Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947-2017)

Trách nhiệm, nghĩa tình

Thứ Năm, 27/07/2017, 09:41 [GMT+7]
.
.

Tri ân các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng là đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, là nhiệm vụ được các cấp uỷ, chính quyền, tổ chức đoàn thể, nhân dân Quảng Ninh đặc biệt quan tâm. Trong những năm qua, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được Quảng Ninh triển khai ngày càng sâu rộng, hiệu quả, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội chung tay chăm lo tốt hơn cho thương, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

SỰ QUAN TÂM CỦA TỈNH

Thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 7-12-2006 của Ban Bí thư Trung ương về “Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác thương binh, liệt sĩ, người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả cụ thể, rõ nét. Trong những năm qua, các ngành chức năng của tỉnh đã triển khai chi trả đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước cho người có công theo đúng quy định. Bên cạnh đó, tập trung triển khai tốt các chế độ ưu đãi dành cho người có công, gia đình chính sách về y tế, giáo dục, điều dưỡng phục hồi sức khoẻ, hỗ trợ cải thiện nhà ở, vay vốn sản xuất...

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng quà các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tại Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu cấp tỉnh tổ chức ngày 25-7.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng quà các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tại Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu cấp tỉnh tổ chức ngày 25-7.

Song song triển khai các chế độ, chính sách chung theo quy định của Nhà nước, tỉnh cũng đã xây dựng và ban hành những chính sách ưu đãi riêng, sử dụng kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương để thực hiện hỗ trợ, ưu đãi cho các đối tượng người có công với cách mạng trên địa bàn. Từ năm 2007 đến nay, Quảng Ninh cũng đã trích ngân sách tỉnh hỗ trợ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa trên 40 tỷ đồng để chăm lo tốt hơn đời sống cho gia đình chính sách, người có công. Từ nguồn quỹ này đã kịp thời hỗ trợ người có công đi điều dưỡng, sửa chữa, nâng cấp nghĩa trang, nhà bia ghi công liệt sĩ, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, hỗ trợ cải thiện nhà ở... giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng, gia đình chính sách. Ngoài chế độ điều dưỡng của Nhà nước, Quảng Ninh cũng đã trích ngân sách hỗ trợ thêm cho người có công được điều dưỡng hàng năm và luân phiên với mức 1,4 triệu đồng/người khi điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công của tỉnh và 700.000 đồng/người khi thực hiện điều dưỡng tại gia đình. Bên cạnh đó, hỗ trợ người có công cải thiện nhà ở. Hiện Quảng Ninh đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2 Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ. Toàn tỉnh có 3.025 hộ đăng ký được hỗ trợ nhà ở trong năm 2017-2018, gồm 1.615 hộ xây mới, 1.410 hộ sửa chữa nhà ở với kinh phí khoảng 92,8 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và tỉnh. Để nâng cao chất lượng về nhà ở cho các hộ gia đình người có công với cách mạng phù hợp với tình hình chung, hiện tỉnh cũng đang xem xét để hỗ trợ thêm kinh phí ngoài mức quy định tại Quyết định số 22 từ ngân sách tỉnh 20 triệu đồng/hộ xây mới và 10 triệu đồng/hộ sửa chữa. Đồng thời sẽ ứng trước kinh phí ngân sách tỉnh đối với phần kinh phí thuộc trách nhiệm của trung ương để đảm bảo tiến độ của Đề án.  

TÌNH CẢM, TRÁCH NHIỆM CỦA CỘNG ĐỒNG

Xuất phát từ trách nhiệm, nghĩa tình tri ân các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng, gia đình chính sách, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, trên địa bàn tỉnh đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân. Các hoạt động thăm, tặng quà, hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà ở cho người có công theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ; chỉnh trang, nâng cấp các nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia ghi công liệt sĩ... được các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai chu đáo. Trong dịp này, tỉnh tổ chức 2 đoàn thăm viếng mộ anh hùng liệt sĩ Vũ Văn Hiếu tại Nghĩa trang liệt sĩ Hàng Dương, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; thăm viếng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và Đường 9 tại tỉnh Quảng Trị. Đồng thời tiếp tục vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp; tổ chức thăm, tặng quà cho trên 18.600 người có công, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí trên 19 tỷ đồng. Đặc biệt, các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ cũng được tổ chức trong dịp này rất đậm nét. Vừa qua, Tỉnh Đoàn tổ chức hành trình về nguồn “Theo bước chân những người anh hùng” với 98 đại biểu là thanh, thiếu nhi tiêu biểu trên các lĩnh vực, con thương binh, liệt sĩ đạt thành tích cao trong học tập; đại diện cán bộ chủ chốt các huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc tham gia. Đoàn đại biểu đã đến thăm, dâng hương nhiều địa danh, di tích lịch sử, như: Quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích lịch sử Truông Bồn (tỉnh Nghệ An); Khu di tích lịch sử ngã ba Đồng Lộc, Đài tưởng niệm anh hùng Lý Tự Trọng (tỉnh Hà Tĩnh), nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (tỉnh Quảng Bình) và Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Đường 9, Thành cổ Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị). Hành trình này đã mang lại nhiều cảm xúc cho những người tham dự, giúp nuôi dưỡng lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.

Có thể khẳng định, với đa dạng các hoạt động tri ân diễn ra trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay đã góp phần nâng cao nhận thức, tình cảm và trách nhiệm của toàn xã hội đối với các anh hùng liệt sĩ, thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Toàn tỉnh hiện có 14.641 người có công với cách mạng đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó có 5 lão thành cách mạng, 14 cán bộ tiền khởi nghĩa, 36 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 4.472 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, 1.315 bệnh binh, 4.977 người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hoá học, 374 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày...

Phương Thúy

.
.
.
.
.
.
.
.