Tấm gương CCB Hoàng Xuân Quyến

Thứ Sáu, 18/03/2016, 09:49 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, phong trào “Vì nạn nhân chất độc da cam” trên địa bàn TP Uông Bí được triển khai và nhân rộng, đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong thành công này không thể không nhắc đến những đóng góp của CCB Hoàng Xuân Quyến, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP Uông Bí.

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP Uông Bí Hoàng Xuân Quyến (giữa) tới thăm hỏi, động viên gia đình hội viên Nguyễn Văn Bàn, tổ 20, khu 6, phường Quang Trung.
Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP Uông Bí Hoàng Xuân Quyến (giữa) tới thăm hỏi, động viên gia đình hội viên Nguyễn Văn Bàn, tổ 20, khu 6, phường Quang Trung.

Nhìn dáng người hơi đậm, giọng nói truyền cảm, ít ai biết được rằng CCB Hoàng Xuân Quyến bị nhiễm chất độc da cam với trên 61% thương tật, toàn bộ hệ tiêu hoá và gan bị ảnh hưởng nặng nề. Ông cho biết: “Tôi nhập ngũ tháng 9-1966, tới năm 1975 thì xuất ngũ trở về địa phương và công tác tại Nhà máy gỗ Uông Bí. Nhưng làm được một thời gian, do nhiễm chất độc da cam trong chiến tranh nên bệnh tình ngày một nặng, không đủ sức khoẻ để lao động, phải xin nghỉ chế độ về nhà dưỡng bệnh”. Trở về địa phương, không để cho bản thân ngơi nghỉ, CCB Hoàng Xuân Quyến tham gia vào Hội Thương binh tình nghĩa TP Uông Bí với mong muốn được tiếp tục đóng góp công sức cho địa phương. Trong công tác Hội, ông năng nổ tham gia vào việc giữ gìn ANTT khu phố, tích cực tham gia giải quyết nhiều vụ việc mâu thuẫn, khiếu kiện trong khu phố... được hội viên, bà con tin tưởng, tín nhiệm. Từ năm 1997, ông đã được tin tưởng bầu làm Chủ tịch Hội Thương binh tình nghĩa TP Uông Bí.

Đến năm 2009, ông được bầu làm Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP Uông Bí. Trong suốt quá trình công tác, ông đã có nhiều tham mưu, đề xuất những cách làm, chủ trương mới hợp lý cho cấp uỷ, chính quyền trong công tác chăm lo cho những nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam. Ông cùng với các hội viên luôn làm tốt công tác tuyên truyền, động viên người dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; đặc biệt là phối hợp với Công an TP Uông Bí tham gia giải phóng mặt bằng, tuyên truyền cho người dân tự nguyện hiến đất, không để xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn. Ông thường xuyên tới thăm hỏi, động viên các gia đình bị ảnh hưởng do di chứng chất độc da cam trên địa bàn…

Từ năm 2010-2013, ông đã trực tiếp vận động các doanh nghiệp hỗ trợ 180 triệu đồng xây nhà tình nghĩa cho 4 nạn nhân đặc biệt khó khăn bị nhiễm chất độc da cam và hỗ trợ lâu dài với mức 300.000 đồng/người/tháng cho 15 nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam nặng trên địa bàn TP Uông Bí. Trong 5 năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP Uông Bí đã huy động được hơn 700 triệu đồng đóng góp cho Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh để thực hiện công tác hỗ trợ, giúp đỡ các nạn nhân bị nhiễm chất độc màu da cam có hoàn cảnh khó khăn.

Với những việc làm trên, nhiều năm liền CCB Hoàng Xuân Quyến được tỉnh, TP Uông Bí, các cấp hội khen thưởng. Năm 2015, ông được UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015. Tấm gương của CCB Hoàng Xuân Quyến xứng đáng để nhiều CCB khác học tập, noi theo.

Đức Minh

.
.
.
.
.
.
.
.