Từ Hương Giang, Hari Won, Lan Ngọc: Chuyện "đời tư" thành dao hai lưỡi?

Thứ Tư, 11/11/2020, 11:30 [GMT+7]
.
.

Hàng loạt chương trình khai thác đời tư nghệ sĩ đang lên sóng truyền hình. Đây là "miếng bánh ngon" thu hút khán giả theo dõi nhưng lại gây nhiều phiền toái cho nghệ sĩ. Điển hình là việc Hương Giang phải tuyên bố tạm rút khỏi các gameshow vì gây tranh cãi.

Hương Giang phải rút khỏi các gameshow vì gây ồn ào. Ảnh: NSX
Hương Giang phải rút khỏi các gameshow vì gây ồn ào. Ảnh: NSX


Có không ít chương trình khai thác các chủ đề như tình yêu, hôn nhân, gia đình... của nghệ sĩ. Đây được xem là "mồi câu" khán giả hữu hiệu của các gameshow, nhất là trong thời điểm những chương trình truyền thống, thuần túy có dấu hiệu bão hòa, nhàm chán.

Khai thác quá đà thành nguy hại

Trên các kênh truyền hình lẫn YouTube, có thể kể đến các chương trình khai thác đời tư nghệ sĩ như: Chị em chúng mình, Lần đầu tôi kể, Người ấy là ai?, Chuyện cuối tuần, Come out- Bước ra ánh sáng...

Trong đó, với chương trình Chị em chúng mình, Hari Won gây bất ngờ khi tâm sự chuyện cô bị ung thư cổ tử cung, đã trải qua nhiều lần phẫu thuật và hiện tại còn có nguy cơ tái phát. Cô còn nghĩ rằng có thể vì lý do đó khiến mình chưa thể có con với ông xã Trấn Thành.

Sau khi cô tiết lộ chuyện này, hàng loạt khán giả và người hâm mộ đã bị bất ngờ. Nhiều người lo lắng và ra sức khuyên nữ ca sĩ giữ sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh đó, có không ít người còn cho rằng Hari Won không nên chia sẻ những chuyện về bệnh tình vì dễ dẫn đến việc khán giả hoang mang.

Cùng với Hari Won, Ninh Dương Lan Ngọc cũng bất ngờ chia sẻ về chuyện ung thư của mình. Sau đó, cô nhận hàng loạt bình luận, tin nhắn của người hâm mộ quan tâm đến sức khỏe nữ diễn viên. Điều này khiến Lan Ngọc phải lên tiếng trấn an fan.

Cũng từ chuyện chia sẻ đời tư, hoa hậu Thu Hoài từng dính tình huống tương tự khi gây hiểu lầm về thu nhập 10 tỉ đồng tại chương trình Chuyện cuối tuần.

Đặc biệt là hoa hậu Hương Giang, trước đây, cô tham gia hàng loạt gameshow và được ví là "nữ hoàng gameshow". Bởi các chương trình người đẹp tham gia đều có lượng rating và view tăng cao. Tuy nhiên, cũng chính từ những gameshow này lại khiến Hương Giang gặp họa. Điển hình như trong Người ấy là ai? hay Chị em chúng mình, nhiều lần Hương Giang kể chuyện đời tư, bày tỏ quan điểm cá nhân khiến công chúng "ném đá". Việc đưa ra quan điểm lẫn lộn giữa các chương trình dẫn đến cô bị ghét bỏ và bị cho là "nữ hoàng đạo lý".

Điều này dẫn đến việc Hương Giang phải tuyên bố tạm rút lui khỏi các gameshow, đặc biệt là những gameshow bày tỏ quan điểm cá nhân, đời tư... để tránh mọi chuyện bị đẩy đi quá xa.

Ngoài ra, còn có không ít nghệ sĩ tự tạo cho mình chương trình riêng phát trên YouTube để kể chuyện đời tư. Đơn cử như "Cát Tường - 1.001 câu chuyện thật" của Cát Tường thu hút công chúng bởi những vấn đề như ghen ghét đồng nghiệp, trả thù tình địch, thừa nhận là người thứ ba... Trong đó, chuyện cô thừa nhận từng là "tiểu tam" gây tranh luận dữ dội.

Có thể nói việc các gameshow ca hát, bolero truyền thống đang có dấu hiệu bão hòa, bị một màu khiến khán giả ngán ngẩm thì việc nghệ sĩ chia sẻ đời tư cá nhân trên sóng truyền hình đang là xu hướng thay thế.

Chẳng hạn các chương trình như Chị em chúng mình, Người ấy là ai... luôn có tỉ suất lượt xem cao. Trên YouTube, các chương trình này luôn đạt mức vài trăm ngàn đến hơn chục triệu triệu view.

Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Oanh cho biết: "Các gameshow, chương trình truyền hình trên sóng truyền hình theo cá nhân tôi về bản chất không xấu. Tuy nhiên, nếu những câu chuyện nghệ sĩ kể được tiết chế hợp lý, cân bằng và mang một thông điệp tốt thì chương trình không chỉ hay mà con thu hút người xem. Nhưng ngược lại, việc nghệ sĩ thiếu tiết chế, vô tư kể quá nhiều chuyện nhạy cảm về đời tư sẽ trở thành "con dao hai lưỡi" tạo tranh cãi. Bởi chuyện đời tư không phải vấn đề nào cũng tốt, có tính giáo dục tốt hay định hướng khán giả hướng đến cuộc sống tốt hơn".

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Oanh cho rằng các nhà sản xuất, nhà đài cần có định hướng nội dung, các nghệ sĩ trước khi chia sẻ đều gì cần cân nhắc những vấn đề tranh cãi có thể xảy ra. Đặc biệt, mỗi câu chuyện cần phải làm rõ thông điệp sau đó, không lấp lửng, bỏ dở giữa chừng sẽ khiến câu chuyện dễ bị lệch lạc theo nhiều chiều hướng tiêu cực.

Theo laodong.vn

.
.
.
.
.
.
.
.