Chăm sóc học sinh bán trú: Ghi nhận ở Bình Liêu

Thứ Tư, 11/01/2017, 01:27 [GMT+7]
.
.

Huyện Bình Liêu có 14 trường học bán trú với 934 học sinh, gồm các khối tiểu học, THCS và 41 em của Trung tâm GDNN&GDTX huyện. Hiện các em học sinh ở bán trú trên địa bàn huyện được chăm sóc khá tốt.

Bữa cơm chiều của các học sinh bán trú Trường Tiểu học Vô Ngại (Bình Liêu).
Bữa cơm chiều của các học sinh bán trú Trường Tiểu học Vô Ngại (Bình Liêu).

Cùng cán bộ Phòng GD-ĐT huyện, chúng tôi đến thăm Trường Tiểu học Vô Ngại (xã Vô Ngại). Đây là ngôi trường mới đưa học sinh vào học bán trú từ năm học 2016-2017 và hiện có 36 em. Cô giáo Hoàng Thị Quý, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Hiện các em hưởng chế độ bán trú, nhưng thực chất các em lại sống như học sinh nội trú, vì các em ở trường suốt từ thứ 2 đến thứ 6. Ban đầu chúng tôi rất lo lắng bởi các em còn bé mà đã phải xa cha mẹ, hoà nhập với cuộc sống tập thể. Nếu cuộc sống không phù hợp rất có thể các em trốn ra khỏi trường bỏ về nhà sẽ rất nguy hiểm. Ngay cả việc gia đình đến đón con em của họ vào cuối tuần, chúng tôi cũng có sổ theo dõi, người đến đón phải là phụ huynh học sinh để tránh những sự việc xấu có thể xảy ra, vì đây là huyện biên giới. Rất may từ khi các em vào học bán trú đến nay, chưa xảy ra hiện tượng học sinh trốn trường về nhà”. Cũng theo cô Quý, thì việc chăm lo cho các em được nhà trường thực hiện 24/24 giờ. Học sinh bán trú được 6 giáo viên quản lý theo 3 ca (mỗi ca có 2 giáo viên). Giáo viên trực ca sáng, thời gian đầu cũng khá vất vả với việc hướng dẫn các em gấp chăn màn, vệ sinh cá nhân vì đa phần trước đó những công việc tưởng như đơn giản này nhiều em chưa hề làm. Giáo viên trực ca 2 thì hướng dẫn các em múa hát tập thể, tưới rau và học buổi tối... Nhà trường có khu vườn trồng rau rộng khoảng 400m2, ở đây, thầy và trò cùng trồng các loại rau để các bữa ăn của học sinh được đảm bảo. Nếu rau ăn không hết sẽ bán, số tiền thu được từ bán rau, cứ 3 tháng, các thầy, cô lại tổ chức sinh nhật cho các em. Trung tuần tháng 11 vừa qua, kỳ sinh nhật đầu tiên đã được tổ chức cho 10 em. Hầu như tất cả các em đều tỏ ra lạ lẫm với chiếc bánh sinh nhật. Em Loan Thị Trang, học sinh lớp 5B, đến từ thôn Bản Làng, chia sẻ: “Cháu từng nhìn thấy chiếc bánh sinh nhật trên ti vi, nhưng chưa bao giờ nhìn thấy nó thật ở ngoài đời. Thật vui, lần đầu tiên được ăn bánh đúng là sinh nhật của mình”. Em Phùn Tiến Đạt, học sinh lớp 4, đến từ bản Nà Nhái, nói về cuộc sống hiện tại của mình: “Ở bán trú chẳng bạn nào phải đi chăn trâu, những ngày trời mưa cháu cũng không phải lội suối đến trường. Bữa ăn của chúng cháu được thực hiện đúng giờ và các món ăn được thay đổi hằng ngày”. Tuy thế, theo các thầy, cô thì nhà trường vẫn rèn cho các em ý thức lao động từ nhỏ như phải sắp bàn, lau bát đĩa, dọn dẹp bàn ghế và phân công nhau rửa bát sau khi ăn xong. Buổi chiều lại cùng các thầy, cô trồng, tưới rau.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nông Ngọc Chương, Phó Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Bình Liêu, cho hay: “Chưa bao giờ học sinh các xã nghèo trên địa bàn huyện lại được chăm lo như hiện nay. Các em ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn khi đủ điều kiện ở bán trú được hưởng 40% tiền lương cơ bản và 15kg gạo/tháng/học sinh theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP năm 2016 của Chính phủ. Ngoài ra, các em còn được hưởng 100.000 đồng/tháng/học sinh tiền hỗ trợ sách, vở, đồ dùng học tập theo Quyết định 292/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh năm 2016. Với sự chăm lo đặc biệt này đã giúp các em học tập tốt hơn và chấm dứt việc học sinh bỏ học trên địa bàn huyện”.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.