Đầm Hà: Lan toả phong trào "Ngày chủ nhật xanh"

Thứ Sáu, 19/05/2017, 09:24 [GMT+7]
.
.

Tiếp nối phong trào “5 không, 3 sạch” và thực hiện chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh về công tác bảo vệ môi trường, thời gian qua Hội LHPN huyện Đầm Hà đã thực hiện có hiệu quả phong trào “Ngày chủ nhật xanh”. Phong trào đã có sức lan toả mạnh mẽ, thu hút cán bộ, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hoá tại địa bàn dân cư.

Phong trào “Ngày chủ nhật xanh” tại thôn Đầm Buôn, xã Đầm Hà (huyện Đầm Hà).
Phong trào “Ngày chủ nhật xanh” tại thôn Đầm Buôn, xã Đầm Hà (huyện Đầm Hà).

Chị Bùi Thị Loan, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đầm Hà, cho biết: Trước đây công tác giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện còn một số khó khăn do ý thức của một bộ phận người dân về công tác này chưa cao. Một số hộ vẫn còn xả rác thải bừa bãi, để rác thải tồn đọng lâu ngày, gây mất vệ sinh, nhất là các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, Hội LHPN huyện đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các cơ sở triển khai. Cán bộ, hội viên, phụ nữ gương mẫu đi đầu, là lực lượng nòng cốt duy trì và nhân rộng phong trào “Ngày chủ nhật xanh”. Đến nay 76/76 chi hội đã thực hiện có hiệu quả phong trào “Ngày chủ nhật xanh” với trên 80% cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia.

Các cấp Hội LHPN huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn các hộ gia đình thực hiện quy định về vệ sinh môi trường, như: Không xả rác bừa bãi, đổ rác đúng nơi quy định, thu gom và tái sử dụng rác thải hữu cơ, ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân hăng hái tự giác xuống đường làm vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, nạo vét rãnh thoát nước, quét dọn trên các trục đường và xung quanh khu vực nhà văn hoá khu dân cư. Việc giữ gìn vệ sinh môi trường của khu dân cư, thôn, bản dần đi vào nền nếp. Các con đường liên thôn, ngõ, xóm được dọn dẹp, phát quang sạch sẽ. Phong trào “Ngày chủ nhật xanh” đã có sức lan toả mạnh mẽ; các xã, thị trấn tích cực vào cuộc, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia, gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Các xã còn tích cực vận động nhân dân trồng cây xanh, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu. Tiêu biểu như xã Quảng Tân, nhân dân đã tham gia trồng gần 2.000 cây cau, bằng lăng, phi lao tại các tuyến đường trục chính của các thôn Tân Thanh, Tân Hợp. Đây là các thôn được chọn làm điểm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu và vườn mẫu trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Qua đó tạo diện mạo đường quê xanh, sạch, đẹp, góp phần tạo nên sự thay đổi về cảnh quan môi trường, làm chuyển biến nhận thức về vai trò, trách nhiệm của nhân dân trong các hoạt động bảo vệ môi trường, gắn với xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Sau khi hoàn thành trồng cây tại trục đường chính, xã Quảng Tân sẽ triển khai trồng cây, hoa trên các đường ngõ, xóm; các thôn được chọn làm điểm xây dựng vườn mẫu và khu dân cư kiểu mẫu.

Đến xã Tân Bình vào những ngày này cảm nhận rõ sự đổi thay nơi đây. Chị Lê Thị Thìn, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Bình, phấn khởi chia sẻ: Trước đây ở Tân Bình việc thực hiện vệ sinh môi trường chủ yếu do phụ nữ đảm nhận, nhưng nay phong trào đã có sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên, cựu chiến binh và nhân dân các khu dân cư. Ban đầu triển khai phong trào “Ngày chủ nhật xanh” cũng gặp không ít khó khăn do là xã ven biển, người dân đi đánh bắt thuỷ sản theo con nước, nên khó tập trung được đông đảo người dân tham gia dọn vệ sinh môi trường vào thứ bảy, chủ nhật hằng tuần. Để phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, Hội đã tổ chức “Ngày chủ nhật xanh” vào thời điểm nông nhàn, tránh vào mùa vụ hoặc con nước đi biển của bà con để có thể huy động được đông đảo người dân tham gia. Bên cạnh đó, Hội vận động chị em chủ động dọn dẹp vệ sinh tại gia đình, đồng thời giao cho các chi hội dọn vệ sinh tại địa bàn khu dân cư. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, tới đây Hội sẽ thành lập mỗi thôn từ 2 đến 3 tổ thu gom rác thải, góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp tại các khu dân cư.

Duy trì và phát triển phong trào “Ngày chủ nhật xanh” là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần làm cho các thôn, bản, khu phố trên địa bàn huyện Đầm Hà luôn xanh, sạch, đẹp. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, thực hiện thắng lợi chủ đề công tác năm 2017 của tỉnh và của huyện.

Mai Thắm (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.