Rộn ràng Ngày hội kiêng gió trên rẻo cao Bình Liêu

Thứ Ba, 26/05/2020, 15:56 [GMT+7]
.
.

Với đồng bào các dân tộc ở Bình Liêu, đặc biệt là dân tộc Dao Thanh Phán, Ngày hội kiêng gió 4/4 âm lịch hằng năm được quan niệm là ngày mà cả gia đình phải ra khỏi nhà từ sớm để thần gió vào mang đến những điều tốt lành, ấm no, sung túc và lấy đi những rủi ro, phiền muộn.

Ngày hội Kiêng gió được tổ chức vào ngày 4/4 âm lịch hằng năm
Ngày hội kiêng gió được tổ chức vào ngày 4/4 âm lịch hằng năm.

Ngày hội kiêng gió năm nay được tổ chức trong không khí rộn ràng với câu hát Pả Dung, tái hiện tục đón dâu của người Dao Thanh Phán, nghi lễ Then cổ giải hạn của người Tày... Trong khuôn khổ ngày hội còn có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc như: Thi hát dân ca truyền thống; thi lày cỏ, kéo co, đẩy gậy, ném còn; trình diễn thêu trang phục thủ công; trưng bày các gian hàng OCOP. Cũng trong những ngày này, người Dao Thanh Phán ở các bản làng thường đi chơi, thăm hỏi bà con, bạn bè, cùng nhau tâm tình, hát cho nhau nghe những làn điệu quê hương và đi chợ mua sắm các vật dụng cần thiết cho gia đình để phục vụ lao động, sản xuất...

Ngày hội Kiêng Gió diễn ra với rất nhiều các hoạt động thú vị và ý nghĩa, thể hiện được những phong tục tập quán của người dân tộc nơi đây
Ngày hội kiêng gió diễn ra với rất nhiều hoạt động thú vị và ý nghĩa, thể hiện những phong tục, tập quán của người dân tộc thiểu số nơi đây.
Giã bánh dày với ước nguyện cầu mong một năm hạnh phúc, ấm no
Giã bánh giầy với ước nguyện cầu mong một năm hạnh phúc, ấm no.

Thông qua Ngày hội kiêng gió là dịp để quảng bá, giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán của đồng bào địa phương đến du khách trong, ngoài tỉnh. Đồng thời, góp phần bảo tồn, giáo dục, phát huy những giá trị văn hóa, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân các dân tộc vùng cao, tạo tiền đề xây dựng sản phẩm du lịch độc đáo phục vụ du khách khi đến với Bình Liêu.

Thi kéo co tại ngày hội.
Thi kéo co tại ngày hội.
Thi đẩy gậy thu hút đông đảo cánh mày râu tham gia.
Thi đẩy gậy thu hút đông đảo cánh mày râu tham gia.
a
Ngày hội kiêng gió là dịp để quảng bá, giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số địa phương.
Nét đẹp vùng cao.
Nét đẹp vùng cao.

Hồng Phương – Đức Cảnh

 

.
.
.
.
.
.
.
.