Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần và Ngày hội Văn hóa, thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2020

Thứ Bảy, 28/11/2020, 15:11 [GMT+7]
.
.

Ngày 28/11, tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên đã diễn ra Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần và Ngày hội Văn hóa Thể thao dân tộc Sán Dìu lần thứ III năm 2020.

Lãnh đạo huyện Tiên Yên và đông đảo người dân thắp hương tại đền thờ Đức ông Hoàng Cần
Lãnh đạo huyện Tiên Yên và đông đảo người dân thắp hương tại đền thờ Đức ông Hoàng Cần.

Chương trình gồm 2 phần chính: Phần lễ có lễ phóng sinh (thả cá tại hồ Khe Cát, xã Hải Lạng), lễ rước Đức ông Hoàng Cần từ sân vận động xã Hải Lạng đến đền thờ Đức ông Hoàng Cần, lễ cơm mới và lễ Đại Phan. Phần hội tái hiện lễ cưới của người Sán Dìu, thi làm bánh bạc đầu, thi mâm cỗ của người Sán Dìu và các hoạt động văn hóa thể thao gồm: Kéo co, đẩy gậy, đi cà kheo...

Năm nay, lần đầu tiên huyện Tiên Yên và xã Hải Lạng tổ chức thi bóng chuyền hơi giữa các đội nữ người dân tộc Sán Dìu trên toàn huyện. Chị em mặc nguyên cả quần áo dân tộc mình thi đấu tạo thành nét văn hóa riêng trong Ngày hội của dân tộc Sán Dìu.

Cùng với các hoạt động lễ hội, huyện Tiên Yên còn tổ chức nghi thức đón xếp hạng Di tích cấp tỉnh đối với Di tích lịch sử Đền thờ Đức ông Hoàng Cần.

Theo cuốn Di sản Văn hóa Tiên Yên của UBND huyện Tiên Yên do Nhà xuất bản Văn hóa Dân tộc (Hà Nội) xuất bản năm 2018, Đức ông Hoàng Cần quê ở xã Hải Lạng, châu Tiên Yên nay là thôn Hà Dong, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên. Ông đã có công dẹp giặc giữ yên một vùng biên giới Đông Bắc. Đức Ông đã được triều đình nhà Trần phong tặng chức Khâm Sai Đông Đạo Tiết Chế, triều đình nhà Nguyễn phong tặng chức Khâm Sai Thái Bảo Xuyên Quốc Công Tôn Thân và Bản cảnh thành hoàng. Nhân dân địa phương kính trọng gọi ông là Đại vương.

Vào đầu thời Nguyễn, nhân dân xã Hải Lạng đã lập nên ngôi đền Đức ông Hoàng Cần. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, đến năm 2012, ngôi đền mới được xây dựng lại như ngày nay và trở thành địa chỉ tâm linh, nơi tìm đến của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh.

Một số hình ảnh tại lễ hội:

Lễ Đại Phan là nghi lễ rất quan trọng của người Sán Dìu, cầu cho mưa thuận gió hóa, mùa màng tốt tươi
Lễ Đại Phan là nghi lễ rất quan trọng của người Sán Dìu, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.
Trong nghi lễ, thày cúng trèo lên các lưỡi dao được buộc ở cây phan (cây nêu) để cầu trời cho mưa thuận gió hòa
Trong nghi lễ, thày cúng trèo lên các lưỡi dao (được làm tượng trưng bằng gỗ) được buộc ở cây phan (cây nêu) để cầu trời cho mưa thuận gió hòa.
Lễ rước Đức ông về đền thờ Đức ông Hoàng Cần
Lễ rước Đức ông về đền thờ Đức ông Hoàng Cần.
Phần hội tái tạo nghi lễ đám cưới của người Sán Dìu
Phần hội tái tạo nghi lễ đám cưới của người Sán Dìu.
Thi ẩm thực mâm cỗ của người Sán Dìu
Thi ẩm thực mâm cỗ của người Sán Dìu tại Ngày hội.
Năm nay, huyện Tiên Yên và xã Hải Lạng vinh dự đón nhận xếp hạng di tích cấp tỉnh với di tích đền thờ Đức ông Hoàng Cần
Năm nay, huyện Tiên Yên và xã Hải Lạng vinh dự đón nhận xếp hạng di tích cấp tỉnh với Di tích đền thờ Đức ông Hoàng Cần.

                                                                                                                                 Công Thành 

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.