Quảng Ninh có thêm 1 di tích quốc gia

Thứ Năm, 29/10/2020, 10:23 [GMT+7]
.
.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định xếp hạng thêm 15 di tích quốc gia trên địa bàn các tỉnh. Trong đó, Quảng Ninh có 1 di tích là Di tích lịch sử Miếu Ông – Miếu Bà, thuộc xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ).

Di tích Miếu Bà.
Di tích Miếu Bà.

Miếu Ông có tên cổ là Tam Trĩ linh từ (miếu Tam Trĩ linh thiêng) là nơi thờ Đức thánh phù Trần Tả Tướng quân Lê Bá Đức (hay Lê Tự Đức). Ông đã có công lớn trong việc phò vua Trần Nhân Tông, Thái Thượng Hoàng Trần Thánh Tông và Quốc Công Tiết chế Trần Quốc Tuấn khi họ tạm lánh ở sông Ba Chẽ đầu năm 1285 để chuẩn bị chiến đấu lâu dài. Đối diện với Miếu Ông bên kia sông là Miếu Bà, là nơi thờ Mẫu Thượng Ngàn, tức bà chúa của rừng xanh.

Hằng năm, vào ngày 1/3 (âm lịch), huyện Ba Chẽ đều tổ chức Lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà để tỏ lòng biết ơn những người có công với nước. Bên cạnh giá trị lịch sử, tâm linh, nơi đây còn là địa điểm rất tốt để khai thác phát triển du lịch.

Với việc di tích Miếu Ông - Miếu Bà được xếp hạng di tích quốc gia, Quảng Ninh hiện có 55 di tích quốc gia, 5 di tích quốc gia đặc biệt cùng với 84 di tích cấp tỉnh và 488 di tích đã được kiểm kê, phân loại chưa được xếp hạng. Tổng số di tích trong danh mục trên địa bàn tỉnh là 632 di tích.

Huyện Ba Chẽ sẽ tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia Miếu Ông - Miếu Bà vào ngày 26- 27/12.

Phạm Học

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.