Quyết liệt ngăn chặn thực phẩm bẩn

Thứ Năm, 12/01/2017, 04:15 [GMT+7]
.
.

Với đặc thù là địa phương có nhiều cửa khẩu, điểm thông quan với Trung Quốc, tỉnh Quảng Ninh luôn xác định cần phải xây dựng “phòng tuyến” vững chắc tại các địa phương miền Đông của tỉnh trong “cuộc chiến” với thực phẩm bẩn.

Liên tục những tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, không ngày nào trên các phương tiện thông tin đại chúng không xuất hiện tin tức về việc cơ quan chức năng bắt giữ các vụ vận chuyển thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc đang trên đường tuồn vào nội địa. Điển hình, khoảng 23h30 ngày 4-1, Công an huyện Đầm Hà phát hiện, bắt giữ xe tải BKS 14C-069.31 do Ngô Văn Luyện (trú khu Minh Khai, phường Đại Yên, TP Hạ Long) điều khiển lưu thông hướng Móng Cái - Hạ Long, vận chuyển 30 thùng xốp chứa 600kg cá khoai và 320kg ếch tươi sống không có nguồn gốc xuất xứ. Trước đó, ngày 1-1, lực lượng CSGT 1-4, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh, trong quá trình tuần tra, kiểm soát đã phát hiện, bắt giữ xe ô tô BKS 14B-018.52 chạy hướng Móng Cái - Hạ Long, do Trần Quốc Tuấn (SN 1985, trú xã Quảng Minh, huyện Hải Hà) là lái xe kiêm chủ hàng, vận chuyển 400kg bánh, kẹo không rõ nguồn gốc...

Thịt lợn không rõ nguồn gốc được vận chuyển từ cơ sở giết mổ tại phường Giếng Đáy (TP Hạ Long) đi tiêu thụ. (Ảnh chụp ngày 3-1-2017)
Thịt lợn không rõ nguồn gốc được vận chuyển từ cơ sở giết mổ tại phường Giếng Đáy (TP Hạ Long) đi tiêu thụ. (Ảnh chụp ngày 3-1-2017)

Cuối tháng 12-2016, chúng tôi có dịp khảo sát ở chợ Trung tâm TP Cẩm Phả. Tại khu bán hàng thịt lợn, rất nhiều quầy hàng, thịt không có dấu kiểm dịch của cơ quan chức năng; khu vực giết mổ gia cầm rất mất vệ sinh, các thiết bị dùng để giết mổ gà, vịt, như xô, chậu cáu bẩn, bám đầy phế phẩm, nước thải lênh láng nền xi măng. Tiếp tục tìm hiểu tại chợ Hạ Long I, thấy việc kiểm soát VSATTP ở đây chỉ như “đánh trống bỏ dùi”. Khi có mặt của lực lượng chức năng thì BQL chợ nhắc nhở các tiểu thương che đậy thực phẩm chín bằng túi nilon, vệ sinh trong chợ được gọn gàng; nhưng khi đoàn kiểm tra đi khỏi thì đâu lại vào đấy. Tại các khu vực giết mổ phường Giếng Đáy (TP Hạ Long) tình trạng người dân vận chuyển thịt lợn không che đậy bằng xe máy diễn ra phổ biến, nhưng không hề bị các quan chức năng nhắc nhở xử lý.

Xác định công tác VSATTP có diễn biến phức tạp, nhất là thời điểm cận Tết Nguyên đán, ngày 30-12-2016, BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh có kế hoạch số 114 về việc triển khai công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội xuân năm 2017. Theo đó, BCĐ sẽ thành lập 3 đoàn liên ngành cấp tỉnh, tiến hành thanh, kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại 14/14 địa phương trong tỉnh. Cùng với đó, các địa phương thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra toàn diện về công tác VSATTP tại các chợ, cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, cho biết: “Dịp cuối năm, tình hình kinh doanh, vận chuyển buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc luôn diễn biến phức tạp. Không chỉ nóng tại địa phương gần khu vực biên giới, mà ngay cả trong nội địa, việc chế biến thực phẩm cũng ngày càng có diễn biến phức tạp hơn trước. Để ngăn chặn thực phẩm bẩn, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, cần tăng cường công tác tuyên truyền hơn nữa. Nếu mỗi người dân nâng cao ý thức, chung tay với cơ quan chức năng trong mọi hoạt động, thì việc vận chuyển, kinh doanh, chế biến thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc sẽ được ngăn chặn, đẩy lùi”.

Trước những diễn biến khó lường của thị trường dịp cuối năm, các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân cẩn trọng khi chọn mua thực phẩm, không nên ham rẻ mà mua hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc...

Nghĩa Hiếu

.
.
.
.
.
.
.
.