Hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27-7

Đông Triều đa dạng hoá nguồn lực chăm lo cho người có công

Thứ Bảy, 20/05/2017, 17:12 [GMT+7]
.
.

TX Đông Triều luôn xác định công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống người có công và các đối tượng chính sách là việc làm thường xuyên. Đặc biệt là việc huy động thêm nguồn lực từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ đối tượng người có công với cách mạng cải thiện nhà ở. Riêng dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 vừa qua, TX Đông Triều đã có 9 hộ gia đình người có công với cách mạng được đón Tết trong nhà mới, 3 trường hợp khác được hỗ trợ sửa lại nhà.

Đại diện CLB Thương binh phường Mạo Khê tới thăm hỏi, động viên CCB Nguyễn Văn Lập (thứ 3, trái sang) trú tại khu phố Vĩnh Hải, phường Mạo Khê, TX Đông Triều.
Đại diện CLB Thương binh phường Mạo Khê tới thăm hỏi, động viên CCB Nguyễn Văn Lập (thứ 3, trái sang) trú tại khu phố Vĩnh Hải, phường Mạo Khê, TX Đông Triều.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Lập, thương binh hạng 4/4 ở khu phố Vĩnh Hải, phường Mạo Khê, TX Đông Triều, cho biết: “Do hoàn cảnh khó khăn, gia đình tôi cũng chỉ mong muốn Nhà nước hỗ trợ sửa căn nhà ở. Được Quỹ đền ơn đáp nghĩa của tỉnh hỗ trợ số tiền 20 triệu đồng và sự động viên, hỗ trợ của các đồng đội và CLB Thương binh phường Mạo Khê, vợ chồng tôi đã quyết định xây mới ngôi nhà”. Để giúp đỡ ông Lập, CLB Thương binh phường Mạo Khê đã hỗ trợ phá dỡ ngôi nhà cũ và kinh phí mua nguyên vật liệu xây dựng nhà mới. Bên cạnh đó, cán bộ chính sách phường cũng đã đề nghị UBND phường hỗ trợ thêm 7 triệu đồng từ nguồn Quỹ đền ơn đáp nghĩa của phường. Chỉ sau hơn 1 tháng thi công, ngôi nhà mới 3 gian khang trang được dựng lên như là giấc mơ của vợ chồng ông Lập.

Ông Nguyễn Quốc Chiến, Chủ nhiệm CLB Thương binh phường Mạo Khê, TX Đông Triều, tâm sự: “Chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống đời thường của anh em cựu chiến binh chúng tôi còn bao bộn bề, vất vả và lo toan. Song tình cảm của chúng tôi dành cho nhau luôn đong đầy...”.

Hiện trên toàn địa bàn TX Đông Triều có trên 3.000 người có công với cách mạng được hưởng trợ cấp hàng tháng. Bên cạnh việc chi trả trợ cấp thường xuyên đảm bảo đúng, đủ, kịp thời, TX Đông Triều cũng đã tích cực vận động doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm và nhân dân trên địa bàn quan tâm, chăm lo nâng cao đời sống người có công với cách mạng. Thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người có công theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ, Đông Triều đã hoàn thiện được trên 1.100 nhà, trong đó hỗ trợ xây mới gần 630 nhà, sửa chữa gần 520 nhà...

Năm 2017, thị xã tích cực huy động các nguồn lực, vận động tham gia ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa các cấp năm 2017 đạt 600 triệu đồng, trong đó quỹ của thị xã đạt 300 triệu đồng. Hiện TX Đông Triều đang tiếp tục vận động triển khai xây tặng nhà tình nghĩa, phấn đấu hỗ trợ xây mới, sửa chữa 70 nhà ở cho gia đình thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học với tổng kinh phí dự kiến trên 2,1 tỷ đồng. Trong đó sẽ huy động xã hội hoá trên 1,2 tỷ đồng. Các xã, phường chăm lo nâng cao mức sống cho thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống của nhân dân nơi cư trú, có nhà ở chắc chắn.

 Ông Trần Quốc Doanh, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH TX Đông Triều, cho biết: Kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sĩ 27-7, thị xã đã tuyên truyền những mô hình tiêu biểu, những kinh nghiệm hay của các xã, phường, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong việc chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần đối với gia đình chính sách, người có công. UBND thị xã đã có kế hoạch tổ chức thăm, tặng quà 70 đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức quà hiện vật từ 300.000 đến 1 triệu đồng.

Hiện các xã, phường đang triển khai bình xét người có công tiêu biểu đề nghị thị xã khen thưởng tại hội nghị biểu dương người có công. Cùng với đó, Thị Đoàn sẽ tổ chức cho thanh, thiếu niên tổ chức thắp nến tri ân tại 2 nghĩa trang liệt sĩ của thị xã tại xã Yên Thọ, phường Đông Triều vào tối 26-7 và tại nhà bia ghi tên liệt sĩ các xã, phường vào tối 27-7.

Xuân Quảng (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.