Đền Cửa Ông được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thứ Ba, 26/12/2017, 15:59 [GMT+7]
.
.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký quyết định số 2082/QĐ-TTg ngày 25/12/2017 về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Có 10 di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đợt thứ 8 này, trong đó có đền Cửa Ông của Quảng Ninh.

Di tích đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả). Ảnh: Thu Nguyên
Di tích đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả). Ảnh: Thu Nguyên

10 di tích trên gồm: Đền Cửa Ông, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh); Văn miếu Mao Điền, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương); Địa điểm cuộc khởi nghĩa Ba Tơ, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi); Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950, huyện Thạch An (Cao Bằng); Chùa Đọi Sơn, huyện Duy Tiên (Hà Nam); Đền Xưa - Chùa Giám - Đền Bia, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương); Thành Điện Hải, quận Hải Châu (Đà Nẵng); Quần thể Hương Sơn (Chùa Hương), huyện Mỹ Đức (Hà Nội); Đình Hoành Sơn, huyện Nam Đàn (Nghệ An); Đình Chèm, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch UBND các cấp nơi có di tích được xếp hạng trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Như đã biết, Đền Cửa Ông thuộc phường Cửa Ông (TP Cẩm Phả). Đền thờ hai vị tướng đã có công lao lớn trong sự nghiệp đánh giặc và bảo vệ đất nước của dân tộc, đó là Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng và Hoàng Cần - người địa phương có nhiều công đánh phá giặc, cướp.

Đền Cửa Ông nằm trên một quả đồi, cửa đền nhìn ra Vịnh Bái Tử Long, gồm có Đền Hạ, đền Trung, đền Thượng. Hệ thống tượng thờ trong đền là một kho tàng di sản vô giá. Đền Cửa Ông là một trong những ngôi đền hiếm hoi còn lại đến nay thờ khá đông đủ gia thất Trần Quốc Tuấn và những cận thần của ngài. Đây chính là giá trị nghệ thuật quan trọng của di tích đền Cửa Ông.

Di tích lịch sử Đền Cửa Ông đã được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cấp bằng công nhận là di tích lịch sử quốc gia, theo Quyết định số 100 VH/QĐ, ngày 21/1/1989 (Bổ sung cho di tích thắng cảnh Vịnh Hạ Long Quyết định số 313 VH/QĐ, ngày 28/4/1962).

Trần Minh

.
.
.
.
.
.
.
.