Tất cả chuyên mục
Thứ Tư, 08/05/2024 21:21 (GMT +7)
Cần sự quyết liệt và thường xuyên của các cấp, các ngành
Chủ nhật, 23/10/2016 | 06:29:57 [GMT +7] A A
Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đột xuất kiểm tra việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) và một số cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm tại TP Hồ Chí Minh. Ở Quảng Ninh, chiều 11-10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu cũng đã đi kiểm tra đột xuất công tác này tại chợ Hạ Long I (TP Hạ Long). Điều này cho thấy quyết tâm của các cấp lãnh đạo đối với công tác đảm bảo VSATTP. Tuy nhiên, để công tác này hiệu quả, cần sự quyết liệt và thường xuyên của các cấp, các ngành.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu, Phó trưởng BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo VSATTP tại chợ Hạ Long I (TP Hạ Long) ngày 11-10-2016. Ảnh: Nghĩa Hiếu |
Theo báo cáo tại cuộc họp của BCĐ liên ngành ATTP tỉnh được tổ chức ngày 11-10: Trong 9 tháng đầu năm 2016, công tác đảm bảo VSATTP ở tỉnh đã được triển khai thực hiện tích cực. UBND tỉnh và các ngành thành viên BCĐ đã ban hành 115 văn bản; UBND tỉnh cấp 3,8 tỷ đồng, 14 đơn vị cấp huyện cấp 1,3 tỷ đồng chi cho công tác này. Công tác thông tin tuyên truyền đã được đa dạng hóa, qua đó nhận thức của người dân về đảm bảo VSATTP được nâng cao. Các ngành, địa phương triển khai giám sát nguy cơ ô nhiễm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm: Toàn tỉnh đã lấy 15.551 mẫu xét nghiệm, phát hiện 677 mẫu không đạt VSATTP. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về VSATTP đã được các cấp, các ngành chức năng của tỉnh quan tâm: Toàn tỉnh tổ chức 849 đoàn tiến hành thanh tra, kiểm tra trên 17.500 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phát hiện 3.100 cơ sở vi phạm về ATTP, xử phạt hành chính trên 4,8 tỷ đồng, phạt cảnh cáo 554 cơ sở, tiêu hủy sản phẩm của 451 cơ sở. Ngành Y tế tỉnh đã cấp 641 giấy chứng nhận về ATTP và 709 giấy xác nhận kiến thức về ATTP cho tổ chức, cá nhân. Ngành Công thương tỉnh đã cấp 18 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP; 181 giấy xác nhận kiến thức về ATTP cho 2.138 chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất. Ngành NN&PTNT tỉnh cấp 188 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và 171 giấy xác nhận kiến thức về ATTP...
Tuy nhiên, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh sau khi nghe báo cáo và trực tiếp đi kiểm tra đột xuất về công tác này đã nhận định: Đảm bảo VSATTP vẫn là vấn đề phức tạp. Phức tạp bởi người dân vẫn còn thói quen mua bán, sử dụng thực phẩm gần nơi sinh hoạt, nơi làm việc mà không quan tâm tới nguồn gốc hàng hóa, sự an toàn của thực phẩm. Một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ chưa nhận thức đầy đủ việc ký và thực hiện cam kết không sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Trong khi đó, số lượng và chất lượng thực phẩm an toàn sản xuất trong tỉnh còn thiếu để cung cấp cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, vẫn tồn tại những cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống, thực phẩm chín chế biến sẵn chưa đảm bảo quy trình ATTP. Công tác vệ sinh môi trường tại các chợ cũng còn nhiều bất cập. Việc quản lý thuốc bảo vệ thực vật và các sản phẩm phụ của thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng còn lỏng lẻo, chưa đúng quy định. Việc buôn lậu thực phẩm không an toàn, thuốc bảo vệ thực vật diễn biến phức tạp, tinh vi nhất là ở các địa bàn giáp biên giới. Các bộ liên quan cũng chưa ủy quyền xét nghiệm cấp giấy chứng nhận ATTP cho Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh nên việc chuyển các mẫu đi xét nghiệm ở ngoài tỉnh mất nhiều thời gian, dẫn đến tỉnh chưa chủ động trong kiểm soát ATTP.
Chọn mua thực phẩm tại Siêu thị Vinmart (TP Hạ Long). |
Chính những hạn chế trên đã làm mất niềm tin của người tiêu dùng đối với thực phẩm trên thị trường. Anh Nguyễn Văn Hà, một người dân ở phường Mạo Khê, TX Đông Triều cho biết, dù chẳng tin tưởng vào thực phẩm trên thị trường, kể cả thực phẩm ở các siêu thị nhưng cũng như nhiều người, anh vẫn phải chấp nhận vì không có sự lựa chọn nào khác. “Rau thì có thể tự trồng... trên tầng thượng nhưng thịt, cá... thì không thể tự sản xuất được nên đành phải chấp nhận thôi”, anh Hà chia sẻ. Còn anh Đỗ Văn Triều, một hộ chăn nuôi và cung cấp thịt lợn quy mô nhỏ lẻ ở phường Cao Xanh, TP Hạ Long thì băn khoăn: Dù chúng tôi có chăn nuôi, giết mổ an toàn thì cũng chẳng được cấp giấy chứng nhận ATTP vì nghe đâu Thông tư của Bộ Công thương (Thông tư 58/2014/TT-BCT - PV) không hướng dẫn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ. Thực phẩm thì rõ là có nguồn gốc và an toàn nhưng lại không được chứng nhận. Hơn nữa nếu có được cấp chứng nhận thì nhà tôi cũng không muốn bán cho cơ sở giết mổ tập trung vì không được giá bằng tự mổ và bán ở nhà. Quanh nhà ai cũng biết mình chăn nuôi như thế nào nên tin tưởng, cứ mổ đến đâu là hết đến đó.
Để đảm bảo VSATTP không còn là vấn đề phức tạp như lãnh đạo tỉnh đã nêu, có rất nhiều việc phải làm. Trong 8 nhóm nhiệm vụ được chỉ ra tại cuộc họp của BCĐ liên ngành ATTP tỉnh ngày 11-10, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh phải tăng cường thanh, kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm để răn đe và nâng cao ý thức của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Điều này đòi hỏi các cấp, các ngành phải vừa thường xuyên, vừa quyết liệt hơn trong công tác này thì mới tạo được sự chuyển biến trong đảm bảo VSATTP
Ngọc Hà[links()]
Nói không với thực phẩm bẩn Chị Vũ Thị Phượng, tổ 5, khu 9, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long: “Cần tỉnh táo hơn trong việc lựa chọn thực phẩm cho mình và gia đình” Là một người nội trợ trong gia đình, tôi luôn đặt vấn đề VSATTP lên hàng đầu. Trong bữa ăn hàng ngày, tôi luôn quan tâm đến các loại rau, củ, quả và thực phẩm có nguồn gốc. Tôi thường lựa chọn mua thực phẩm ở những nơi có địa chỉ tin cậy như: Cửa hàng rau sạch, siêu thị hoặc những chủ hàng buôn bán quen biết lâu năm. Không biết, tôi có chủ quan không, chứ ở TP Hạ Long mình, hình như vấn đề VSATTP chưa đến mức “nóng” như ở một số địa phương khác mà báo chí, các phương tiện truyền thông đưa tin trong thời gian qua. Chẳng hạn như vấn đề thịt lợn tẩm hoá chất giả thịt bò gì đó thì dường như chưa thấy xuất hiện ở Hạ Long. Tôi nghĩ để đảm bảo bữa ăn cho gia đình thì mỗi cá nhân cần tỉnh táo hơn trong việc lựa chọn thực phẩm cho mình và gia đình, cần nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc. Chị Trần Thị Chung, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà: “Cần phát huy vai trò giám sát của người dân” Quả thật chưa bao giờ vấn đề VSATTP lại đáng báo động như hiện nay, tình trạng thực phẩm bẩn đang diễn ra hàng ngày gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ con người. Không chỉ các mặt hàng tươi sống, nhiều mặt hàng khô như bánh kẹo, nấm, măng khô, gia vị... được đóng trong các bao bì không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng vẫn đang được bày bán ngang nhiên ở nhiều khu chợ, nhiều nhất là các khu chợ vùng cao. Vấn đề thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm nhập lậu không đảm bảo vệ sinh chưa được kiểm soát hiệu quả, lưu thông trên thị trường gây nhức nhối, bức xúc cho tất cả các cơ quan quản lý và xã hội. Theo tôi, để công tác đảm bảo VSATTP phát huy được hiệu quả, người dân cần phát huy vai trò giám sát của mình, chung tay cùng các cơ quan chức năng giải quyết các vấn đề liên quan tới VSATTP. Anh Vũ Toàn Thắng, nhân viên nhà hàng Nhật Hà, TP Hạ Long: “Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân làm thực phẩm bẩn” Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi thấy hiện nay tình trạng thức ăn bẩn, sử dụng hoá chất độc hại phục vụ người tiêu dùng ngày càng nhiều. Điều đó gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ người sử dụng. Là nhân viên tại một nhà hàng ăn uống chuyên phục vụ tổ chức hội nghị, đám cưới với một lượng khách hàng rất đông, vì vậy vấn đề VSATTP luôn được nhà hàng chúng tôi coi trọng, đặt lên hàng đầu. Tất cả các loại thực phẩm nhập vào nhà hàng phải qua quy trình kiểm tra rất khắt khe, có nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt nhà hàng chúng tôi cũng đã ký cam kết nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc. Mọi khâu từ lựa chọn thực phẩm đến chế biến đều được nhà hàng quan tâm, chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo tốt nhất cho sức khoẻ người tiêu dùng. Để chấn chỉnh tình trạng mất an toàn thực phẩm hiện nay, cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng liên quan, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân làm thực phẩm bẩn, thực phẩm giả để đảm bảo sức khoẻ cho mọi người. Chị Nguyễn Thị Thu, khu 7, phường Quang Trung, TP Uông Bí: “Cần tạo thói quen sử dụng thực phẩm an toàn” Hiện nay, vấn đề thực phẩm không an toàn ở các khu chợ vẫn diễn ra phức tạp, khiến cho người tiêu dùng khi ra đến chợ hết sức đắn đo, không biết mặt hàng nào đảm bảo VSATTP. Khi mua thực phẩm, tôi thường chọn chỗ người bán hàng có uy tín, những cửa hàng có giấy chứng nhận, kiểm định mặt hàng đảm bảo an toàn. Gia đình con gái tôi đang dạy lớp mẫu giáo tư thục, hàng ngày việc nấu ăn cho các cháu phải hết sức cẩn thận và đảm bảo VSATTP, tránh tình trạng ngộ độc có thể xảy ra. Để đảm bảo bữa ăn cho các cháu nhỏ, chúng tôi phải đăng ký các cơ sở cung cấp thực phẩm phải có địa chỉ nguồn gốc rõ ràng và đơn vị cung cấp hàng phải có cam kết với chúng tôi về vấn đề VSATTP. Trong quá trình chế biến món ăn, chúng tôi luôn phải tuân thủ và đáp ứng những quy trình VSATTP. Hơn chục năm trông trẻ, nhưng gia đình tôi chưa để xảy ra trường hợp cháu bé nào bị ngộ độc thức ăn dẫn đến phải đi viện. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong việc tạo thói quen sử dụng thực phẩm an toàn. Anh Hoàng Đại Mạnh, khu Bình An, thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu: “Nâng cao nhận thức của người dân về VSATTP” Ở Bình Liêu vấn đề VSATTP không “nóng” như ở các địa phương khác. Nhìn chung Bình Liêu vẫn sống chủ yếu vào nguồn thực phẩm tự cung tự cấp của người dân địa phương nên vấn đề VSATTP trong ăn uống tương đối được đảm bảo. Tôi thấy thời gian gần đây, qua các phương tiện thông tin đại chúng người dân rất bức xúc, lo lắng về vấn đề VSATTP, hàng tấn thịt lợn thối, rau nhiễm độc khiến người dân rất bất an, không biết phải ăn uống gì. Để đảm bảo VSATTP, theo tôi cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này đối với sức khoẻ của người tiêu dùng. Đồng thời Nhà nước cần có những quy định xử phạt nghiêm khắc hơn để tăng tính răn đe đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm bẩn, giả. Và trên hết là mỗi người tiêu dùng cần thận trọng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm cho gia đình mình. Thu Nguyên |
Liên kết website
Ý kiến ()