Bước tiến mới ở Bảo hiểm Xã hội tỉnh

Thứ Ba, 06/06/2017, 08:44 [GMT+7]
.
.

Với mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh đã có nhiều đột phá trong hoạt động, đặc biệt là về cải cách thủ tục hành chính (TTHC), nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, đơn vị, người dân trên địa bàn.

Cán bộ BHXH TP Hạ Long giải quyết thủ tục BHXH tại Trung tâm Hành chính công  TP Hạ Long. 							Ảnh: Dương Trường
Cán bộ BHXH TP Hạ Long giải quyết thủ tục BHXH tại Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long. Ảnh: Dương Trường

Đột phá trong cải cách TTHC

Tại buổi làm việc với ngành BHXH tỉnh ngày 15-5 vừa qua, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã nhấn mạnh: BHXH đóng vai trò rất quan trọng trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Chính vì vậy ngành cần phải nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình, cần phải đổi mới, thay đổi toàn diện trong nhận thức để thi hành chính sách bảo hiểm cũng như cung cách phục vụ người dân ngày một tốt hơn, chuyên nghiệp hơn.

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, thời gian gần đây BHXH tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong công tác BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), đặc biệt đã có nhiều đột phá mới trong công tác cải cách TTHC. Theo ông Vũ Xuân Hiển, Giám đốc BHXH tỉnh: Cải cách TTHC là một trong những nhiệm vụ quan trọng cần phải thực hiện một cách mạnh mẽ, bởi nó liên quan trực tiếp đến quyền lợi của rất nhiều người. Mặc dù trong những năm qua, các đơn vị BHXH đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên việc giải quyết các thủ tục, chế độ chính sách BHXH vẫn còn chậm, phiền hà, rườm rà, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Để tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp khi giải quyết các thủ tục liên quan đến BHXH, BHYT, từ ngày 1-6-2017, BHXH tỉnh đã thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC tại Trung tâm hành chính công của 14 huyện, thị xã, thành phố; đồng thời thực hiện việc thẩm định và phê duyệt tại Trung tâm hành chính công các TTHC: Cấp, đổi lại thẻ BHYT do mất, hỏng, do thay đổi thông tin; thu và cấp thẻ BHYT hộ gia đình; thu và cấp sổ BHXH tự nguyện... Thời gian nhận và trả kết quả phần lớn được thực hiện trong ngày, những trường hợp phức tạp sẽ có phiếu hẹn, nhưng chậm nhất không quá 3 ngày... Đây là việc làm nhằm tạo bước đột phá về công tác cải cách hành chính, nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, phục vụ tốt nhất cho tổ chức, cá nhân có yêu cầu giải quyết các TTHC về các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Bên cạnh việc đổi mới TTHC, BHXH tỉnh cũng đổi mới việc quản lý sổ, thẻ, thực hiện việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động tự quản lý. Trước đây, sổ BHXH của người lao động do chủ sử dụng lao động quản lý. Điều này gây ra nhiều bất cập, có những đơn vị hàng tháng vẫn thu tiền BHXH của người lao động nhưng lại chiếm giữ, không thanh toán cho cơ quan bảo hiểm. Nhiều trường hợp người lao động sau khi nghỉ việc, đến cơ quan chức năng để giải quyết chế độ, mới biết doanh nghiệp đang nợ tiền bảo hiểm, lao động không thể chốt sổ. Nhằm khắc phục những bất cập này, BHXH tỉnh đã thực hiện bàn giao sổ BHXH cho người lao động tự quản lý. Công việc này đang được BHXH tỉnh đẩy mạnh, phấn đấu đến cuối năm nay sẽ bàn giao xong sổ BHXH cho người lao động. Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp ở các khu vực xa trung tâm, BHXH tỉnh cho phép doanh nghiệp, người dân giao dịch một số dịch vụ qua hệ thống bưu chính. Những cải cách trên giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, thời gian đi lại, người lao động tự tra cứu, nắm rõ thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm của bản thân, chủ động giải quyết chế độ khi nghỉ việc.

Phát triển đối tượng tham gia BHXH

Theo báo cáo của BHXH tỉnh, đến hết tháng 4-2017 có 233.024 người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, đạt 93,5% so với chỉ tiêu dự kiến UBND tỉnh giao; 214.698 người tham gia BHTN, đạt 91,5% với chỉ tiêu UBND tỉnh giao; 1.134.734 người tham gia BHYT, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2016, đạt tỷ lệ bao phủ 90,2% dân số, cao hơn 1,7% chỉ tiêu UBND tỉnh giao, cao hơn 0,9% so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao. 4.937 đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN, tăng 541 đơn vị so với cùng kỳ; tổng thu BHXH, BHYT, BHTN là 1.457 tỷ đồng, tăng 21,7% so với cùng kỳ; toàn tỉnh đã giải quyết chế độ BHXH cho 64.548 lượt người.

Qua các số liệu trên cho thấy, mặc dù tỷ lệ đóng BHXH của Quảng Ninh cao so với toàn quốc, tuy nhiên số người chưa đóng BHXH còn nhiều, tập trung vào số lao động tự do, lao động trong doanh nghiệp ngoài quốc doanh, hộ gia đình... Nhằm thực hiện mục tiêu phấn đấu tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT ngày một phủ rộng, tiến tới BHYT toàn dân vào năm 2020, BHXH tỉnh đã phối hợp với các cơ quan truyền thông trong tỉnh đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền các quy định, chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời bám sát từng địa phương, địa bàn tổ chức các đợt vận động, tuyên truyền về chính sách BHXH tới từng người dân, doanh nghiệp... BHXH tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch, tích cực tham mưu, đề xuất với tỉnh có những giải pháp quyết liệt, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách, giúp đối tượng sử dụng lao động và người lao động hiểu rõ chính sách ưu việt này, từ đó tự nguyện tham gia. Cùng đó, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý lao động các địa phương thực hiện tốt Bộ luật Lao động, Luật BHXH, Luật BHYT... Công tác giải quyết chế độ, chính sách, chi trả lương hưu, trợ cấp cho các đối tượng tham gia BHXH; công tác khám, chữa bệnh cho các đối tượng tham gia BHYT ngày càng tốt hơn. Hoạt động chi trả BHXH, như lương hưu, trợ cấp, chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức... luôn bảo đảm an toàn, chính xác, kịp thời và thuận lợi, thể hiện tính ưu việt của chính sách an sinh xã hội của Nhà nước.

BHXH tỉnh phấn đấu tiếp tục mở rộng đối tượng, tổ chức tốt công tác thu. Đồng thời tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến các đối tượng và đẩy mạnh cải cách TTHC trong tất cả các mặt công tác...

Đặng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.