Trang bị ngoại ngữ cho nhân viên y tế

Thứ Bảy, 20/05/2017, 12:16 [GMT+7]
.
.

Trong chiến lược phát triển của mình, ngành Y tế tỉnh đặc biệt quan tâm đến vấn đề nhân lực. Theo đó, nhân viên trong ngành, đặc biệt là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng không chỉ vững vàng về tay nghề, mà còn phải thông thạo tin học, có vốn ngoại ngữ nhất định phục vụ công tác chuyên môn cũng như hội nhập quốc tế. Thực hiện chỉ đạo này, các đơn vị y tế nói chung, mỗi nhân viên y tế nói riêng luôn có ý thức, chủ động bồi dưỡng, đào tạo, trang bị kiến thức, trong đó có ngoại ngữ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Phương, Bệnh viện Bãi Cháy trao đổi, hỏi thăm bệnh nhân người nước ngoài cấp cứu tại Bệnh viện.
Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Phương, Bệnh viện Bãi Cháy trao đổi, hỏi thăm bệnh nhân người nước ngoài cấp cứu tại Bệnh viện.

Từ tháng 1-2017 đến nay, 21 bác sĩ, kỹ thuật viên Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Bãi Cháy đều sử dụng tiếng Anh trong buổi giao ban mỗi sáng. Bác sĩ Lê Thị Kim Liên, Trưởng Khoa Thăm dò chức năng, cho biết: Do đặc thù công việc, cơ hội để chúng tôi sử dụng ngoại ngữ không thường xuyên. Do đó, Khoa triển khai việc giao ban mỗi ngày bằng tiếng Anh, tạo cơ hội cho mọi người được sử dụng, nâng cao vốn ngoại ngữ. Vào mỗi thứ 6 hàng tuần, Khoa cũng chuẩn bị các bệnh án bằng tiếng Anh, mời bác sĩ ở các khoa có liên quan tham gia hội chẩn, bình bệnh án, trao đổi trực tuyến với giáo sư chuyên ngành Tiêu hoá của Úc. Bên cạnh đó, các thành viên trong Khoa đều tích cực tự học, tự trau dồi thêm vốn ngoại ngữ cho bản thân.

Là đơn vị y tế đứng chân trên địa bàn có hoạt động du lịch sôi động, Bệnh viện Bãi Cháy thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân là người nước ngoài đến khám, điều trị. Thêm nữa, các hoạt động mang tính giao lưu, đối ngoại của tỉnh, của quốc gia cũng thường xuyên được tổ chức tại Quảng Ninh, trong đó Bệnh viện Bãi Cháy là một trong những đơn vị được giao nhiệm vụ phục vụ công tác y tế, thường trực cấp cứu. Do đó, yêu cầu đội ngũ nhân lực của Bệnh viện phải biết và sử dụng tốt ngoại ngữ. Theo bác sĩ Lê Ngọc Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy, việc nâng cao trình độ ngoại ngữ cho đội ngũ nhân lực được Ban Giám đốc Bệnh viện rất quan tâm, đặc biệt năm 2017 được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Do đó, Bệnh viện quan tâm mở các lớp học tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, mời giáo viên giỏi trong tỉnh và giáo viên người nước ngoài đến giảng dạy ngoài giờ cho cán bộ, nhân viên. Ngoài ra, Bệnh viện tạo điều kiện cho nhân viên học thêm ngoại ngữ ngoài giờ. Sau khi hoàn thành các khoá học, kiểm tra thấy đạt thì Bệnh viện sẽ hỗ trợ kinh phí học tập. Hiện, Bệnh viện có khoảng 20 bác sĩ nói chuyện, giao tiếp tốt tiếng Anh chuyên ngành hoặc làm phiên dịch trong các buổi hội thảo, giao lưu kiến thức y khoa. Ngoài ra, Bệnh viện còn có một số bác sĩ, y tá có thể giao tiếp, phiên dịch tiếng Trung Quốc, tiếng Nga, tiếng Pháp.

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh là đơn vị có nhiều bác sĩ trẻ có trình độ chuyên môn, đồng thời chịu khó trau dồi ngoại ngữ. Bác sĩ Dương Văn Linh, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện, cho biết: Các y, bác sĩ của Bệnh viện đa phần còn rất trẻ, dù công việc bận rộn nhưng nhiều bạn vẫn tích cực tham gia các lớp đào tạo ngoại ngữ do tỉnh, bệnh viện tổ chức. Nhờ đó, nhiều bác sĩ của Bệnh viện giao tiếp bằng tiếng Anh khá tốt; 1/3 bác sĩ đọc hiểu tài liệu nghiên cứu y học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp; có bác sĩ đạt giải nhì cuộc thi hùng biện tiếng Anh của tỉnh năm 2016... Ban lãnh đạo Bệnh viện khuyến khích các đoàn viên thanh niên tự học, người giỏi ngoại ngữ hỗ trợ, dạy người kém hơn. Xác định được tầm quan trọng của ngoại ngữ nên việc học, sử dụng ngoại ngữ trở thành việc làm thường xuyên của y, bác sĩ trong Bệnh viện.

Không chỉ ở các đơn vị y tế tuyến tỉnh, các đơn vị y tế tuyến huyện cũng quan tâm đến việc đào tạo, trang bị ngoại ngữ cho nhân viên. Như Trung tâm Y tế TX Quảng Yên mời giáo viên từ Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Giáo dục SET Việt Nam (Hà Nội) về dạy tiếng Anh cho các bác sĩ, cán bộ chủ chốt. Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh liên kết với Trường Đại học Ghent (Vương quốc Bỉ), mời giảng viên của Đại học Ghent đến giảng dạy tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh chuyên ngành y, dược cho cán bộ, giảng viên. Nhờ đó, các giảng viên nhà trường được nâng cao kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ, phục vụ cho công tác giảng dạy trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao đang được ngành Y tế tỉnh chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ. Việc nâng cao ngoại ngữ cho các nhân viên y tế là một trong những việc làm quan trọng, giúp họ có công cụ để tiếp cận, cập nhật kiến thức y khoa hiện đại; trao đổi, hội nhập với các nền y học tiên tiến; phục vụ người bệnh tốt hơn khi Quảng Ninh đang trở thành điểm đến của các nhà đầu tư trong, ngoài nước.

Hoàng Quý

.
.
.
.
.
.
.
.