Nhạc sĩ Phó Đức Phương lâm trọng bệnh vẫn lạc quan làm liveshow

Thứ Ba, 23/06/2020, 08:19 [GMT+7]
.
.

Trên giường bệnh, nhạc sĩ Phó Đức Phương vẫn tham gia chỉ đạo thực hiện đêm nhạc dành cho chính ông mang tên "Khúc hát phiêu ly".

Tối 10/7 tới, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, gia đình nhạc sĩ Phó Đức Phương cùng những người nghệ sĩ, bạn bè thân thiết của ông sẽ tổ chức đêm nhạc với tên gọi “Khúc hát phiêu ly”.

Đây có thể coi là một món quà tiếp thêm sức mạnh để nhạc sĩ vượt qua cơn bạo bệnh, cũng là thêm một lần tôn vinh những giá trị âm nhạc tuyệt vời mà nhạc sĩ Phó Đức Phương đã cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam trong hơn 50 năm qua.

Trên giường bệnh vẫn lạc quan, vui vẻ

Cách đây ít lâu, khán giả bất ngờ khi thông tin nhạc sĩ Phó Đức Phương lâm trọng bệnh được đăng tải trên các trang báo. Khi liên hệ với nhạc sĩ, ông không muốn chia sẻ về chuyện bệnh tật của mình, một là bởi tính ông không bi lụy, hai là bởi ông vẫn lạc quan, vui vẻ và tin rằng mình sẽ vượt qua.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương.
Nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Nghệ sĩ piano Phó Vũ Thư, con gái nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết, hiện tại, ông vẫn đang trong bệnh viện điều trị ung thư tụy, sức khỏe đã có tiến triển tốt và ăn uống lại được bình thường. Khi phát hiện bệnh cách đây 3 tháng, gia đình và các bác sĩ đã có phương án chữa trị kịp thời.

"Tinh thần bố tôi luôn lạc quan và tin tưởng vào sự điều trị của các bác sĩ. Có lẽ vì vậy mà sức khỏe của bố tiến triển tốt" - nghệ sĩ piano Phó Vũ Thư cho biết.

Cách đây khoảng 10 ngày, ca sĩ Mỹ Linh, Thanh Lam, Tùng Dương có vào thăm nhạc sĩ Phó Đức Phương tại bệnh viện. Không một ai nhìn ra dấu vết của sự buồn bã, mệt mỏi vì bị bệnh trên gương mặt Phó Đức Phương.

"Tôi ngạc nhiên khi thấy chú đối diện với bệnh tật đầy dũng cảm. Chú nói, cuộc đời luôn phải đối diện với thử thách, và giờ chỉ thử thách thêm một chút. Chú vẫn còn có nhiều ước mơ, nhiều khát vọng về nhạc Việt và tôi tin chú sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này" - NSƯT Thanh Lam cho biết.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương (giữa) và con gái Phó Vũ Thư (phải). (Ảnh: FBNV)
Nhạc sĩ Phó Đức Phương (giữa) và con gái Phó Vũ Thư (phải). (Ảnh: FBNV)

Diva Mỹ Linh chia sẻ: "Chúng tôi đi về không có cảm giác bi thương khi thăm người ốm mà trái lại, chú cười rất rạng rỡ, đôi mắt sáng rực và nói chuyện rất dài, chi tiết về những ngày điều trị bệnh. Chú cười nói: "Cô Lam, cô Linh ạ, mình không đau, hay ngưỡng đau của mình nó khác?". Năng lượng của chú rất đặc biệt và sẽ không có người thứ 2 giống như chú".

Khi biết gia đình và bạn bè có ý định thực hiện liveshow "Khúc hát phiêu ly" cho mình, nhạc sĩ Phó Đức Phương vui lắm. Trên giường bệnh, ông vẫn sao sát và tham gia chi tiết vào quá trình chuẩn bị liveshow.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương chia sẻ: "Tôi đang hết sức lạc quan. Mặc dù hiện nay vô cùng hiểm nghèo, tôi không ngờ vất vả đến thế". Nhạc sĩ "Chảy đi sông ơi" hứa với khán giả sẽ cố gắng khỏe lại để có thể xuất hiện trong đêm nhạc.

Liveshow "dàn sao" và sự xuất hiện của những người đặc biệt

Với hơn 50 năm cống hiến cho âm nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng, để lại ấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng như "Trên đỉnh Phù Vân", "Những cô gái quan họ", "Chảy đi sông ơi", "Hồ trên núi", "Huyền thoại hồ Núi Cốc"... Âm nhạc của ông đã góp phần làm nên tên tuổi cho nhiều ca sĩ và ảnh hưởng đến khá nhiều nhạc sĩ thế hệ sau.

Bởi vậy, một điều rất dễ hiểu khi liveshow lần này của ông có sự tham gia của dàn ca sĩ nổi tiếng như NSƯT Thanh Lam, Mỹ Linh, Tùng Dương, Minh Thu, bên cạnh những gương mặt trẻ như nhóm OPlus, nhóm M4U, ca sĩ Phương Anh và sự xuất hiện đặc biệt của ngôi sao làng chèo Việt Nam – NSƯT Thu Huyền.

Điểm nhấn của đêm nhạc có lẽ là sự xuất hiện của những người thân nhạc sĩ Phó Đức Phương: con gái Phó Vũ Thư cùng cháu gái - nghệ sĩ piano Phó An My sẽ trình tấu những bản nhạc do con trai - nhạc sĩ, chỉ huy Phó Đức Hoàng sáng tác. Ngoài ra, con gái thứ là Phó Khánh Chi cũng tham gia viết kịch bản liveshow.

"Khúc hát phiêu ly" sẽ có sự xuất hiện của nhạc sĩ Nguyễn Cường và Nguyễn Vĩnh Tiến trong vai trò người dẫn chuyện. Nếu như nhạc sĩ Nguyễn Cường là người bạn tâm giao của nhạc sĩ Phó Đức Phương thì Nguyễn Vĩnh Tiến chính là người đồng điệu về tâm hồn cũng như âm nhạc với nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Sự am hiểu về tính cách, sở thích, đời sống cũng như âm nhạc của Phó Đức Phương chính là nguồn “tài nguyên” vô cùng phong phú để hai nhạc sỹ Nguyễn Cường – Nguyễn Vĩnh Tiến có thể tâm sự, chuyện trò về người nghệ sĩ mà họ rất trân quý và ngưỡng mộ.

Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia của nhạc sĩ Trần Đức Minh – một trong những người “làm mới” âm nhạc dân gian hay nhất hiện nay trong vai trò Giám đốc âm nhạc, biên đạo múa – NSƯT Trần Ly Ly, đạo diễn Nguyễn Việt Thanh và Tùng Dương - người biên tập âm nhạc cho đêm diễn.

Cả ekip hy vọng, đêm nhạc sẽ tràn đầy cảm xúc, tình yêu, và là món quà tinh thần xúc động để động viên nhạc sĩ Phó Đức Phương vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Theo Thanh Thanh/VOV

.
.
.
.
.
.
.
.