Cấp phép khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển (TX Đông Triều)

Thứ Bảy, 23/11/2019, 05:49 [GMT+7]
.
.

Ngày 22/11, Bộ VHTT&DL ban hành Quyết định số 4138/QĐ-BVHTT&DL về việc khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều.

Theo đó, Bộ VHTT&DL cho phép Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển. Thời gian khai quật từ ngày 2/12/2019 đến ngày 31/1/2020 trên diện tích 300m2.

f
Bia Thiên Liêu sơn, Tam Bảo địa là một dấu tích của di tích Thiên Long Uyển, được khắc trực tiếp vào vách núi tại thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, Đông Triều. Ảnh: Phan Hằng.

Quyết định cũng nêu rõ, trong thời gian khai quật, các cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa. Những hiện vật thu được trong quá trình khai quật, Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTT&DL phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó. Sau khi kết thúc đợt khai quật, chậm nhất 3 tháng, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh phải có báo cáo sơ bộ và sau 1 năm phải có báo cáo khoa học gửi về Cục Di sản văn hóa.

Nguyễn Trung Hà (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.