Sôi nổi phong trào văn nghệ trong học sinh, sinh viên

Chủ Nhật, 10/01/2021, 22:30 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, công tác giáo dục đào tạo không chỉ góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực mà còn làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần trong học sinh, sinh viên.

Trường Đại học Hạ Long có phong trào văn hóa văn nghệ sôi nổi nhờ hoạt động của Khoa Nghệ thuật và Trung tâm Thực hành nghệ thuật.
Trường Đại học Hạ Long có phong trào văn hóa, văn nghệ sôi nổi nhờ hoạt động của Khoa Nghệ thuật và Trung tâm Thực hành nghệ thuật.

Trong khối các trường nghề, ông Vũ Quang Trực, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cho biết: Thời gian qua, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao và hoạt động xã hội được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức tốt. Cụ thể, các cơ sở giáo dục, đào tạo đã tổ chức cho học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao ở trong và ngoài trường.

Nhiều trường cho thành lập các câu lạc bộ thể thao về cầu lông, bóng đá, bóng bàn với thành phần tham gia là học sinh, sinh viên và nhà giáo trong trường đã tạo sự gần gũi giữa thầy và trò. Cũng  qua đó, phong trào đã giúp công tác đào tạo được tốt hơn, đồng thời giúp công tác giáo dục thể chất, tạo nếp sống lành mạnh hiệu quả hơn.

Về hội diễn học sinh, sinh viên ở cấp tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức 2 năm một lần. Lần tổ chức thứ nhất diễn ra vào năm 2018 có 12 đơn vị với 162 thí sinh tham gia 27 tiết mục. Kết quả, Ban Giám khảo đã trao 33 giải thưởng cho các tiết mục và giải toàn đoàn, trong đó 6 giải tập thể và 27 giải tiết mục: gồm 3 tiết mục đạt giải A, 6 tiết mục đạt giải B, 18 tiết mục đạt kiải khuyến khích.

Gần đây nhất, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức thành công Hội diễn văn nghệ học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp lần II năm 2020. Hội diễn có 15 đơn vị là các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia với tổng số 329 thí sinh, đăng ký  42 tiết mục với các thể loại: Ca, múa, nhạc, nhảy hiện đại và tiểu phẩm.

Các đoàn có số thí sinh tham gia dự thi nhiều là Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên TX Quảng Yên (35 thí sinh), Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh (34 thí sinh), Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh (33 thí sinh). Ban Tổ chức trao 42 giải thưởng cho các tiết mục và 10 giải toàn đoàn cho các đơn vị.

Nghệ sĩ Ưu tú Phạm Hữu Lượng, Trưởng Ban Giám khảo, đánh giá: Chất lượng nghệ thuật và chuyên môn của hội diễn lần này nâng cao hơn so với lần tổ chức thứ nhất. Nhìn chung, các đơn vị tham gia hội diễn cơ bản đã bám sát được nội dung, chủ đề, quy chế, thể lệ; có đầu tư về quy mô chương trình, biên tập xây dựng nội dung các tiết mục phù hợp, tham gia hội diễn đạt kết quả cao như: Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Vân Đồn, Trung tâm Hướng nghiệp và Giáo dục thường xuyên tỉnh, Trường Cao đẳng Nông - Lâm Đông Bắc...

Hội diễn văn nghệ quần chúng cấp tỉnh đã duy trì, thúc đẩy, nâng cao chất lượng phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng trong học sinh, sinh viên, tăng cường giáo dục thẩm mỹ và thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt - học tốt. Đồng thời, hội diễn cũng làm phong phú đời sống tinh thần; bồi đắp tình yêu gia đình, yêu quê hương đất nước của học sinh, sinh viên; góp phần làm đa dạng và phong phú thêm bản sắc văn hóa Quảng Ninh.

Theo báo cáo của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, tổng số học sinh, sinh viên và học viên tốt nghiệp năm 2020 là 34.509 người, với 31.83 người được xếp loại học lực. Tỷ lệ người học có việc làm sau tốt nghiệp là 29.857 người, đạt 88,67% tổng người học tốt nghiệp. Bên cạnh chất lượng giáo dục, một số cơ sở giáo dục có phong trào văn hóa văn nghệ mạnh mẽ, tiêu biểu như: Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, Trường Đại học Hạ Long, Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng…

Tiết mục “Chiều lên bản thượng” của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên TX Quảng Yên.
Tiết mục “Chiều lên bản thượng” của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên TX Quảng Yên tham gia hội diễn năm 2020.

Trường Đại học Hạ Long thường xuyên tổ chức các hội thi hội diễn cấp khoa, cấp trường, chào đón tân sinh viên, chào mừng các ngày lễ lớn, hội thi nữ sinh thanh lịch. Với thế mạnh có đào tạo học sinh, sinh viên các chuyên ngành nghệ thuật, nhà trường đã thường xuyên đoạt giải tại các hội thi hội diễn.

Gần đây nhất, năm 2020, Trường Đại học Hạ Long đoạt 3 giải tại hội thi tài năng học sinh, sinh viên toàn quốc năm 2020 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Tham gia hội thi, Trường Đại học Hạ Long có 3 sinh viên đoạt giải là Nhâm Huyền Diệp (lớp Trung cấp Thanh nhạc khóa 11), đoạt giải B tiết mục đơn ca nữ; Vũ Trọng Huynh (lớp Trung cấp Nhạc cụ khóa 13) đoạt giải C tiết mục độc tấu sáo; Nguyễn Trà Hương (lớp Trung cấp Nhạc cụ khóa 11) đoạt giải khuyến khích tiết mục độc tấu piano.

Huỳnh Đăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.