Trung tâm Y tế TP Móng Cái đang quá tải

Thứ Hai, 19/06/2017, 06:29 [GMT+7]
.
.

Theo kiến nghị của cử tri TP Móng Cái, Trung tâm Y tế thành phố được xây dựng từ năm 1994, qua nhiều lần cải tạo, nâng cấp, song đến nay cơ sở hạ tầng, một số trang thiết bị chuyên dụng của Trung tâm đã xuống cấp, số giường bệnh không đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Vì vậy, cử tri thành phố đề nghị tỉnh có kế hoạch sớm nâng cấp Trung tâm để phục vụ kịp thời, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Trung tâm hiện có 21 khoa, phòng với 250 giường bệnh. Mỗi ngày, Trung tâm tiếp nhận trung bình từ 350-450 lượt người đến khám, chữa bệnh, số bệnh nhân điều trị nội trú từ 250-300 bệnh nhân, cao điểm lên tới trên 350 bệnh nhân. Vì vậy, những phòng bệnh với diện tích chỉ 8m2 phải kê đến 4 giường bệnh san sát nhau chỉ để thừa ra lối đi. Đồng thời, Trung tâm phải trưng dụng một số phòng thủ thuật, phòng vui chơi của bé (Khoa Nhi) và hành lang dọc các khoa để kê thêm trên 150 giường bệnh. Ông Hoàng Trọng Giang, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Móng Cái, cho biết: Qua một số lần đầu tư, đến nay trang thiết bị của Trung tâm đã cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Song về cơ sở hạ tầng của Trung tâm thì đã xuống cấp, đặc biệt khu vực Khoa Nội, Nhi với hệ thống buồng bệnh chật hẹp; việc bố trí các phòng thủ thuật riêng để triển khai các kỹ thuật chuyên môn bị hạn chế; các mảng tường cũ thường xuyên bị ẩm mốc; một số khu nhà vệ sinh mặc dù có nhân viên dọn dẹp liên tục, song số lượng người sử dụng quá nhiều nên đôi khi gây mùi khó chịu... đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường điều trị của bệnh nhân.

Nhiều phòng bệnh tại Trung tâm Y tế TP Móng Cái có diện tích rất nhỏ nhưng phải kê đến 4 giường bệnh.
Nhiều phòng bệnh tại Trung tâm Y tế TP Móng Cái có diện tích rất nhỏ nhưng phải kê đến 4 giường bệnh.

Bà Hoàng Thị Phương, phường Trần Phú, TP Móng Cái là bệnh nhân điều trị tại Khoa Nội, chia sẻ: Tôi cũng thường xuyên đến Trung tâm để điều trị và chủ yếu chữa trị tại Khoa Nội. Tuy nhiên, khoa thường có đông bệnh nhân nên có thời điểm quá tải, tôi phải nằm điều trị ở giường bệnh ngoài hành lang. Cùng với đó, vì diện tích chật chội nên môi trường điều trị của bệnh nhân không được đảm bảo, nhất là đối với người già cần không gian yên tĩnh. Chúng tôi mong muốn các cấp có thẩm quyền sớm đầu tư, nâng cấp, mở rộng quy mô của Trung tâm để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân, vì khi phải lên bệnh viện tuyến trên chi phí rất tốn kém.

Qua tìm hiểu được biết, giai đoạn 2007-2010, Trung tâm đã được đầu tư mua sắm trang thiết bị, nâng cấp, mở rộng góp phần cải thiện công tác phục vụ chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn. Tuy nhiên, trước thực trạng ngày một xuống cấp của Trung tâm, trong 2 năm 2015-2016, Sở Y tế đã chỉ đạo đơn vị tiếp tục triển khai cải tạo mở rộng tầng 1 Khoa Khám bệnh thành khu vực tiếp đón bệnh nhân với diện tích, không gian thông thoáng, thuận lợi cho người bệnh đến khám; cải tạo, sửa chữa khu vực Khoa Sản để đảm bảo vệ sinh chống nhiễm khuẩn với kinh phí 4,2 tỷ đồng. Đồng thời, đầu tư mua sắm trang thiết bị cho Khoa Hồi sức cấp cứu, phẫu thuật các loại máy Monitor, máy siêu âm màu 4D, dao mổ siêu âm, hệ thống phẫu thuật nội soi ổ bụng và các thiết bị khác với tổng giá trị 15,2 tỷ đồng. Năm 2017, Trung tâm tiếp tục đầu tư, mua sắm trang thiết bị gồm máy gây mê kèm thở, đèn mổ treo trần với kinh phí 1,75 tỷ đồng từ nguồn sự nghiệp ngành y tế.

Tuy nhiên, do nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân ngày một tăng cao cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng xuống cấp, Trung tâm hiện không đủ đáp ứng công tác khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn thành phố. Trước những kiến nghị của cử tri, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở Y tế đã phối hợp với các ngành liên quan tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng và lập dự án đầu tư xây dựng nâng cấp và mở rộng Trung tâm với quy mô 300 giường bệnh, đầu tư bổ sung hoàn chỉnh các trang thiết bị hiện đại trình UBND tỉnh phê duyệt. Hy vọng, trong thời gian tới, Trung tâm Y tế TP Móng Cái sẽ được đầu tư nâng cấp hoàn thiện, tiếp tục khẳng định là địa chỉ tin cậy chăm sóc sức khoẻ nhân dân thành phố.

NGUYỄN DUNG

.
.
.
.
.
.
.
.