Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 26/04/2024 15:28 (GMT +7)
Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chủ động kiểm soát chặt chẽ
Thứ 2, 16/03/2015 | 04:58:51 [GMT +7] A A
Ngay từ những tháng đầu năm, các cấp, ngành trong tỉnh đã tăng cường công tác phối hợp, triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý, đảm bảo VSATTP. Theo thống kê của Chi cục ATVSTP tỉnh, 2 tháng đầu năm, tỉnh đã thành lập 220 đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP (6 đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến tỉnh; 28 đoàn tuyến huyện và 186 đoàn tuyến xã). Các đoàn đã tiến hành kiểm tra 5.526 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Qua đó phát hiện 1.040 cơ sở vi phạm các quy định về VSATTP; phạt tiền 86 cơ sở; tiêu huỷ tại chỗ nhiều loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng, góp phần kịp thời ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm, đưa các hoạt động sản xuất kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm đúng quy định của pháp luật, đảm bảo sức khoẻ của cộng đồng.
Đoàn liên ngành của Trung ương, tỉnh, kiểm tra công tác đảm bảo VSATTP tại siêu thị Metro Hạ Long dịp Tết Nguyên đán 2015. |
Cùng với đó, các ngành, đơn vị chức năng tăng cường thanh tra chuyên ngành, thanh kiểm tra các mặt hàng thực phẩm, lĩnh vực ngành phụ trách; kiên quyết xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, triển khai công tác đảm bảo VSATTP, hạn chế đến thấp nhất không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Cụ thể, ngành Công Thương, từ đầu năm đến nay, nhất là thực hiện đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, lực lượng QLTT và Tổ liên ngành BCĐ 389 tỉnh đã kiểm tra, phát hiện, xử lý gần 200 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm, hàng hoá không đảm bảo VSATTP; phạt vi phạm hành chính và phát mại hàng hoá gần 4 tỷ đồng. Ngành Y tế tăng cường các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và lễ hội xuân năm 2015; xây dựng phương án tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời người ngộ độc thực phẩm.
Bên cạnh tăng cường công tác thanh, kiểm tra; công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất nâng cao nhận thức khi tham gia sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, đảm bảo đúng VSATTP cũng được đẩy mạnh. Theo ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh: Nhờ làm tốt các biện pháp giáo dục, truyền thông đã từng bước nâng cao nhận thức, sự vào cuộc và xác định rõ trách nhiệm của chính quyền các cấp, người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong công tác đảm bảo VSATTP. Từ đó, giúp công tác này được toàn diện và hiệu quả hơn. Từ đầu năm, toàn tỉnh đã thực hiện đa dạng các biện pháp tuyên truyền rộng rãi, bằng nhiều hình thức, như: Treo trên 1.500 băng zôn; phát 300 băng, đĩa hình, đĩa âm; tổ chức trên 10.000 lượt phát thanh về VSATTP; tổ chức gần 250 lớp tập huấn và hội thảo lồng ghép về VSATTP; tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng… Với sự chủ động, tích cực của các ngành chức năng, công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn tỉnh từng bước được kiểm soát chặt chẽ.
Nguyễn Thanh
Liên kết website
Ý kiến ()