Xây dựng đời sống văn hóa từ những phong trào quần chúng

Thứ Bảy, 12/12/2020, 06:54 [GMT+7]
.
.

Xây dựng đời sống văn hóa (ĐSVH) không chỉ là đầu tư xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao, quan trọng là lan tỏa được những phong trào quần chúng thiết thực, sôi nổi, thu hút sự ủng hộ, tự nguyện tham gia của đông đảo người dân.

Xã Húc Động (huyện Bình Liêu) tổ chức Giải bóng đá nữ tháng 11/2020, là hoạt động khởi đầu của Tuần Văn hóa – Du lịch Bình Liêu 2020. Ảnh: Công Thành
Xã Húc Động (huyện Bình Liêu) tổ chức Giải bóng đá nữ vào tháng 11/2020, là hoạt động khởi đầu của Tuần Văn hóa – Du lịch Bình Liêu 2020. Ảnh: Công Thành

Thực hiện lời dạy của Bác “Việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công”, “Mỗi một người dân mạnh khỏe là góp phần cho cả nước mạnh khỏe”, những năm qua, các hoạt động thể dục, thể thao quần chúng trong toàn tỉnh luôn được các cấp quan tâm đẩy mạnh. Mỗi địa phương, mỗi khu dân cư tùy theo điều kiện cơ sở vật chất, nhu cầu của người dân để hình thành nội dung, hình thức tập luyện. Từ đó khuyến khích phong trào lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao sức khoẻ, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Tại phường Cẩm Phú (TP Cẩm Phả), đội bóng chuyền hơi của nhân dân khu phố 2A duy trì tập luyện thường xuyên. Vì môn thể thao này phù hợp với mọi lứa tuổi, nên trên sân có cả nam, nữ, thanh niên, trung tuổi... cùng tham gia vui chơi, luyện tập. Khu phố 2A làm tốt công tác xã hội hóa, người dân tự nguyện đóng góp kinh phí để mua lưới, bóng, cải tạo sân khi cần...; hằng năm còn có các hoạt động thi đấu giao lưu với các khu phố, phường bạn.

Một buổi luyện tập bóng chuyền hơi của người dân khu phố 2A, phường Cẩm Phú (TP Cẩm Phả).
Một buổi luyện tập bóng chuyền hơi của người dân khu phố 2A, phường Cẩm Phú (TP Cẩm Phả).

Ông Lục Văn Trung, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ phường Cẩm Phú, cho biết: Cấp ủy, chính quyền địa phương rất quan tâm đến đời sống văn hóa, thể dục, thể thao cho người dân, nhất là phong trào quần chúng tham gia luyện tập môn bóng chuyền hơi. Đến nay, thanh, thiếu niên sau giờ học, tiểu thương sau ngày buôn bán, công chức sau giờ làm việc... đều tranh thủ thời gian buổi chiều ra sân luyện tập thể thao. Từ bầu không khí vui vẻ, lành mạnh của phong trào đã giúp những buồn phiền lo toan của cuộc sống được giải tỏa, người dân vừa rèn luyện sức khỏe, vừa tạo sự gắn kết trong cộng đồng dân cư.

Bên cạnh phong trào thể thao, các hoạt động văn nghệ quần chúng ở cấp thôn tại các địa phương trong tỉnh nhìn chung khá phát triển, từng bước phát huy hiệu quả hệ thống thiết chế văn hóa tại cơ sở. Tại những nơi làm tốt đã thành lập được các đội, nhóm, câu lạc bộ với nhiều thành viên chủ chốt, sinh hoạt, biểu diễn văn nghệ thường xuyên tại nhà văn hóa, phục vụ nhân dân những dịp ngày lễ, tết.

Nhân dân phường Cẩm Tây (TP Cẩm Phả) tham gia Liên hoan tiếng hát khu dân cư, nhân Ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tháng 11/2020.
Nhân dân phường Cẩm Tây (TP Cẩm Phả) tham gia Liên hoan tiếng hát khu dân cư, nhân Ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tháng 11/2020.

Những tiết mục "cây nhà lá vườn" dù có thể chưa đạt chất lượng nghệ thuật cao, nhưng phản ánh sự chân thật, nhiệt tình, rất sinh động của phong trào quần chúng ở cơ sở. Giá trị của mỗi tiết mục mang lại rất đáng quý, đó là: Siết chặt tình đoàn kết cộng đồng; tạo dựng nền nếp sinh hoạt lành mạnh, vui tươi; tiếp nối những giá trị văn hóa truyền thống mỗi địa phương; góp phần tuyên truyền, vận động về nếp sống mới, lồng ghép các thông điệp gần gũi về bảo vệ môi trường, chấp hành chính sách, pháp luật, xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình hạnh phúc...

Tiết mục văn nghệ của đội TX Đông Triều tại Hội thi Dân vận khéo tỉnh Quảng Ninh năm 2020, Cụm miền Tây, tháng 9/2020.
Tiết mục văn nghệ của đội TX Đông Triều tại Hội thi Dân vận khéo tỉnh Quảng Ninh năm 2020, Cụm miền Tây, tháng 9/2020.

Phong trào quần chúng xây dựng nếp sống mới không chỉ dừng lại ở văn nghệ, thể thao, mà còn trong việc thực hiện nếp sống văn hóa, kỷ cương pháp luật. Phong trào của các xã, phường, thị trấn đã tập trung vào những nội dung thiết thực: Đoàn kết phòng chống, đẩy lùi tệ nạn xã hội; bảo vệ môi trường sống; xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; phát huy tốt vai trò hòa giải ở cơ sở trong việc giải quyết các mâu thuẫn, xích mích... Đặc biệt là gắn liền công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống cho từng cá nhân trong cộng đồng dân cư, cơ quan, đơn vị.

Dù còn những hạn chế, nhưng có thể khẳng định các phong trào quần chúng đã góp phần tập hợp được các tầng lớp nhân dân cùng xây dựng đời sống văn hóa. Đó cũng là cách để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 11-NQ/TU của Tỉnh ủy “Về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững”.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.