Dân số và phát triển

Khi nam giới làm cộng tác viên dân số

Thứ Sáu, 19/05/2017, 09:36 [GMT+7]
.
.

Nói đến cộng tác viên (CTV) dân số, hầu như mọi người đều nghĩ đến ngay đó là công việc của các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, tại Quảng Ninh, hiện vẫn còn có những CTV dân số là nam giới đang nỗ lực làm công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chính sách về dân số. Những CTV dân số là nam giới tuy vô cùng ít ỏi, chỉ vài chục người, song cũng đã đóng góp không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh.

CTV dân số Phạm Đức Hậu (khu 3, phường Quang Trung, TP Uông Bí) tuyên truyền chính sách dân số cho gia đình chị Vũ Thị Thanh Hiên (tổ 9A, khu 3, phường Quang Trung).
CTV dân số Phạm Đức Hậu (khu 3, phường Quang Trung, TP Uông Bí) tuyên truyền chính sách dân số cho gia đình chị Vũ Thị Thanh Hiên (tổ 9A, khu 3, phường Quang Trung).

Tại phường Quang Trung, TP Uông Bí, nhắc đến ông Phạm Đức Hậu, CTV dân số khu 3, hầu như ai cũng biết. Dù đã 60 tuổi, nhưng ông hoạt động rất tích cực, nhiệt huyết. Ông Phạm Đức Hậu chia sẻ: “Cả TP Uông Bí chỉ có tôi là nam CTV dân số. Công việc tuy vất vả, thù lao chẳng đáng là bao, nhưng tôi vẫn cố gắng hoàn thành tốt những việc mình được giao. Khu 3 của chúng tôi có địa bàn rộng, dân số khá đông, lại có nhiều biến động do số lượng công nhân ở các tỉnh khác đến làm việc khá nhiều. Vì thế, đòi hỏi tôi phải nắm bắt kỹ tình hình tại địa phương, sát sao đến từng hộ gia đình”.

Ông Hậu chia sẻ, hầu hết các buổi tối ông phải đi gõ cửa từng nhà để vận động nhân dân thực hiện chính sách DS-KHHGĐ. Ông làm công việc này từ năm 2003. Ban đầu, khi mới làm, ông nhận thấy, nếu mình là nữ giới thì có thể dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các chị em hơn. Thế nhưng, sau một vài năm làm CTV dân số, bằng sự tâm huyết của mình, ông Hậu đã chứng minh được rằng nam giới cũng có thể làm tốt công việc này. Với những trường hợp khó tiếp cận với chị em phụ nữ, ông Hậu chuyển sang vận động, tuyên truyền cho các đấng mày râu trước. Theo kinh nghiệm của ông, nếu người chồng đồng thuận thì người vợ sẽ nghe theo. Đồng thời, tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, muốn sinh con thứ 3 trở lên chủ yếu là từ các anh chồng. Do đó, việc vận động người dân thực hiện chính sách dân số của ông đã trở nên nhẹ nhàng hơn, về cơ bản nhận được sự tín nhiệm của đông đảo nhân dân sống trên địa bàn. Chị Phạm Thị Dương, cán bộ chuyên trách dân số phường Quang Trung, cho biết: “Bác Hậu rất nhiệt huyết, hiếm có một nam CTV dân số nào lại tận tuỵ với công việc như bác. Nhiều năm trước, trợ cấp cho CTV dân số chỉ có 25.000 đồng/tháng; đến năm 2016 cũng chỉ là 100.000 đồng/tháng. Làm việc vất vả nhưng chẳng mấy khi những CTV dân số như bác Hậu tính toán đến vấn đề trợ cấp, hỗ trợ. Các bác làm việc chủ yếu là trách nhiệm tới cộng đồng”.

Hiện CTV dân số trên địa bàn tỉnh chủ yếu là nữ giới; số nam giới làm CTV dân số rất ít ỏi. Huyện Hải Hà là địa phương có nhiều nhất CTV dân số là nam giới (17/158 CTV dân số); tiếp đó là các địa phương: Huyện Ba Chẽ (13/83); huyện Bình Liêu (3/104). Anh Triệu A Tài (28 tuổi, thôn Làng Cổng, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) là một trong những nam CTV dân số rất tích cực với công việc, chia sẻ: “Tôi làm công việc này được 5 năm rồi. Lúc đầu tôi cũng gặp phải muôn vàn khó khăn. Nhiều chị em ngại ngùng khi nói về vấn đề này với tôi. Đặc biệt, với việc vận động không sinh con thứ 3, nhiều người có thái độ không hợp tác. Đã từng có thời gian tôi nản lòng. Được gia đình, cán bộ cấp trên ủng hộ, động viên, tôi mới tiếp tục kiên trì, làm tiếp công việc. Dần dần, sau nhiều lần tuyên truyền, vận động, tôi cũng đã nhận được sự tin tưởng, thấu hiểu từ người dân. Nhiều phụ nữ trong thôn đã chủ động sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả, như đặt vòng, uống thuốc...”. Chị Nguyễn Thị Thuận, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Hải Hà, cho biết: “Huyện Hải Hà có khá nhiều CTV dân số là nam giới. Là đàn ông nên công việc này có đôi chút khó khăn, ngại ngùng. Tuy nhiên, chúng tôi thường xuyên chỉ đạo các cán bộ chuyên trách động viên các anh, các bác để tiếp tục với công việc, cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

 Với sự nhiệt huyết của mình, ông Hậu, anh Tài và nhiều nam CTV dân số khác đang nỗ lực vận động, tuyên truyền chính sách dân số đến người dân trên địa bàn tỉnh. Một công việc mà tưởng chừng như chỉ thuộc về nữ giới đang được nam giới thực hiện rất hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.