CHUẨN BỊ KỲ HỌP THỨ 4, HĐND TỈNH KHOÁ XIII

Kiến nghị cử tri gửi tới Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khoá XIII

Thứ Tư, 30/11/2016, 11:51 [GMT+7]
.
.

* Cử tri xã Quan Lạn (Vân Đồn) kiến nghị: UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi dự án của Công ty Biển Đông, giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Vân Đồn, Công ty Biển Đông tiến hành kiểm tra thực địa để bàn giao đất bãi triều lại cho địa phương quản lý, nhân dân khai thác cộng đồng. Tuy nhiên, chỉ đạo của tỉnh đến nay chưa được triển khai thực hiện. Công ty Biển Đông vẫn quản lý đất, nhân dân không được khai thác cộng đồng. Cử tri xã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện theo quyết định của UBND tỉnh.

* Cử tri xã Vạn Yên (Vân Đồn): Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế, đại diện chủ đầu tư dự án làm đường Khu công viên phức hợp ở xã Vạn Yên có trách nhiệm bồi thường hoặc chỉ đạo đơn vị thi công là Công ty Thành Dương bồi thường cho người dân do việc đất đá tràn xuống khoảng 4-5 sào đất ruộng trồng lúa trong quá trình thi công đường vào Khu công viên phức hợp. Nội dung này người dân đã có ý kiến 2 năm nay và UBND huyện đã làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế, nhưng chưa được xem xét giải quyết. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế thực hiện và trả lời cho bà con biết chủ trương giải quyết vấn đề này.

* Cử tri huyện Ba Chẽ: Đề nghị tỉnh quan tâm đối với các thôn, xã đặc biệt khó khăn, khi đưa thôn, xã ra khỏi Chương trình 135, nhân dân mong muốn được hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm y tế (mức hỗ trợ từ 30-40%); tỉnh và Trung ương xem xét giảm hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo bằng hỗ trợ vùng nghèo và tăng đầu tư về hạ tầng kinh tế - xã hội cho các xã, thôn thuộc các xã đặc biệt khó khăn để tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại của người dân. UBND tỉnh đề xuất với HĐND tỉnh quan tâm phân bổ nâng thêm định mức ngân sách hoạt động cho đội ngũ cán bộ cấp xã (mức phân bổ nâng lên 1,2 lần); có chính sách hỗ trợ riêng về giải phóng mặt bằng, san gạt mặt bằng, hỗ trợ đầu tư hạ tầng trong hàng rào cụm công nghiệp.

* Cử tri huyện Cô Tô: Khu dịch vụ hậu cần nghề cá Vịnh Bắc Bộ được Trung ương và tỉnh đầu tư từ năm 2008 đến nay đã hoàn thành giai đoạn 1; đã có âu tàu tránh trú bão, hệ thống phao neo, nhà điều hành, hạ tầng điện, nước... Tuy nhiên, đến nay Trung ương vẫn chưa công bố âu tàu đảm bảo an toàn trong việc tránh trú bão do còn thiếu một số hạng mục, việc các tàu vào tránh trú bão vẫn chưa an toàn, đề nghị tỉnh bổ sung hạng mục càng chắn bão phía Tây Nam; cho phép nạo vét một số luồng lạch để đảm bảo an toàn và tiến hành công bố âu tàu tránh trú bão của vùng Vịnh Bắc Bộ.

Đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường xuyên đảo xã Thanh Lân vì tuyến đường xây dựng từ lâu, đã xuống cấp và hẹp, không đáp ứng được nhu cầu lưu thông qua lại. Đồng thời, đầu tư kéo điện lưới cho Đồn Biên phòng Thanh Lân.

* Cử tri TP Móng Cái: Hiện nay đoạn kè Nẻo Ngang, xã Vĩnh Thực đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn, nếu có mưa bão có thể xảy ra vỡ kè, gây ảnh hưởng trực tiếp tới trên 200 hộ dân đang sinh sống tại thôn 2, thôn 3 và gần 200ha đất nông nghiệp trên địa bàn xã. Năm 2014, tỉnh đã ghi vốn và có kế hoạch thực hiện Dự án kè Nẻo Ngang giao cho Bộ CHQS tỉnh làm chủ đầu tư, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được triển khai, đề nghị tỉnh quan tâm đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án.

- Tỉnh nghiên cứu, xem xét đề xuất với Trung ương bố trí đơn vị kinh tế quốc phòng thực hiện nhiệm vụ xây dựng cơ sở hạ tầng, quy hoạch sắp xếp, bố trí lại dân cư tại hai xã đảo Vĩnh Trung, Vĩnh Thực thuộc TP Móng Cái. Đồng thời, sớm xem xét giải quyết chế độ cho công nhân công tác tại Công ty Thuỷ lợi Quất Đông thuộc huyện Hải Ninh (nay là TP Móng Cái) được hưởng chế độ như thanh niên xung phong theo nội dung Thông báo số 575 ngày 29-1-2016 của Bộ Nội vụ.

- Hiện nay, Trung tâm Y tế TP Móng Cái có cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên dụng đã xuống cấp, số giường bệnh không đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Để công tác khám, chữa bệnh được kịp thời, nâng cao chất lượng và hiệu quả, tránh tình trạng người dân phải vượt tuyến, đề nghị tỉnh có kế hoạch nâng cấp sớm để phục vụ việc khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Nguyễn Huế (Theo tổng hợp kiến nghị cử tri gửi Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khoá XIII)

.
.
.
.
.
.
.
.