Đảm bảo quy chuẩn xử lý chất thải y tế

Thứ Hai, 20/03/2017, 00:30 [GMT+7]
.
.

Việc quản lý, xử lý chất thải y tế luôn được xác định là một trong những vấn đề quan trọng trong công tác vệ sinh môi trường bệnh viện, cơ sở y tế, được các cấp, ngành quan tâm, chú trọng thực hiện. Những năm gần đây, vấn đề xử lý chất thải y tế ở các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh ngày càng được đầu tư, vận hành theo quy chuẩn, đáp ứng yêu cầu về việc đảm bảo vệ sinh môi trường bệnh viện, phục vụ tốt việc khám và điều trị bệnh cho người dân.

Lò đốt rác thải y tế với công nghệ hiện đại, tiên tiến đang được vận hành tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Lò đốt rác thải y tế với công nghệ hiện đại, tiên tiến đang được vận hành tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ năm 2008 đến nay, ngành Y tế đã được đầu tư 7 dự án, công trình chuyên xử lý chất thải y tế. Hiện tại, đã có 100% các đơn vị khám, chữa bệnh tuyến tỉnh, huyện trực thuộc Sở được trang bị hệ thống lò đốt chất thải rắn y tế và hệ thống xử lý nước thải. Các đơn vị y tế còn lại như phòng khám đa khoa khu vực hay trạm y tế đều được trang bị dụng cụ lưu trữ tạm thời đạt quy chuẩn để phân loại, tập kết, chuyển đến các cơ sở có lò đốt để xử lý. Sở Y tế cũng phối hợp thường xuyên và chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường trong công tác quản lý chất thải đối với các cơ sở y tế. Theo đánh giá chung của các ngành chức năng, hầu hết chất thải rắn và nước thải y tế trên địa bàn tỉnh hiện nay đều được quản lý, xử lý đúng quy chuẩn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh được đánh giá là một trong những đơn vị thực hiện tốt nhất công tác quản lý, xử lý chất thải y tế. Thực tế tại đây, có thể dễ dàng nhận thấy sự quy củ, nghiêm ngặt của Bệnh viện trong quy trình phân loại, tập kết và xử lý chất thải y tế. Tất cả các khoa, phòng, buồng bệnh đều được bố trí các thùng rác với màu sắc khác nhau, có đánh dấu riêng theo đúng quy định để thực hiện việc phân loại chất thải y tế từ nguồn. Chất thải sau khi chuyển đến nơi tập kết được phân loại lần 2, đảm bảo chất thải được phân loại triệt để. Rác thải y tế được xử lý tại lò đốt rác của Bệnh viện; rác sinh hoạt được Bệnh viện hợp đồng với các đơn vị chuyên môn thu gom xử lý. Hệ thống lò đốt rác thải y tế hiện nay của Bệnh viện được đánh giá là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trên địa bàn tỉnh, được nhập khẩu từ Áo với công nghệ 2 buồng nhiệt phân, hệ thống thông khí, dẫn khí và hệ thống tái hấp bụi, xử lý khói thải bằng hệ thống phun sương hiện đại; công suất hoạt động 100kg/giờ. Về cơ bản, quy trình phân loại, tập kết, xử lý chất thải y tế đáp ứng tốt yêu cầu về vệ sinh môi trường. Đặc biệt, từ năm 2012, Bệnh viện được đầu tư trạm xử lý chất thải lỏng với công nghệ AAO hiện đại của Nhật Bản với công suất hoạt động 700m3/ngày đêm, đảm bảo xử lý lượng chất thải lỏng đúng quy trình, đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trịnh Văn Mạnh cho biết: Với quy mô lớn, số giường bệnh nhiều và bệnh nhân đông, lượng chất thải rắn, nước thải y tế, rác thải sinh hoạt phát sinh tại chỗ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh là rất lớn. Chính vì vậy, công tác quản lý, xử lý chất thải luôn được Bệnh viện quan tâm, chú trọng để đảm bảo môi trường sạch, đẹp, không xảy ra nguy cơ lây lan dịch bệnh trong bệnh viện và khu dân cư. Định kỳ hàng năm, Bệnh viện đều ban hành các quy định, tổ chức tập huấn cho cán bộ, nhân viên về nội dung quản lý, xử lý rác thải y tế theo đúng quy định. Bệnh viện cũng chú trọng làm tốt việc phân loại chất thải y tế; phối hợp với các đơn vị chuyên trách xử lý chất thải rắn nguy hại và tích cực tham gia vào một số dự án về vấn đề môi trường, nâng cao hiệu quả của công tác quản lý chất thải y tế... Nhờ đó, lượng chất thải phát sinh hàng tháng lớn (trung bình 37 tấn chất thải thông thường, 6 tấn chất thải y tế/tháng và 380m3 nước thải/ngày) đã được Bệnh viện xử lý triệt để, đúng quy chuẩn.

Cũng như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các đơn vị khám, chữa bệnh tuyến tỉnh, huyện trực thuộc Sở Y tế cũng đã và đang nỗ lực làm tốt công tác quản lý, xử lý chất thải y tế. Qua các đợt kiểm tra của cơ quan chức năng và báo cáo giám sát môi trường của các bệnh viện, chất lượng không khí, môi trường, hàm lượng các thông số ô nhiễm trong nước thải của các đơn vị đều nằm trong giới hạn cho phép của các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành...

Chia sẻ về vấn đề này trong lộ trình đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, lãnh đạo Sở Y tế, cho biết: Hiện nay, phần lớn các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đều nằm trong khu vực dân cư, nội thành, nội thị, tiềm ẩn không ít nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khoẻ người dân; chi phí vận hành, duy tu, bảo dưỡng của lò đốt rác cũng gây tốn kém trong khi các đơn vị vẫn phải tự chủ kinh phí cho hoạt động quản lý, xử lý chất thải thường xuyên... Vì vậy, việc sớm được quan tâm, đầu tư thực hiện quản lý, xử lý chất thải y tế tập trung bằng công nghệ tiên tiến sẽ giúp giải quyết triệt để những khó khăn, bất cập, giúp công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trong ngành Y tế được hoàn thiện, đạt hiệu quả cao hơn.

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.