Đông Triều đầu tư nguồn lực xây dựng thiết chế văn hóa

Thứ Bảy, 30/11/2019, 14:00 [GMT+7]
.
.

Xác định xây dựng, phát huy các giá trị văn hóa đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, trong nhiều năm qua, TX Đông Triều luôn quan tâm đến công tác xây dựng và phát triển văn hóa, làm cho văn hóa thấm sâu vào đời sống của đại bộ phận nhân dân trong cộng đồng dân cư.

HUY ĐỘNG NGUỒN LỰC ĐẦU TƯ

Trung tâm văn hóa thể thao thị xã Đông Triều được xây dựng
Trung tâm Văn hóa và thể thao TX Đông Triều được xây dựng và đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả. Ảnh: Trung tâm TT-VH Đông Triều cung cấp

Thực tế, trước đây, các hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn thị xã còn nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính là do thiếu các thiết chế văn hóa. Để giải quyết những khó khăn, bất cập đó, Đông Triều đã tập trung thu hút, đầu tư nguồn lực để xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao.

Đối với các thiết chế văn hóa, thể thao cấp thị xã, Đông Triều đã ưu tiên công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung nguồn lực và huy động xã hội hóa để đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao từ thị xã đến cơ sở. Thị xã đã quan tâm đến công tác quy hoạch và huy động nguồn lực xây dựng Trung tâm Văn hóa và thể thao thị xã với tổng diện tích quy hoạch trên 13ha, đã hoàn thành xong giai đoạn I với tổng mức đầu tư 129 tỷ đồng. Đồng thời, tiếp tục triển khai hoàn thiện giai đoạn 3 dự kiến tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng. Hiện các hạng mục công trình tại Trung tâm Văn hóa và thể thao thị xã đã đưa vào sử dụng, đang triển khai hoạt động theo mô hình đầu tư công, quản trị công và thực hiện tự chủ 20% kinh phí hoạt động sự nghiệp văn hóa, thông tin, thể thao du lịch.

Với hệ thống thiết chế văn hóa thể thao cấp xã, phường, hiện 21/21 xã, phường đã có hội trường để hội họp; diện tích trung bình của hội trường UBND các xã, phường ở mức 200-400m2 được trang bị đầy đủ trang thiết bị. 21/21 xã, phường có tủ sách pháp luật; có trung tâm học tập cộng đồng; có trạm truyền thanh; 14/21 xã, phường có điểm bưu điện văn hóa... cơ bản đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân trên địa bàn.

Công ty TNHH Hà Lan xây dựng
Công ty TNHH Hà Lan xây dựng khu liên hợp thể thao và trở thành một điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao lý tưởng của người dân trên địa bàn thị xã.

Về thiết chế văn hóa thể thao cấp thôn, khu phố, TX Đông Triều có 173 thôn, khu thì có 174 nhà văn hoá với tổng kinh phí đầu tư xây dựng 129,258 tỷ đồng. Hiện các thôn, khu đang tiếp tục huy động nguồn xã hội hóa để hoàn thiện các thiết chế văn hóa; xây dựng các công trình phụ trợ: Nhà bếp, nhà vệ sinh, nhà kho, sân khấu ngoài trời, vườn hoa, nhà để xe... trong khuôn viên nhà văn hóa đảm bảo nhu cầu sinh hoạt cho nhân dân. 100% nhà văn hóa thôn, khu đã thành lập được Ban Chủ nhiệm, góp phần tích cực trong việc phát huy công năng của nhà văn hóa.

Nhiều thiết chế văn hóa - thể thao khác cũng được nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, cá nhân trên địa bàn hưởng ứng xây dựng. Đặc biệt, sự vào cuộc của các doanh nghiệp đầu tư cho các công trình văn hóa thể thao phải kể đến như: Công ty TNHH Hà Lan xây dựng Khu liên hợp thể thao và đưa vào sử dụng năm 2013 tổng số tiền đầu tư 250 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác Mỏ Tân Việt Bắc xây dựng các công trình văn hóa, thể thao... Các thiết chế văn hóa, thể thao trên đã góp phần đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, rèn luyện sức khỏe cho nhân dân, hoạt động với nhiều hình thức phong phú, thu hút nhiều người tham gia.

ĐỂ PHÁT HUY HIỆU QUẢ CÁC THIẾT CHẾ

Nhà văn hóa thôn
Nhà văn hóa khu Vĩnh Phú, phường Mạo Khê, được xây dựng khang trang phục vụ các hoạt động văn hóa, văn nghệ của người dân.

Để phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa, thị xã cũng quan tâm xã hội hóa trong hoạt động văn hóa, thể thao quần chúng. Hiện trên địa bàn thị xã có 176 CLB văn hóa văn nghệ được thành lập.

Sau khi được thành lập, các CLB văn hóa trên địa bàn đã phát huy hiệu quả, tích cực trong việc tổ chức và tham gia các hoạt động, các sự kiện văn hóa do các cấp tổ chức: Duy trì hoạt động tập luyện thường xuyên; tổ chức nhiều buổi giao lưu văn hóa giữa các CLB trong và ngoài thị xã; tham gia tích cực các giải văn hóa - thể thao do thị xã tổ chức; cử nhiều hội viên tham gia các hoạt động lớn cấp tỉnh và toàn quốc. 100% các CLB, đội văn hóa, văn nghệ quần chúng hoạt động theo phương thức xã hội hóa, tự đóng góp kinh phí mua sắm trang phục, thiết bị âm thanh, tự sáng tác và dàn dựng các chương trình nghệ thuật, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

Điển hình như năm 2018, Quảng Ninh đăng cai Năm Du lịch quốc gia, cùng với các địa phương khác trong toàn tỉnh, TX Đông Triều đăng ký 9 sự kiện tổ chức chào mừng. Để tổ chức các hoạt động văn hóa - thể thao trên địa bàn, ngoài nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước, thị xã đã huy động nguồn đóng góp xã hội hóa tích cực của các tập thể, cá nhân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn với hơn 1 tỷ đồng để tổ chức các hoạt động văn hóa - thể thao lớn...

Trải nghiệm các hoạt động văn hóa tại Quảng Ninh Gate.
Trải nghiệm các hoạt động văn hóa tại Quảng Ninh Gate.

Việc thu hút nguồn lực đầu tư, xã hội hóa trong xây dựng các thiết chế và tổ chức các hoạt động văn hóa sôi nổi đã làm cho đời sống tinh thần thêm phong phú, nâng dần mức hưởng thụ đời sống văn hóa của nhân dân, đóng góp tích cực trong việc phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, nâng cao hiệu quả hoạt động của các nhà văn hóa trên địa bàn thị xã.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.