Bảo vệ, quản lý rừng ngập mặn ở Quảng Yên

Thứ Hai, 10/06/2013, 05:10 [GMT+7]
.
.

Quảng Yên có 2.671ha rừng ngập mặn, so với các địa phương khác trong tỉnh thì diện tích rừng ở đây không lớn, nhưng diện tích rừng ở Quảng Yên lại chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ đê điều, phát triển sản xuất nông nghiệp, bảo vệ nuôi trồng thuỷ sản…

Ảnh minh họa. (nguồn Internet)
Ảnh minh họa. (nguồn Internet)

Để đảm bảo được những cánh rừng ngập mặn này phát triển tốt, công tác quản lý, bảo vệ rừng ngập mặn ở Quảng Yên  được thực hiện một cách chu đáo, bài bản. Hiện tại trên địa bàn thị xã có 12/19 xã, phường có rừng ngập mặn, với diện tích dao động từ 200-250ha. Do địa hình của thị xã được chia làm hai khu vực rõ rệt: Khu vực Hà Bắc (hay còn gọi là phía Bắc) có 11 xã, phường, địa hình vùng núi thấp, xen kẽ các vùng trũng ven biển; khu vực Hà Nam gồm 8 xã đảo, toàn bộ vùng này thấp, chênh so với mặt nước biển từ 6 đến 8 mét, và được bao bọc bởi 34km đê biển. Để phát triển sản xuất nông nghiệp; trong đó có phát triển thuỷ sản, vấn đề đặt ra là phải bảo vệ tốt các tuyến đê biển; đặc biệt là những cánh rừng ngập mặn. Qua đó việc phân cấp quản lý nhà nước đối với quản lý rừng đã gắn trách nhiệm rõ ràng đối với các xã, phường trong việc nâng cao ý thức quản lý, bảo vệ rừng ở địa phương. Đặc biệt là những cánh rừng ngập mặn ven biển ở khu vực đảo Hà Nam đã được các xã, phường và người dân địa phương tăng cường công tác quản lý, giám sát. Nhờ vậy những vụ vi phạm về chặt phá rừng ngập mặn đã giảm đáng kể. Trong mấy năm trở lại đây, bằng các nguồn vốn và dự án tài trợ, Quảng Yên đã tổ chức trồng được hàng trăm ha rừng ngập mặn ven biển, góp phần đắc lực trong việc bảo vệ các tuyến đê xung yếu ở các xã đảo Hà Nam. Cùng với các xã khu vực Hà Nam, khu vực Đông Yên Hưng như: Hà An, Hoàng Tân, Tân An… dọc tuyến đê biển khu vực này đã được tổ chức trồng mới những cánh rừng ngập mặn rộng hàng chục ha. Tại các tuyến đê thuộc địa phận khu vực Sông Khoai, Yên Giang, bám theo tuyến đê biển khu vực cửa sông Bạch Đằng, công tác trồng và bảo vệ rừng ngập mặn được phối hợp thực hiện rất tốt. Xác định tầm quan trọng của việc bảo vệ tuyến đê biển cửa sông Bạch Đằng, từ năm 2007 đến 2009, phường Yên Giang đã tổ chức trồng trên 15ha rừng ngập mặn gồm các loại sú, vẹt, lậu… đồng thời ngăn chặn triệt để tình trạng phá rừng ngập mặn trên toàn bộ tuyến đê dài hơn 1,5km. Được biết hiện nay Yên Giang có trên 60ha diện tích đất bãi triều ven sông, ven biển. Kế hoạch của phường là tiếp tục huy động người dân, cũng như các dự án để trồng mới, trồng dặm, trồng xen kẽ những dải rừng ngập mặn còn lại, nhằm góp phần bảo vệ bền vững các tuyến đê của phường, đồng thời giúp người dân khai thác, nuôi trồng, đánh bắt thuỷ hải sản khu vực này.

Nhìn những cánh rừng ngập mặn đang vươn xanh tốt trên địa bàn TX Quảng Yên cho thấy, công tác bảo vệ rừng ở Quảng Yên  đã được người dân cũng như các cấp chính quyền thực hiện một cách hiệu quả, nó đã góp phần bảo vệ vững chắc các tuyến đê biển, đặc biệt là trong mùa mưa bão.

Bùi Niên (Đài Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.
.
.