Xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư ở Hải Hà: Người dân tích cực vào cuộc

Thứ Tư, 11/01/2017, 01:26 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở Hải Hà được đông đảo người dân hưởng ứng. Thông qua phong trào, các làng, bản, khu phố đã sưu tầm khảo sát, phục dựng những phong tục tập quán tốt đẹp, nhiều giá trị văn hoá truyền thống được bảo tồn gìn giữ. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều khu dân cư tiêu biểu về xây dựng đời sống văn hoá.

Khu phố Nguyễn Du, thị trấn Quảng Hà nhiều năm được nhận bằng khen, giấy khen của tỉnh, huyện Hải Hà về an toàn giao thông và xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư.
Khu phố Nguyễn Du, thị trấn Quảng Hà nhiều năm được nhận bằng khen, giấy khen của tỉnh, huyện Hải Hà về an toàn giao thông và xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư.

Khu phố Nguyễn Du, thị trấn Quảng Hà đã nhiều năm được nhận bằng khen, giấy khen của tỉnh, huyện về an toàn giao thông và xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư. Khu phố có 272 hộ, sinh sống ở 8 tổ dân cũng là 8 tổ liên gia làm công tác tự quản giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau khi cần thiết. Người dân khu phố biết bảo ban, nhường nhịn lẫn nhau nên nhiều năm khu phố không có hiện tượng cãi nhau, mất đoàn kết và luôn giữ vững 100% các hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá. Tuy là khu phố trung tâm huyện, nhưng không có chuyện các hộ dân lấn chiếm vỉa hè làm chỗ bán hàng, đường phố sạch sẽ do chị em trong khu phố đảm nhận khâu vệ sinh quét dọn vào thứ 7 hằng tuần. Người dân khu phố cũng rất quan tâm đến thế hệ trẻ, khu phố đã lập quỹ để động viên các em học giỏi trong khu phố. Từ sự động viên tích cực ấy mà khu phố có 16 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2015-2016.   

Phong trào xây dựng đời sống văn hoá cũng phát triển mạnh ở các xã đang xây dựng nông thôn mới. Quảng Minh là xã đang chờ được công nhận hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới với 7/7 thôn đều đạt danh hiệu thôn văn hoá. Trong đó, Minh Bắc là thôn đi đầu ở xã về xây dựng đời sống văn hoá. Thôn có CLB văn nghệ dân gian được thành lập từ năm 2011, nay đã có 32 thành viên, thường xuyên biểu diễn trong các ngày lễ lớn của xã và huyện. Từ năm 2009, Quảng Minh rất chú trọng đến phong trào văn hoá, văn nghệ của thôn, nên đã vận động người dân xây dựng nhà văn hoá trên khuôn viên 2.400m2, có sân khấu để phục vụ các hoạt động văn nghệ lớn của thôn, những ngày bình thường thì khu vực này là sân chơi cầu lông của bà con. Quảng Minh còn là xã đầu tiên trong huyện hoàn thành chương trình “Thắp sáng đường quê” từ năm 2013. Phong trào xây dựng đời sống văn hoá làm thay đổi cả diện mạo xã vùng cao như Quảng Sơn, xã một thời có các thôn, bản như ốc đảo vì đường xấu, thì nay giao thông thuận lợi hơn rất nhiều.

Từ phong trào xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư cũng giúp cho việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội ngày càng được nhân rộng. Người dân nô nức xây dựng đời sống mới để từ đó tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện được giảm mạnh. Năm 2016, toàn huyện giảm được 489 hộ nghèo, đạt 195,6% kế hoạch. Đến nay, Hải Hà đã có 83/117 làng văn hoá; tỷ lệ gia đình văn hoá đạt 81,2%.

Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.