"Sôi nổi các hoạt động tri ân trong tháng 7"

Thứ Hai, 17/07/2017, 07:40 [GMT+7]
.
.

Những ngày tháng 7 này, Quảng Ninh cùng với các địa phương trong cả nước đang có rất nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Để cung cấp cho bạn đọc những thông tin cụ thể về việc chăm lo đời sống người có công với cách mạng và các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7 (1947-2017), phóng viên Báo Quảng Ninh đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Hoài Sơn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH (ảnh) về nội dung này.

- Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, huy động các nguồn lực chăm lo cho người có công với cách mạng. Quảng Ninh đang triển khai những hoạt động cụ thể nào, thưa đồng chí?

+ Trên cơ sở Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 19-1-2017 của BTV Tỉnh uỷ “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng, hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ” UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các địa phương triển khai thực hiện.

Theo đó, các đơn vị, địa phương đang tập trung tuyên truyền, nêu gương thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ tiêu biểu vượt khó vươn lên trong cuộc sống và giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Trong dịp này, Quảng Ninh tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội hoá cùng với chính sách của Đảng, Nhà nước để hỗ trợ cải thiện nhà ở cho người có công; vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp; tổ chức thăm, tặng quà cho trên 18.600 đối tượng người có công trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí trên 19 tỷ đồng. Trong tháng 7-2017 sẽ tổ chức hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu cấp huyện với 2.027 đại biểu và hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu cấp tỉnh với 336 đại biểu tham dự. Việc triển khai cải tạo, chỉnh trang và nâng cấp các nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia ghi tên liệt sĩ cũng đang được các địa phương tiến hành, đảm bảo hoàn thành trước ngày 20-7 để phục vụ việc thăm viếng, dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ được tổ chức vào 20h ngày 26-7.

Đặc biệt, tỉnh tổ chức 2 đoàn thăm viếng mộ Anh hùng liệt sĩ Vũ Văn Hiếu tại Nghĩa trang liệt sĩ Hàng Dương ở huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; thăm viếng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 tại tỉnh Quảng Trị. Đồng thời, thành lập 3 đoàn do các đồng chí lãnh đạo tỉnh làm trưởng đoàn, đi thăm, tặng quà các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương binh tiêu biểu.

- Một trong những nội dung đang được nhiều người dân quan tâm, đó là giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh. Xin đồng chí cho biết, hiện công việc này đang được Quảng Ninh triển khai như thế nào?

+ Căn cứ Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH ngày 20-3-2017 của Bộ LĐ-TB&XH “Ban hành quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công”, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh triển khai thực hiện. Tỉnh cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo xác nhận người có công; thành lập Tổ xác minh đề nghị xác nhận người có công theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ. Đồng thời tổ chức tập huấn hướng dẫn quy trình giải quyết hồ sơ xác nhận người có công còn tồn đọng đến các thành viên Ban chỉ đạo, Tổ xác minh của tỉnh, lãnh đạo UBND cấp huyện, trưởng phòng và cán bộ nghiệp vụ phòng LĐ-TB&XH, chính trị viên và trợ lý chính sách ban CHQS của 14 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Đến nay, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh rà soát hồ sơ người có công tồn đọng tại đơn vị. Kết quả rà soát, hiện Quảng Ninh còn 2 hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận liệt sĩ. Trường hợp thứ nhất là ông Đoàn Văn Báu, sinh năm 1929; nguyên quán xã Yên Đức, TX Đông Triều; chức vụ đội viên du kích xã; hy sinh ngày 29-2-1952; trường hợp hy sinh: Làm nhiệm vụ quân báo của xã, bắt Việt gian (ông Báu vô tình giẫm phải mìn ta gài nổ bị thương nặng, sau chết). Trường hợp thứ hai là ông Đỗ Thái (Đỗ Ngọc Mỹ), sinh năm 1926; nguyên quán xã Lục Nội, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình; chức vụ Phó Ban chấp pháp Ty Công an Quảng Yên, khu Hồng Quảng; hy sinh ngày 23-4-1954; trường hợp hy sinh: Bị địch bắt năm 1952 và chết năm 1954 trong vụ án “Hội Khiêm” (hồ sơ do Công an tỉnh lưu giữ).

Hiện chúng tôi đã tiến hành phân loại hồ sơ theo quy định tại Điểm 2, Mục I Phần 3, Quy trình giải quyết ban hành kèm theo Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH và báo cáo trình Ban Chỉ đạo xác nhận người có công của tỉnh cho ý kiến giải quyết cụ thể 2 hồ sơ nêu trên theo quy định.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Phương Thuý (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.