"Kình ngư" Ngô Đình Chuyền

Chủ Nhật, 29/03/2020, 12:35 [GMT+7]
.
.

Ở Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Quảng Ninh, Ngô Đình Chuyền là một trong những vận động viên (VĐV) bơi lội rất giàu triển vọng. Trong thời gian qua, kình ngư này đã gặt hái được nhiều thành công đáng nể trên đường đua xanh.

Nói về Ngô Đình Chuyền, huấn luyện viên Nguyễn Duy Long không khỏi hãnh diện về cậu học trò này. Ngô Đình Chuyền sinh năm 2001, tại xã Phong Cốc (TX Quảng Yên). Sinh ra ở nơi có dòng sông Chanh, nên ngay từ nhỏ Ngô Đình Chuyền đã thích thú khi thấy các anh, chị lớn trong xóm bơi lội vào mỗi buổi chiều.

Cậu bé Chuyền cũng khoái xem những hội bơi Vượt sông truyền thống Bạch Đằng – Giải Báo Quảng Ninh được tổ chức tại sông Chanh. Chuyền ấp ủ sau này trở thành một VĐV bơi. Khi mới chỉ học lớp 4, Chuyền đã được thầy Long tuyển chọn về Trung tâm Lặn, Cứu nạn và Thể thao dưới nước Quảng Ninh (nay là Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Quảng Ninh).

Ngô Đình Chuyền trên đường đua xanh.
Vận động viên Ngô Đình Chuyền trên đường đua xanh.

HLV Nguyễn Duy Long kể lại: “Ngay sau khi tuyển chọn Ngô Đình Chuyền, tôi đã bắt tay vào việc lên các giáo án cho em tập riêng so với các đồng đội. Tôi cũng đề xuất với lãnh đạo đưa Chuyền đi tập huấn ở những trung tâm thể thao có uy tín như: Đà Nẵng, Hà Nội để em có cơ hội tiếp cận với những trang thiết bị hỗ trợ trong luyện tập”.

Ngô Đình Chuyền luôn hoàn thành tốt các bài huấn luyện do giáo viên hướng dẫn đề ra. Được thầy Long hướng dẫn ngay từ nhỏ nên Chuyền đã có được nền tảng thể lực và kỹ thuật chuyên môn tốt. Chuyền đã có thể hình lý tưởng cho một VĐV bơi khi cao 1m82, sở hữu sải tay dài, một trong những điểm mạnh của VĐV bơi đỉnh cao.

Để hiện thực hóa giấc mơ bơi lội của cậu học trò cưng, HLV Nguyễn Duy Long tăng cường cho Ngô Đình Chuyền tham gia các giải đấu do tỉnh tổ chức. Nhờ sự rèn giũa đó, Ngô Đình Chuyền đã nhanh chóng trưởng thành, đồng thời có thêm những kỹ thuật, khả năng bứt phá với tốc độ khá tốt. Không bằng lòng với chính mình, Chuyền tranh thủ học hỏi từ bạn bè, từ các anh chị đi trước, thậm chí học hỏi ngay cả đối thủ của mình để hoàn thiện thêm.

Kình ngư Ngô Đình Chuyền và huấn luyện viên Nguyễn Duy Long.
Kình ngư Ngô Đình Chuyền và huấn luyện viên Nguyễn Duy Long.

Không phụ công thầy, kình ngư Ngô Đình Chuyền đã nhanh chóng thể hiện tố chất là một VĐV bơi đầy tiềm năng ở cự ly 50m, 200m và 400m. Chuyền đã vươn lên đạt nhiều thành tích xuất sắc, như: Giành HCB tại SEA Games 29, 2 HCV, 2 HCB tại Giải bơi vô địch nhóm tuổi quốc gia năm 2019; huy chương Bạc, huy chương Đồng môn bơi tại SEA Games 30. 

Ngô Đình Chuyền (ngoài cùng, bên phải) và đồng đội dự SEAGAME 30.
Ngô Đình Chuyền (ngoài cùng, bên phải) và đồng đội dự SEA Games 30.

Được sự quan tâm của tỉnh Quảng Ninh, trước SEA Games 30, Chuyền đã được đi tập huấn 3 tháng tại Hungari, sau đó mới về Philippines thi đấu. Qua thi đấu, Chuyền đã giành được 1 Huy chương Bạc môn bơi tiếp sức 4x200m tự do, 1 Huy chương Đồng môn bơi tiếp sức 4x100m tự do; 1 Huy chương Đồng tiếp sức 4x100m hỗn hợp.

Đây được xem là những bước khởi đầu rất thuận lợi và quan trọng cho Ngô Đình Chuyền trong quá trình khẳng định mình trên đường đua xanh. Kình ngư này mong muốn, trong thời gian tới sẽ đạt thành tích tốt hơn nữa tại các cuộc thi để góp sức mình cho thể thao Quảng Ninh nói riêng và của đất nước nói chung.

Huỳnh Đăng

.
.
.
.
.
.
.
.