng tôi đều phải mua thẻ BHYT tự nguyện với số tiền khá lớn”.

Lý giải vấn đề này, ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Giám đốc BHXH TP Hạ Long, cho biết: Chúng tôi đang chờ danh sách kê khai đối tượng hưởng chính sách nông, lâm, ngư nghiệp và diêm nghiệp của các phường trên địa bàn thành phố để làm căn cứ cấp thẻ BHYT, nhưng đến thời điểm này mới có các phường Hồng Hải, Hồng Hà hoàn thành kê khai. Các phường Hà Phong, Đại Yên, Việt Hưng... chưa hoàn thành kê khai, nên rất khó để cơ quan BHXH thành phố cấp thẻ BHYT theo quy định. “Thành phố Hạ Long cần vào cuộc mạnh mẽ hơn, rà soát đúng đối tượng nông, lâm, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình theo quy định tham gia BHYT để chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước được thực thi hiệu quả và rộng khắp hơn nữa” - ông Nguyễn Đức Thọ đề xuất.

Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.