Công bố di sản văn hóa Quốc gia đối với lễ hội đình Trà Cổ và công nhận đình Bình Ngọc là di tích cấp tỉnh

Thứ Ba, 21/07/2020, 12:59 [GMT+7]
.
.

Sáng 21/7 (tức 1/6 âm lịch), tại phường Trà Cổ, TP Móng Cái đã tổ chức Lễ Công bố quyết định danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với Lễ hội đình Trà Cổ, khai hội Đình năm 2020 và đón nhận quyết định của UBND tỉnh công nhận di tích đình Bình Ngọc là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Lễ đón nhận quyết định của UBND tỉnh công nhận di tích đình Bình Ngọc là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.
Lễ đón nhận quyết định của UBND tỉnh công nhận di tích đình Bình Ngọc là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Đình Trà Cổ, tọa lạc tại khu Nam Thọ, phường Trà Cổ, TP Móng Cái, được hình thành từ thời Hậu Lê. Theo sử sách, đây được coi là một trong những dấu mốc đặc biệt về văn hoá Việt tại miền biên giới. Trong đó, lễ hội Đình Trà Cổ là một trong những lễ hội đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa vùng biển Đông Bắc, thể hiện sâu sắc nếp sống thuần Việt và tinh thần đoàn kết cộng đồng. Lễ hội cũng là dịp để dân làng chài Trà Cổ tưởng nhớ công ơn các tiền nhân đã có công mở làng, lập ấp, thể hiện sâu sắc trách nhiệm của nhân dân phường Trà Cổ nói riêng, nhân dân TP Móng Cái nói chung trong gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hàng năm, từ ngày 30/5 đến 3/6 âm lịch, tại đình Trà Cổ diễn ra nhiều hoạt động lễ hội truyền thống, quy mô lớn, tiêu biểu cho loại hình lễ hội dân gian. Đặc biệt, nét độc đáo của lễ hội là hội thi “Ông Voi”. Nghi lễ chính này được duy trì thường niên, trở thành nét riêng có của vùng đất biên ải Móng Cái. Năm nay, Lễ hội đình Trà Cổ đã được Nhà nước công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đây là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân địa phương, đồng thời qua đó tôn vinh các giá trị tiêu biểu văn hóa, lịch sử, kiến trúc nghệ thuật của di tích Quốc gia đình Trà Cổ.

Lễ Công bố quyết định danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ hội đình Trà Cổ và khai hội đình năm 2020.
Lễ Công bố quyết định danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ hội đình Trà Cổ và khai hội đình năm 2020.

Cùng ngày, UBND tỉnh cũng đã công bố quyết định công nhận di tích đình Bình Ngọc thuộc địa phận khu 3, phường Bình Ngọc, TP Móng Cái là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Đình Bình Ngọc được xây dựng từ đầu thế kỷ XX, gắn liền với việc làng Bình Ngọc tách ra khỏi xã Trà Cổ thành lập đơn vị hành chính cấp xã riêng và trở thành thiết chế văn hóa quan trọng riêng của làng (xã) Bình Ngọc. Đây vừa là nơi thờ các vị Thành Hoàng làng, vừa là nơi giải quyết mọi công việc hành chính lớn nhỏ và tổ chức các hoạt động văn hóa của Bình Ngọc. Đình Bình Ngọc còn là nơi ghi lại những cống hiến, hy sinh to lớn của nhân dân Bình Ngọc trong các cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tinh thần quyết tâm, trách nhiệm cao và những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Móng Cái nói chung và xã Bình Ngọc nói riêng trong công tác bảo tồn, trùng tu, phát huy giá trị của các di tích trên địa bàn, đặc biệt là di tích Đình Bình Ngọc. Việc đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh là niềm vinh dự của nhân dân toàn xã Bình Ngọc, đồng thời thông qua đó nhằm tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng giá trị di tích, khẳng định những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc, tiêu biểu của đình Bình Ngọc. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, địa phương cần tập trung cho công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hiểu sâu sắc về các giá trị của di tích để bảo vệ đình. Cùng với đó, cần quan tâm tổ chức các hoạt động của di tích theo các quy định của Luật Di sản và các quy định của pháp luật có liên quan.

Việt Anh 

 

.
.
.
.
.
.
.
.