Niêm phong 4 vạn bản sách lậu

Thứ Sáu, 08/01/2021, 22:19 [GMT+7]
.
.

Kho sách lậu lớn tại Hà Đông với hơn 4 vạn quyển sách đã bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý. Một lần nữa, vấn nạn sách giả, sách lậu lại trở nên nhức nhối.

Hàng chục thùng sách lậu bị niêm phong chờ xử lý. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Hàng chục thùng sách lậu bị niêm phong chờ xử lý. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ngày 8/1, lực lượng Phòng an ninh nội bộ (Bộ Công an), Công an Thành phố Hà Nội và thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã phối hợp triệt phá kho sách lậu lớn tại địa bàn quận Hà Đông.

Tại ngõ 89, phố Ngô Thì Sỹ, quận Hà Đông, hàng trăm thùng sách được niêm phong cẩn thận để xử lý theo quy định.

Các chiến sỹ công an và chuyên viên Sở Thông tin và Truyền thông cho biết họ đã theo dõi, điều tra tìm hiểu từ trước đó rất lâu. Ngày 8/1, cơ quan chức năng bất ngờ kiểm tra cơ sở và phát hiện rất nhiều thùng sách in lậu, gồm sách thành phẩm, ruột và bìa sách.

Qua kiểm kê ban đầu, được biết số lượng sách lậu lên đến 40.000 bản và hơn 50 đầu sách, chủ yếu là sách in lậu từ các ấn bản của công ty First News và Nhà xuất bản Trẻ. Nội dung sách vô cùng đa dạng, từ sách dịch như “Harry Potter,” “Nhà giả kim,” đến các bộ sách tâm lý giáo dục, hướng dẫn nuôi dạy con, chia sẻ bí quyết làm giàu.

Bìa sách giả đang chuẩn bị được mang đi đóng. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Bìa sách giả đang chuẩn bị được mang đi đóng. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Đại diện công ty First News tại miền Bắc, bà Đỗ Thị Kim Dung, rất bức xúc khi chứng kiến hàng chục đầu sách của First News bị in lậu.

“Chúng tôi đã nhiều lần tham gia phối hợp cùng cơ quan chức năng triệt phá các cơ sở làm sách giả, sách lậu, phải nói rằng hiện nay chủ các cơ sở này đã in giống sách thật đến 90%, khiến độc giả khó lòng phân biệt được,” bà Kim Dung cho biết.

“Họ tự đánh máy, dàn trang và in sách, giống đến cả bìa gấp và các chi tiết trang trí bìa chẳng hạn như phủ nhũ vàng lên chữ. Tất nhiên chất lượng giấy kém hơn là điều dễ thấy nhất, sau đó là cách trình bày thiếu thẩm mỹ, gáy sách không được gọn gàng, vuông vức, và bìa không được sắc nét như sách thật,” bà Dung nói thêm.

First News đã nhiều lần chia sẻ thông tin về sách lậu và cách phân biệt sách thật-sách giả đến bạn đọc, nhằm giúp người mua lựa chọn đúng sản phẩm chất lượng. Tuy nhiên, từ những thông tin đó, các chủ cơ sở làm sách lậu cũng ngày càng cải tiến để sách lậu giống sách thật hơn.

Qua kiểm tra, bà Dung phát hiện có cả một bộ sách về nuôi dạy con kiểu Nhật đang rất “hot,” vừa mới được First News phát hành không lâu cũng đã xuất hiện tại cơ sở này.

Ha Noi: Niem phong 4 van ban sach lau tai mot co so o Ha Dong hinh anh 4Cuốn sách lậu có giá 355.000 đồng. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Cuốn sách lậu có giá 355.000 đồng. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

“Tôi nhận thấy rằng chủ của những cơ sở này chỉ chờ các đơn vị in sách xong là ngay lập tức họ sao chép, in lại và bán đúng giá bìa hoặc giảm 25-30%. Chi phí để làm một cuốn sách là rất lớn, từ mua bản quyền, xin giấy phép, dịch thuật, biên soạn, biên tập, đến nộp lưu chiểu, chưa kể chi phí truyền thông quảng cáo. Trong khi đó, sách in lậu kiểu này sẽ kiếm lợi trái pháp luật một cách dễ dàng. Nội dung và chất lượng của những cuốn sách như thế này thì không đảm bảo,” bà Dung bức xúc.

Thông tin với phóng viên, đại diện Chi cục Thuế Hà Nội cho biết chủ cơ sở này là bà Nguyễn Thị Khoái, bán buôn cho cửa hàng sách tại 1056 đường Láng. Bà Khoái chưa xuất trình giấy phép kinh doanh cũng như chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Cơ quan chức năng đã niêm phong toàn bộ số sách lậu và sẽ tiến hành xác minh, điều tra theo đúng quy định.

Theo Minh Thu (Vietnam+)

.
.
.
.
.
.
.
.