Siết chặt quản lý thực phẩm tại các chợ dịp tết

Thứ Tư, 11/01/2017, 01:24 [GMT+7]
.
.

Trong dịp tết, lượng hàng hoá tiêu thụ tại các chợ trên địa bàn tỉnh tăng nhiều lần so với ngày thường. Do đó, các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các chợ.

Khảo sát tại chợ Hạ Long II (TP Hạ Long), qua ghi nhận của chúng tôi, lượng hàng hoá kinh doanh, đặc biệt là các mặt hàng như: Bánh, kẹo, hoa quả... rất phong phú, đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Bên cạnh các mặt hàng có bao bì, nhãn mác đầy đủ thì cũng còn tồn tại nhiều loại bánh, kẹo, ô mai, hạt bí, hạt dưa... được đựng trong các túi bóng lớn không ghi bất cứ thông tin gì về sản phẩm. Khi chúng tôi thắc mắc về nguồn gốc các sản phẩm này, một số người bán hàng giải thích: Các sản phẩm này mua về với số lượng lớn có nguồn gốc đàng hoàng. Đại lý phải chia ra các túi để bán lẻ cho người mua tiện lựa chọn... Không riêng chợ Hạ Long II, việc bày bán các mặt hàng bánh kẹo như vậy cũng khá phổ biến ở một số chợ trên địa bàn TP Hạ Long như: Hạ Long I, Bãi Cháy, Sa Tô...

Người dân chọn mua bánh kẹo tại chợ Hạ Long II (TP Hạ Long).
Người dân chọn mua bánh kẹo tại chợ Hạ Long II (TP Hạ Long).

Bên cạnh đó, hiện nay tại các chợ, tình trạng giết mổ gia cầm trong chợ vẫn đang diễn ra khá phổ biến, do một số chợ không có khu giết mổ riêng, hệ thống xử lý nước thải và chất thải không đạt yêu cầu, ảnh hưởng không nhỏ đến việc đảm bảo VSATTP. Ông Nguyễn Huy Sáng, phường Cao Xanh, TP Hạ Long, cho biết: “Ngày tết thì nhà nào cũng phải mua chút bánh kẹo làm quà, bày biện đón khách. Chúng tôi chỉ mong sao người buôn bán thực phẩm thực sự có trách nhiệm với cộng đồng mà bán thực phẩm sạch, đảm bảo cho sức khoẻ”. Trước những thông tin đa chiều về tình hình VSATTP, người tiêu dùng cũng từng bước hình thành ý thức chủ động đề phòng trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm để đảm bảo cho sức khoẻ của bản thân và gia đình. Chia sẻ về kinh nghiệm chọn mua thực phẩm của mình, chị Lê Thu Hiền, khu 4, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, cho biết: “Còn gần nửa tháng nữa là đến tết, tôi tranh thủ mấy ngày cuối tuần đi sắm sửa cho gia đình. Tôi rất chú ý đến việc chọn thực phẩm sao cho đảm bảo. Với các loại bánh kẹo, tôi chọn mua loại có nhãn mác, thương hiệu đảm bảo, có hạn sử dụng đầy đủ”. 

Trước những nguy cơ về mất VSATTP tại các chợ, thời điểm này, các ngành chức năng đã triển khai những biện pháp cụ thể để đảm bảo VSATTP. Theo đồng chí Nguyễn Văn Thoại, Chi Cục Phó Chi cục QLTT tỉnh, cho biết: Hiện toàn tỉnh có trên 130 chợ, dịp giáp Tết Nguyên đán là thời điểm số lượng các mặt hàng thực phẩm chuyển về các chợ nhiều, kéo theo những nguy cơ về hàng kém chất lượng trà trộn gây nguy cơ mất VSATTP. Để tăng cường hiệu quả hoạt động quản lý thị trường, thời gian này, lực lượng QLTT đã lên kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm chống hàng giả, hàng hoá vi phạm sở hữu trí tuệ, nguồn gốc, việc niêm yết giá... Theo đó, Chi cục đã chỉ đạo các đội QLTT tăng cường công tác nắm địa bàn, kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tập trung vào các đại lý, đầu mối, chợ trung tâm, buôn bán, phân phối các mặt hàng có sức mua lớn vào dịp cuối năm như: Rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo... Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán thực phẩm không đảm bảo VSATTP...

Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh cũng đẩy mạnh triển khai Kế hoạch bảo đảm VSATTP trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và lễ hội xuân năm 2017. Theo đó, các sở, ngành, địa phương có liên quan trong toàn tỉnh lập đoàn kiểm tra liên ngành và chuyên ngành, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tình hình VSATTP các mặt hàng thực phẩm để đảm bảo an toàn cho dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời, tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về VSATTP.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.