Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 26/04/2024 23:51 (GMT +7)
Kiểm tra ATTP dịp Tết Nguyên đán tại các địa phương trong tỉnh
Thứ 4, 18/01/2017 | 20:19:05 [GMT +7] A A
Từ ngày 16 đến 18/1, các Đoàn liên ngành số 1, số 2 của tỉnh về an toàn thực phẩm (ATTP) đã đi kiểm tra công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2017 tại các địa phương trong tỉnh.
* Từ ngày 16 đến 18/1, Đoàn liên ngành số 1 của tỉnh về ATTP do đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn, đã đi kiểm tra công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2017 tại 5 địa phương Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên, Hoành Bồ, Hạ Long.
Đoàn liên ngành số 1 của tỉnh về ATTP kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại chợ Mạo Khê (TX Đông Triều). |
Trong các buổi đi kiểm tra, Đoàn đã nghe báo cáo việc tổ chức thực hiện công tác ATTP của BCĐ liên ngành ATTP địa phương; kiểm tra trực tiếp việc triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo ATTP của một số BCĐ liên ngành ATTP cấp xã, phường, chợ và một số cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Trong đó, tập trung kiểm tra các thực phẩm phục vụ Tết (rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo, thịt lợn, thịt gà, giò chả...) về tiêu chuẩn sản phẩm, nguồn gốc sản phẩm hàng hóa, nhãn mác, thời gian sử dụng; điều kiện đảm bảo ATTP và chất lượng của sản phẩm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh, bảo quản; điều kiện sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm...
BCĐ liên ngành ATTP TX Quảng Yên báo cáo tình hình công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán với đoàn công tác. |
Qua kiểm tra cho thấy, các địa phương, cơ sở sản xuất kinh doanh đã có ý thức chấp hành các quy định của Nhà nước về ATTP. Tuy nhiên, trong quá trình thanh tra, kiểm tra phát hiện một số cơ sở kinh doanh vẫn còn bày bán các mặt hàng chưa đầy đủ nhãn mác, hết hạn sử dụng, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc...
Không phát hiện thấy hàn the trong giò, chả, bún tại các điểm kinh doanh chợ Hạ Long I. |
Đoàn đã tiến hành nhắc nhở kết hợp tuyên truyền nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh để đảm bảo ATTP, bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng; đề nghị các địa phương cần phát huy vai trò của từng đơn vị thành viên trong công tác tuyên truyền; nhất là sự vào cuộc của MTTQ và các đoàn thể. Cùng với đó, tăng cường nắm bắt, tiếp nhận thông tin và xử lý kịp thời các sự cố về ATTP, ngộ độc thực phẩm; các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh sẵn sàng các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết...
*Trong 2 ngày 17 và 18/1, Đoàn liên ngành số 2 về ATTP của tỉnh do đồng chí Nguyễn Đình Hưng, Phó Chi Cục trưởng Chi cục QLLT làm trưởng đoàn đã làm việc tại các địa phương: Tiên Yên, Cẩm Phả, Vân Đồn về công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân năm 2017.
Đoàn liên ngành số 2 về ATTP của tỉnh làm việc với BCĐ liên ngành ATTP huyện Vân Đồn, chiều 18/1. |
Tại các địa phương trên, Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại 6 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tiến hành lấy một số mẫu chả mực, mực tươi đông lạnh để test nhanh hàm lượng hàn the, foocmon và nitrat trong thực phẩm. Các mẫu test nhanh đều cho kết quả âm tính.
Riêng tại Vân Đồn, Đoàn đã phát hiện 1 cơ sở tạp hóa tại khu 7, thị trấn Cái Rồng có kinh doanh 24 chai rượu ngoại không có nhãn phụ tiếng Việt. Đoàn đã yêu cầu Đoàn liên ngành ATTP của huyện Vân Đồn tiến hành xử lý vi phạm đối với cơ sở này.
Trên cơ sở kiểm tra thực tế và báo cáo của BCĐ liên ngành ATTP các địa phương, Đoàn liên ngành số 2 về ATTP của tỉnh đã đề nghị các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền Luật ATTP, quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn đến người dân, đặc biệt là những hộ trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời yêu cầu các địa phương quan tâm, đôn đốc hoạt động của BCĐ liên ngành ATTP cấp xã, phường, thị trấn; giám sát các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ trong dân và trang bị bộ Kit test chỉ tiêu ATTP cho các trạm y tế các địa phương để tăng hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP.
Nguyễn Hoa - Phương Thúy
Liên kết website
Ý kiến ()