Hướng tới cuộc thi sáng tạo TTN, NĐ tỉnh lần thứ III, năm 2017

Sân chơi bổ ích, trí tuệ

Thứ Hai, 19/06/2017, 06:30 [GMT+7]
.
.

Nối tiếp thành công của 2 lần tổ chức thi trước, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng (TTN, NĐ) tỉnh Quảng Ninh lần thứ III, năm 2017 được tổ chức đã thực sự trở thành một sân chơi bổ ích, trí tuệ và khoa học của học sinh, giúp các em làm quen với việc nghiên cứu khoa học và phát huy khả năng sáng tạo của mình.

Vốn thích tìm tòi, nghiên cứu khoa học và được sự động viên khích lệ của gia đình và thầy cô, em Trần Đức Lập, lớp 6H, Trường THCS Trọng Điểm đã mạnh dạn đăng ký dự thi mô hình “Bộ phát và tích điện mini-DC-12V-18,5W”. Em Lập chia sẻ: “Trong những ngày cao điểm nắng nóng hay mưa bão rất hay xảy ra tình trạng mất điện. Điều này phần nào gây ảnh hưởng đến việc học tập và sinh hoạt không chỉ riêng gia đình em, mà còn nhiều gia đình khác. Vì vậy, em đã ấp ủ ý tưởng sáng chế ra chiếc máy phát điện và pin tích điện. Do còn hạn chế về kiến thức nên em đã trao đổi thêm với thầy cô và đặc biệt được sự giúp đỡ của bố, nên em đã thực hiện thành công ý tưởng này. Vật liệu để chế tạo bộ máy phát điện và tích điện mini gồm mô tơ, pin tích điện, đèn chiếu sáng, dây cu doa, bánh đà và bu ly... đều là những vật liệu cũ, dễ tìm và giá thành rẻ”. Sản phẩm này đã được Phòng GD&ĐT TP Hạ Long đánh giá cao, trao giải nhất tại Ngày hội STEM và Cuộc thi Sáng tạo TTN, NĐ cấp thành phố trong tháng 5-2017. Cùng với mô hình “Bộ phát và tích điện mini-DC-12V-18,5W” của em Trần Đức Lập, Phòng GD&ĐT TP Hạ Long đã lựa chọn được 14 mô hình, sản phẩm chất lượng được lựa chọn từ Cuộc thi cấp thành phố để tham gia Cuộc thi Sáng tạo TTN, NĐ cấp tỉnh lần thứ III, năm 2017.

Em Trần Đức Lập, lớp 6H, Trường THCS Trọng Điểm (TP Hạ Long) giới thiệu cho các bạn mô hình “Bộ phát và tích điện mini-DC-12V-18,5W” tại Cuộc thi Sáng tạo TTN, NĐ cấp thành phố vào tháng 5-2017.
Em Trần Đức Lập, lớp 6H, Trường THCS Trọng Điểm (TP Hạ Long) giới thiệu cho các bạn mô hình “Bộ phát và tích điện mini-DC-12V-18,5W” tại Cuộc thi Sáng tạo TTN, NĐ cấp thành phố vào tháng 5-2017.

Một số trường học ở các huyện vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, điều kiện học tập của học sinh còn thiếu thốn, học sinh dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ lớn, quá trình triển khai Cuộc thi sáng tạo TTN, NĐ gặp nhiều khó khăn hơn. Tuy nhiên, liên tục các năm tổ chức cuộc thi, nhiều đơn vị vẫn tích cực hưởng ứng tham gia. Tiêu biểu như ở huyện Đầm Hà, em Nguyễn Thành Lân, lớp 9A, Trường THCS Đầm Hà mạnh dạn đăng ký tham gia Cuộc thi Sáng tạo TTN, NĐ. Em Nguyễn Thành Lân cho biết, mỗi lần gia đình em hay nhiều gia đình khác có việc phải ra ngoài vào buổi tối thì cảm thấy rất khó khăn bởi hệ thống đèn đường giao thông ở đây không có. Nếu như đầu tư hệ thống đèn đường như thành thị thì kinh phí rất lớn. Do đó, em đã nảy ra ý tưởng xây dựng hệ thống chiếu sáng thông minh ở vùng nông thôn. Hệ thống này sẽ tự bật, tắt khi trời sáng, tối nhờ vào cảm biến ánh sáng nhận biết độ sáng tối thực tế để khởi động hay tắt hệ thống. Đồng thời hệ thống tự bật khi có người và phương tiện giao thông đi qua. Hay, đề tài “Bếp - siêu trấu cải tiến” của em Đặng Thị Trang, lớp 9B, Trường THCS Quảng Tân (Đầm Hà); em Trần Lệ Quyên, lớp 9B, Trường PTDT Bán trú THCS Đồng Tâm (Bình Liêu) với đề tài “Bể nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời và tận dụng nhiệt lượng tỏa ra từ bếp than”; mô hình “Thuyền điều khiển từ xa” của nhóm học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Tràng An (Đông Triều)...

Cuộc thi sáng tạo TTN, NĐ là một trong những hoạt động sáng tạo nhằm khơi dậy tiềm năng, phát huy tư duy sáng tạo của các em trong độ tuổi từ 6 đến 19, hướng đến các hoạt động có ích cho xã hội, xây dựng ước mơ của các em trở thành nhà sáng chế trong tương lai. Cuộc thi tổ chức hàng năm đã tạo ra phong trào thi đua học tập, lao động sáng tạo sâu rộng tại các địa phương, đơn vị. Đặc biệt đối với các nhà trường, đây là cơ hội để thực hiện tốt việc học đi đôi với hành, tạo điều kiện để các em học sinh áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn. Thầy giáo Tôn Ngọc Tùng, Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú THCS Đồng Tâm (Bình Liêu), cho biết: Trường PTDT Bán trú THCS Đồng Tâm là một trường vùng cao với 100% học sinh là dân tộc thiểu số, phần lớn thuộc hộ nghèo, nhưng các em học sinh rất hiếu học, thích khám phá. Mặc dù điều kiện nhà trường còn nhiều khó khăn, nhưng Ban Giám hiệu, tập thể cán bộ giáo viên cũng đề ra những giải pháp khắc phục, động viên, tư vấn, tạo điều kiện về chi phí nguyên vật liệu để các em có thể yên tâm hoàn thành sản phẩm. Hy vọng rằng, sản phẩm dự thi năm nay của học sinh nhà trường tham gia sẽ đạt giải tại Cuộc thi Sáng tạo TTN, NĐ cấp tỉnh.

Còn rất nhiều nhà sáng tạo nhí đang hoàn thiện những sản phẩm, mô hình tham gia Cuộc thi Sáng tạo TTN, NĐ tỉnh lần thứ III, năm 2017. Tin tưởng rằng, Cuộc thi lần III sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

NGUYỄN HOA

.
.
.
.
.
.
.
.