Khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2017: Chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả

Thứ Sáu, 02/12/2016, 04:08 [GMT+7]
.
.

Ngay từ những ngày đầu tháng 10-2016, các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã bắt đầu triển khai công tác khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) để lựa chọn những thanh niên có đủ tiêu chuẩn lên đường nhập ngũ năm 2017. Theo đó, mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, chặt chẽ nhằm đảm bảo công tác khám sơ tuyển đạt kết quả cao.

Cán bộ y tế phường Đức Chính, TX Đông Triều khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự cho thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ.
Cán bộ y tế phường Đức Chính, TX Đông Triều khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự cho thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ.

Là một trong những địa phương hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu tuyển quân năm 2016, hiện nay, TX Đông Triều đã và đang nỗ lực thực hiện tốt ngay từ khâu khám sơ tuyển tại cơ sở để đảm bảo chỉ tiêu đợt tuyển quân năm 2017. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Lê Quang Hào, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TX Đông Triều, cho biết: Trong đợt khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2017, Ban CHQS thị xã đã phối hợp với Trung tâm Y tế xây dựng kế hoạch khám sơ tuyển, thời gian từ ngày 8 đến 11-11. Đồng thời, chỉ đạo ban CHQS các xã, phường phối hợp với Trạm Y tế tổ chức khám sơ tuyển cho 100% thanh niên trong diện tham gia NVQS. Các đơn vị đã nhanh chóng thực hiện rà soát thanh niên trong độ tuổi theo luật, xét duyệt từ thôn, khu phố, phân loại xác định đối tượng tạm miễn, tạm hoãn hoặc đủ điều kiện gọi khám sức khoẻ. Trong quá trình sơ tuyển, các đồng chí chỉ huy cơ quan quân sự cấp huyện đã xuống cơ sở, trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra và giúp cơ sở thực hiện việc sơ tuyển... Đợt khám sơ tuyển lần này thị xã có trên 900 thanh niên. Số công dân đủ điều kiện khám tuyển cấp huyện của thị xã đạt trên 80%.

Hay như huyện Tiên Yên, để đảm bảo chất lượng khám sơ tuyển NVQS năm 2017, địa phương đã làm tốt công tác chuẩn bị từ lập danh sách rà soát, nắm quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ đến tổ chức phát lệnh gọi khám sơ tuyển. Địa điểm khám được chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, công tác an ninh trật tự được đảm bảo. Cùng với việc chuyển tận tay lệnh khám cho từng công dân, hội đồng NVQS các xã trên địa bàn còn niêm yết công khai danh sách thanh niên khám tuyển tại nhà văn hoá và các nơi công cộng, trụ sở UBND xã, phường để nhân dân biết, phản hồi ý kiến. Đặc biệt, Tiên Yên còn luân chuyển địa điểm nhân viên y tế thực hiện khám sơ tuyển sức khoẻ giữa các xã nhằm đảm bảo tính khách quan, trung thực, chính xác chất lượng khám sức khoẻ. Trong đợt khám sơ tuyển năm nay, toàn huyện có 587/587 công dân đến khám.

Tìm hiểu được biết, từ ngày 17-10 đến 18-11 năm nay, các xã, phường, cơ quan, tổ chức trong toàn tỉnh đã hoàn thành khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2017. Theo Thượng tá Bùi Văn Ngạn, Trưởng Ban Quân lực, Phòng Tham mưu (Bộ CHQS tỉnh), đến nay, toàn tỉnh đã phát lệnh gọi khám sơ tuyển được 8.954 thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Trong đó, đủ tiêu chuẩn khám tuyển cấp huyện là 6.208/8.954 (đạt 69,33%). Các địa phương, cơ quan, đơn vị đều thực hiện phát lệnh đúng thời gian, chuẩn bị đầy đủ các phiếu có đăng ký ghi chép các thông tin của từng công dân cụ thể. Lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền, đại diện các cơ quan, ban, ngành đã thực sự có trách nhiệm đến động viên, tuyên truyền, hỗ trợ quản lý các công dân được gọi khám trên địa bàn, khu vực được phân công.

Năm nay, nhiều thanh niên trong độ tuổi NVQS, hiện là cán bộ, đảng viên, công dân đã có công việc ổn định tại các cơ quan, đơn vị hoặc làm doanh nghiệp vẫn được phát lệnh khám. Anh Nguyễn Đức Tuấn, thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều, chia sẻ: Tôi vừa mới hoàn thành lớp đào tạo nghề sửa chữa ô tô và chuẩn bị mở một xưởng sửa chữa riêng cùng gia đình. Song nhận được giấy gọi khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự, tôi đã sắp xếp thời gian đi ngay. Nếu đủ điều kiện sức khoẻ tôi sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ của công dân của mình.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.