Người khiếm thị Quảng Yên với niềm đam mê văn nghệ

Chủ Nhật, 13/10/2019, 06:19 [GMT+7]
.
.

Từ năm 2000 đến nay, CLB Văn nghệ Hội Người mù TX Quảng Yên đã liên tục giành được nhiều giải thường xuất sắc về văn nghệ do Trung ương Hội Người mù Việt Nam và Hội Người mù tỉnh tổ chức. Họ hát để cùng động viên nhau vượt qua khó khăn của cuộc sống. Tiếng hát cũng giúp họ mở rộng giao lưu hơn ở địa phương mình và các địa phương khác.

CLB Văn nghệ Hội người mù TX Quảng Yên được thành lập từ năm 2000 và có 10 thành viên đều là những người mù. Họ là những người yêu ca hát, khích lệ nhau quên đi bệnh tật, để thấy thêm yêu cuộc sống. Trong CLB nhiều người hát hay, các chương trình văn nghệ của CLB, không chỉ hoạt động trong giới hạn hội người mù, mà họ còn tham gia nhiều buổi văn nghệ của toàn thị xã.

Một buổi tập văn nghệ của CLB Văn nghệ Hội Người mù TX Quảng Yên
Một buổi tập văn nghệ của CLB Văn nghệ Hội Người mù TX Quảng Yên

Trao đổi với chúng tôi, bà Đặng Thị May, Phó Chủ tịch Hội Người mù thị xã, đồng thời là Chủ nhiệm CLB Văn nghệ Hội Người mù TX Quảng Yên, cho hay: “Chúng tôi quy ước cứ 3 tháng họp mặt một lần, thế nhưng khi cần tập hợp nhau để phục vụ các chương trình của thị xã, hay tham gia các cuộc thi hát của tỉnh, của trung ương thì anh em hàng ngày đều luyện tập. Ngoài trình diễn ở TX Quảng Yên, CLB chúng tôi còn đi giao lưu văn nghệ ở các TP Hạ Long, Uông Bí và các huyện Tiên Yên, Vân Đồn, Bình Liêu”. Cũng theo bà May, trước đây người mù chưa được học cách sử dụng vi tính theo chương trình riêng của họ thì việc tập các bài hát mới rất khó khăn, nhưng nay họ đều có kiến thức về máy vi tính và biết sử dụng điện thoại thông minh, nên việc tập các bài hát mới đã dễ dàng hơn.

Bà Đặng Thị Ngân, khu 4, phường Nam Hòa, TX Quảng Yên là một trong những hạt nhân của CLB Văn nghệ Hội Người mù TX Quảng Yên đã 2 lần đạt giải A trong các Hội thi “Tiếng hát từ trái tim” do Hội Người mù tỉnh phối hợp với Sở VH&TT tổ chức vào năm 2000 và 2005. Bà bảo: “Các buổi biểu diễn văn nghệ chúng tôi hát thực sự, tiếng hát từ trái tim. Mắt tôi không nhìn thấy khán giả xem mình hát thế nào. Tôi biết trong số người ngồi dưới nghe tôi hát, có nhiều người cũng bị mù. Thế nhưng tiếng hát giúp chúng tôi hiểu nhau và thấy yêu đời hơn, để cùng nhau quên đi những buồn đau của bệnh tật đời thường”.

Ông Vũ Tống Tình, khu 7, phường Nam Hòa, TX Quảng Yên
Ông Vũ Tống Tình, khu 7, phường Nam Hòa, TX Quảng Yên người đã giành nhiều giải thưởng trong các hội thi hát của Trung ương Hội Người mù Việt Nam và Hội Người mù tỉnh

Ông Vũ Tống Tình, khu 7, phường Nam Hòa, TX Quảng Yên, từ yêu văn nghệ, ca hát mà ông thấy mình nghị lực hơn và không bao giờ đầu hàng số phận. Gia đình ông Tình luôn là hộ khá của địa phương. Ông Tình đã nhiều lần giành giải thưởng cao về văn nghệ của tỉnh và của trung ương về ca hát trong các chương trình do Hội Người mù tỉnh và Trung ương Hội Người mù Việt Nam tổ chức. Trung tuần tháng 6 vừa qua, ông Tình lại giành giải bạc trong Hội thi tiếng hát người khuyết tật lần thứ 2 năm 2019 với chủ đề “Những trái tim khát vọng” được tổ chức tại TP Hà nội.

Vợ chồng ông Tình giờ đây sống bằng dịch vụ xoa bóp tẩm quất, do ông Tình được tham gia các lớp học nghề xoa bóp tẩm quất là công việc truyền thống của người mù trong tỉnh. Do làm ăn tốt, sống được bằng nghề, vợ chồng ông Tình đã xây dựng cơ ngơi khang trang. Ông Tình không chỉ là cây văn nghệ, mà còn là hạt nhân thể thao bơi lội giỏi. Ông đã 2 lần đạt giải B (2011, 2013), 1 lần giải C (2009) các giải thể thao người tàn tật do Sở LĐ - TB & XH phối hợp với Sở VH &TT tổ chức. Gia đình ông Tình còn nhiều năm được công nhận là gia đình gương mẫu của phường Nam Hòa.

Mặc dù khiếm thị về đôi mắt, nhưng trái tim những người mù vẫn rộng mở. Các thành viên của CLB Văn nghệ Hội Người mù TX Quảng Yên vẫn cất cao tiếng hát yêu đời, để giúp họ thêm nghị lực, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. 

Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.