Dân số và phát triển

Hiệu quả từ việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh

Thứ Sáu, 28/07/2017, 08:19 [GMT+7]
.
.

“Mẹ tròn con vuông” là điều mà sản phụ nào cũng mong muốn, tuy nhiên, để có một ca sinh nở như ý, với một đứa con khoẻ mạnh đòi hỏi người mẹ phải quan tâm đến việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

So với những năm trước, hiện nay việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh đã được quan tâm hơn rất nhiều. Tìm hiểu tại các phòng khám sản phụ khoa ở TP Hạ Long, chúng tôi nhận thấy, lượng sản phụ đến khám thai định kỳ khá đông. Tại Phòng Khám sản phụ khoa Hạ Long (Kênh Liêm, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long), nếu là dịp cuối tuần, sản phụ còn phải đặt lịch trước. Bác sĩ Bùi Văn Thế làm việc tại Phòng Khám sản phụ khoa Hạ Long (công tác tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh) chia sẻ: “Mỗi ngày có khoảng vài chục người đến đây để khám thai. Phòng chủ yếu thực hiện sàng lọc trước sinh thông qua các hoạt động quản lý thai nghén, siêu âm hình thái thai nhi. Với những thai phụ mong muốn lấy máu để làm xét nghiệm Double test, Triple test để phát hiện trẻ có nguy cơ mắc hội chứng down, edward, patau, hở ống thần kinh, chúng tôi đều gửi mẫu sang Bệnh viện Sản Nhi tỉnh”. Cũng theo bác sĩ Bùi Văn Thế, trước đây có một vài thai phụ do chủ quan, không quan tâm đến việc này, dẫn đến tình trạng thai 32-33 tuần đến siêu âm mới phát hiện thấy dị tật. Hiện nay nhiều bà mẹ đã quan tâm hơn đến việc sàng lọc trước sinh, sơ sinh. Vì thế, việc kiểm soát dị tật thai nhi được chủ động hơn.

Các bác sĩ Phòng khám sản phụ khoa Hạ Long (TP Hạ Long) siêu âm hình thái thai nhi cho sản phụ.
Các bác sĩ Phòng khám sản phụ khoa Hạ Long (TP Hạ Long) siêu âm hình thái thai nhi cho sản phụ.

Chị Vương Thị Thái Hà (phường Hồng Gai, TP Hạ Long) chia sẻ: “Thai của tôi được 16 tuần. Tôi thường xuyên đến Phòng Khám sản phụ khoa Hạ Long để khám thai theo lịch của bác sĩ. Mong ước lớn lao của tôi là một đứa con khoẻ mạnh, không có bất thường về mọi cơ quan, trí tuệ thông minh và nhanh nhẹn. Vì thế, hành trình mang thai 9 tháng này, tôi rất chú trọng việc sàng lọc sinh”.

Trước đây, tỉnh cũng triển khai mô hình sàng lọc sinh, tuy nhiên đến năm 2016, mô hình này không còn được thực hiện trên phạm vi toàn tỉnh, do không còn nguồn kinh phí từ chương trình mục tiêu quốc gia. Tuy nhiên, tại một số địa phương trong tỉnh, hoạt động sàng lọc trước sinh, sơ sinh vẫn được quan tâm thực hiện, chủ yếu là hoạt động truyền thông, được thực hiện lồng ghép trong các hoạt động dân số khác. Riêng TX Quảng Yên, với sự nỗ lực của đội ngũ làm công tác dân số, năm nay vẫn xin được kinh phí địa phương gần 100 triệu đồng để triển khai mô hình này. Theo đó, thị xã đã làm điểm, làm mạnh ở 5/19 phường, xã, với nhiều hoạt động như: Tư vấn, truyền thông cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; hội nghị tuyên truyền; tập huấn kỹ năng tư vấn về sàng lọc sinh cho đội ngũ cộng tác viên dân số, cán bộ chuyên trách dân số 5 xã, phường làm điểm.

Bên cạnh đó, hoạt động sàng lọc sinh, trước sinh còn được các bệnh viện lớn chú trọng thực hiện, như: Bệnh viện Sản Nhi tỉnh; Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Bệnh viện Bãi Cháy. Bác sĩ Mai Thanh Hằng, Trưởng Khoa sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: “Hiện nay bệnh di truyền có tỷ lệ ngày càng cao, trong đó có nhiều bệnh di truyền nặng, khó điều trị và dự phòng. Việc thực hiện sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh là vô cùng cần thiết, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng giống nòi”.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.