Trịnh Cảnh Tùng với "Tình yêu nước Việt tôi"

Thứ Ba, 21/04/2020, 16:47 [GMT+7]
.
.

Cùng với Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh…, Quảng Ninh là một trong những địa danh có được nhiều tác phẩm âm nhạc hay. Và Vùng than cũng có nhiều nhạc sĩ nổi tiếng viết nhiều ca khúc về Đất mỏ như: Đỗ Hòa An, Lê Nguyên Thiêm, Lê Đăng Vệ… Trong một vài năm gần đây, nhiều người còn biết đến một tác giả trẻ, thầy giáo viết nhạc Trịnh Cảnh Tùng.

Thầy giáo Trịnh  Cảnh Tùng trong giờ sáng tác nhạc
Thầy giáo Trịnh Cảnh Tùng trong giờ sáng tác nhạc.

Trịnh Cảnh Tùng sinh ra và lớn lên tại thành phố mỏ Cẩm Phả, Quảng Ninh. Từ nhỏ anh đã lớn lên trong tiếng sóng và những làn gió mặn mòi của biển cả. Lớn lên bằng những lời ru của mẹ-người công nhân Vùng than.

Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Văn hoá, nghệ thuật và du lịch Hạ Long (nay là Trường Đại học Hạ Long), Trịnh Cảnh Tùng được phân công về giảng dạy âm nhạc tại Trường THCS Cửa Ông, TP Cẩm Phả. Chính tại nơi đây, ngoài công việc giảng dạy, truyền thụ những kiến thức âm nhạc cơ bản cho học trò, thầy giáo trẻ đã sáng tác những ca khúc đầu tiên của mình.

Đề tài của Trịnh Cảnh Tùng rất rộng, nhưng anh hay viết hơn cả là về mái trường, quân đội, Vùng than. Những năm trước đó, các thầy, cô giáo dạy âm nhạc và một số ca sĩ, đội văn nghệ trên cả nước biết đến thầy giáo Tùng nhiều hơn ở vai trò phối khí, dàn dựng cho những đội văn nghệ tham gia hội diễn ngành Than, Ngân hàng, Quân đội... Anh đã đạt được nhiều huy chương vàng, bạc trong các cuộc thi như vậy. Có lẽ cũng chính từ công việc viết nhạc đệm cho các ca khúc, đạo diễn chương trình, nên mỗi khi bắt gặp cảm xúc dâng trào anh lưu lại, để sau đó viết những bài hát của riêng mình.

Trong những ngày này, khi cả dân tộc ta đang đoàn kết, một lòng chống lại đại dịch Covid-19, Trịnh Cảnh Tùng đã có hai ca khúc: Áo trắng thiên thần Thương anh người lính xa nhà, ca ngợi những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch.

Tiếp nối mạch cảm hứng sáng tác ấy, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một sáng tác mới của anh, tác phẩm Tình yêu nước Việt tôi một ca khúc ca ngợi con người và đất nước Việt Nam thân yêu. Đất nước nhỏ bé hình chữ S được nhân loại biết đến như một dân tộc cần cù, giản dị, giàu lòng nhân ái. Ca khúc thể hiện niềm tự hào về Tổ quốc, niềm mong ước về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho tất cả mọi người của tác giả.  

Dân tộc ta vốn có truyền thống đoàn kết “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” nhiều cá nhân và tập thể đã góp phần cùng Đảng và Nhà nước tạo thêm nguồn lực, tạo dư luận xã hội rộng rãi nhằm quan tâm, giúp đỡ những cảnh đời có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Từ chủ trương của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ: “Không ai bị bỏ lại phía sau” xã hội ta đã có biết bao hành động đẹp đẽ, và có lẽ đó là nguồn cảm hứng cho tác giả sáng tác ca khúc này.

Lời ca khúc có đoạn: Việt Nam tôi nhỏ bé mà tình yêu rộng cánh ước mơ, chung một bàn tay, chung một ước mơ…. Qua bao gian lao, ta luôn kiên cường, cho hôm nay một Việt Nam sáng tươi. Ca từ giản dị, cùng với giai điệu, khúc thức tươi trẻ nồng nàn, hùng tráng và say đắm dễ dàng chinh phục lòng người, nhất là các bạn trẻ.

Nhạc và lời bài hát Tình yêu đất Việt tôi
Nhạc và lời bài hát "Tình yêu nước Việt tôi".

Bái hát Tình yêu nước Việt tôi được viết ở giọng mi trưởng, nhịp 4/4, tiết tấu vừa phải, giọng điệu sâu lắng, tự hào. Toàn bài được tạo bởi những hòa âm và khúc thức đẹp với âm điệu rock ballad. Giai điệu nhẹ nhàng sâu lắng phù hợp với đất nước và con người Việt Nam luôn hướng tới những điều bình dị, nhân văn. Bài hát được chia làm hai phần. Phần một với giai điệu nhẹ nhàng sâu lắng phù hợp với khung cảnh thiên nhiên thơ mộng và con người luôn hướng tới những điều bình dị. Phần hai được đẩy lên với cường độ tiết tấu mạnh mẽ, thể hiện không khí hào sảng, niềm tự hào kiêu hãnh. Xuyên suốt bài hát là tiết tấu và cao độ vừa phải, cách đảo phách và những dấu hóa bất thường tạo nên những âm hưởng riêng khiến giai điệu của bài hát như được thổi bùng lên ý chí quyết tâm của cả dân tộc Việt Nam. Đoạn chuyển giọng cuối bài như điểm nhấn, nêu bật được chủ đề của tác phẩm. Ca ngợi nước Việt Nam hòa bình, dân tộc Việt với niềm khát khao cuộc sống tươi sáng, luôn dang rộng vòng tay đón bạn bè khắp năm châu.

Được ra đời vào thời điểm đặc biệt. Tuy ca khúc với giai điệu và lời ca đơn giản, dễ hát nhưng nó lại gieo vào lòng người nghe niềm xúc động lớn lao bởi tình cảm của tác giả đã được gửi gắm trong từng lời ca nét nhạc. Hi vọng tác phẩm sẽ được mọi người đón nhận, như một liều “vắc xin” trong trận chiến chống dịch Covid-19 hiện nay.

Nguyễn Đức Thọ (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.