Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 04/05/2024 15:39 (GMT +7)
Thức ăn đường phố: S.O.S
Thứ 3, 26/03/2013 | 04:40:29 [GMT +7] A A
Thói quen của người tiêu dùng đối với các loại thức ăn đường phố ngày càng trở nên phổ biến, trong khi đó đây lại là thủ phạm số 1 gây ngộ độc thực phẩm và các dịch bệnh trong thời gian qua.
Theo thống kê của Sở Y tế, trong năm 2012 Quảng Ninh đã xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm với 52 người bị ngộ độc và chỉ trong 9 tháng năm 2012 đã có 3.298 cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm bị lập biên bản xử lý vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trên địa bàn toàn tỉnh. Cũng theo thống kê, chỉ tính riêng địa bàn TP Hạ Long hiện nay đã có khoảng 1.200 cơ sở thức ăn đường phố gồm các hàng quán ăn ở nơi công cộng, vỉa hè, các gánh hàng rong. Không khó để nhận ra thức ăn đường phố đang hiện diện ở khắp mọi nơi, từ những quán ăn bên đường đến xe bán hàng ăn di động, nhất là với khu vực đông người như bệnh viện, trường học, chợ, đền chùa, bến xe… Bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy ở các quán ăn đường phố là việc thiếu cơ sở vật chất, địa điểm kinh doanh chật hẹp, bàn ghế tạm bợ, điều kiện vệ sinh kém. Nhiều bàn thức ăn không được che đậy, chỉ cách mặt đất chừng nửa mét. Điểm chung của các điểm bán hàng này là số lượng người phục vụ ít nên hầu hết họ “kiêm nhiệm” nhiều vị trí cùng một lúc như dọn dẹp bàn, ghế, lau chùi, rửa bát và chế biến thức ăn. Và khi chế biến thức ăn cho khách thì việc dùng găng tay lúc có lúc không, dụng cụ chế biến thì “tất cả trong một”. Số bát, đĩa khách hàng dùng xong chỉ được xử lý qua hai thùng nước “chuyên dụng”, một thùng để rửa, một thùng để tráng. Đó là chưa kể đến những mối nguy mà người tiêu dùng chưa tận mắt chứng kiến từ khâu nhập nguyên liệu đến khâu chế biến.
Thức ăn đường phố tiềm ẩn những mối nguy hại không nhỏ cho sức khoẻ và tính mạng của người tiêu dùng. (Ảnh chụp tại chợ Hạ Long II, TP Hạ Long). |
Khi được hỏi về thói quen sử dụng thức ăn đường phố, phần lớn người tiêu dùng đều nhận định rằng “thức ăn đa dạng, giá cả phải chăng, người tiêu dùng có thể sử dụng ngay và không mất thời gian chờ đợi để chế biến”. Sự tiện lợi của thức ăn đường phố thì đã rõ, tuy nhiên bên cạnh những ưu thế trên thì thức ăn đường phố đang tiềm ẩn những mối nguy hại không nhỏ cho sức khoẻ và tính mạng của người tiêu dùng.
Để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng mất vệ sinh của thức ăn đường phố, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 30/2012/TT-BYT quy định điều kiện ATVSTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Thông tư chính thức có hiệu lực từ ngày 20-1-2013. Theo Thông tư mới này thì các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải thực hiện một số điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm như: người bán hàng phải sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; phải có tủ kính hoặc thiết bị bảo quản thức ăn; phải có hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm… Có thể khẳng định rằng, cùng với Luật An toàn thực phẩm, Thông tư 30 của Bộ Y tế không nhằm mục đích cấm mà giúp cụ thể hoá những điều kiện để cải thiện chất lượng và đảm bảo vệ sinh cho thức ăn đường phố. Đây được coi là hành lang pháp lý cơ bản để quản lý hiệu quả hơn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.
Tuy nhiên, để thay đổi được tập quán, thói quen sử dụng của người tiêu dùng với thức ăn đường phố là điều không dễ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, song một trong những nguyên nhân cơ bản đó là người tiêu dùng còn dễ dãi với tâm lý “khuất mắt trông coi” và dẫn đến hiện tượng có cầu ắt có cung. Trong khi chờ đợi Thông tư 30 thực sự đi vào cuộc sống thì người dân cần thận trọng hơn khi lựa chọn thức ăn đường phố. Nên ăn uống ở những hàng quán bảo đảm hợp vệ sinh và hãy tự bảo vệ sức khoẻ của mình chứ không nên phó thác cho các cơ quan quản lý.
Hoàng Nga
Liên kết website
Ý kiến ()