"Mái nhà chung" khơi nguồn sáng tạo…

Chủ Nhật, 20/10/2019, 06:49 [GMT+7]
.
.

Với nhiều hoạt động phong phú, sáng tạo, có nhiều đổi mới, nhiệm kỳ qua, Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh đã khẳng định vai trò quan trọng, là “mái nhà chung” khơi nguồn sáng tạo cho các văn nghệ sĩ Quảng Ninh.

Thời gian qua, việc tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng, các chính sách, văn bản liên quan được Hội VHNT thực hiện dưới nhiều hình thức, đặc biệt lồng ghép trong tổ chức các hoạt động, như: Hội thảo, tọa đàm, tổ chức trại sáng tác, đi thực tế sáng tác... Qua đây nhằm định hướng và động viên văn nghệ sĩ tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và là cơ sở để triển khai, tổ chức tốt các hoạt động VHNT.

f
Các đại biểu, văn nghệ sĩ tham gia lễ thả thơ trong Ngày thơ Quảng Ninh lần thứ 28, tổ chức tại TP Móng Cái năm 2015. Ảnh do Hội VHNT tỉnh cung cấp.

Hàng năm, bám sát mục tiêu Nghị quyết và các sự kiện chính trị của tỉnh, đất nước, Hội VHNT tỉnh đã cụ thể hóa các nội dung trong xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động và triển khai đến các chi hội chuyên ngành, các Hội VHNT địa phương để phối hợp thực hiện. Do đó, các hoạt động được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, đổi mới; đội ngũ văn nghệ sĩ đoàn kết, chủ động tích cực đấu tranh chống các quan điểm sai trái trong văn hóa, VHNT, sự xâm nhập của các ấn phẩm độc hại…

Nhiệm kỳ qua cũng đánh dấu vai trò của Hội VHNT tỉnh trong việc tổ chức thành công, hiệu quả cao các sự kiện lớn, như: Liên hoan Thơ châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 2; Hội thảo và đi thực tế sáng tác về đề tài biển đảo; Hội thảo “Nâng cao hiệu quả sáng tác và tuyên truyền về biên giới, biển đảo trong tình hình mới” và mở trại sáng tác về biên giới, biển đảo tại TP Móng Cái; tổ chức các hoạt động VHNT phục vụ Hội nghị APEC “Đối thoại chính sách cấp cao về du lịch bền vững”; tổ chức thành công hội thảo VN7+3 tại huyện Vân Đồn và Bình Liêu, chương trình giao lưu với Liên hiệp các Hội VHNT Trung Quốc và Đoàn đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam và các nhà văn Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài đến thăm và làm việc với tỉnh Quảng Ninh.

f
Lễ trao thưởng Giải Văn nghệ Hạ Long lần thứ VIII (2011-2015), tôn vinh văn nghệ sĩ Quảng Ninh có các tác phẩm VHNT có chất lượng cao về vùng đất, con người Quảng Ninh. Ảnh do Hội VHNT tỉnh cung cấp.

Năm 2019 này, các sự kiện được Hội VHNT tỉnh tổ chức đã góp phần tích cực vào giới thiệu, quảng bá hình ảnh tỉnh Quảng Ninh tươi đẹp, năng động, phát triển là điểm đến du lịch hấp dẫn đối với du khách và thu hút đầu tư, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh. Đặc biệt, năm nay là lần thứ 3, Hội phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức thành công các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV và Liên hoan Thơ quốc tế lần thứ III, với sự tham gia của trên 250 đại biểu, khách quốc tế, trung ương và sự hưởng ứng của trên 600 đại biểu văn nghệ sĩ và công chúng Quảng Ninh.

Các sự kiện thường niên tiếp tục được Hội VHNT tỉnh quan tâm tổ chức với nhiều đổi mới cả về nội dung, quy mô và phương thức tổ chức. Qua đây, các triển lãm Mừng Đảng - Mừng Xuân, lễ khai bút, Ngày thơ Quảng Ninh đã trở thành sự kiện tiêu biểu của văn nghệ Quảng Ninh, ngày hội không chỉ của giới văn nghệ sĩ mà còn đưa VNHT đến gần hơn với công chúng. Giải thưởng Văn nghệ Hạ Long lần thứ VIII (2011-2015) được Hội VHNT tỉnh chủ trì tổ chức đã xét, trao giải thưởng cho 70 tác phẩm - tác giả xuất sắc.

f
Văn nghệ sĩ chụp ảnh lưu niệm cùng các chiến sĩ bộ đội đảo Trần (Cô Tô) trong chuyến đi thực tế sáng tác về biên giới và biển đảo, năm 2019. Ảnh do Hội VHNT tỉnh cung cấp.

Việc tổ chức các trại sáng tác, đi thực tế sáng tác cho hội viên là hoạt động quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức, tạo điều kiện cho văn nghệ sĩ thâm nhập thực tế, khích lệ sáng tạo nghệ thuật được tổ chức với nhiều đổi mới. Các hội viên tham gia đều có đề cương sáng tác, thâm nhập thực tế theo chủ đề, theo từng chuyên ngành VHNT và đẩy mạnh xã hội hóa, mở rộng các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và phối hợp giữa Hội VHNT với các ngành, địa phương. Giai đoạn 2015-2019, Hội đã tổ chức được 21 trại sáng tác, 41 chuyến đi thực tế sáng tác trong và ngoài tỉnh cho hội viên.

Xây dựng tổ chức, củng cố đội ngũ luôn được Hội VHNT tỉnh quan tâm. Hàng năm, Hội đều xét kết nạp hội viên mới, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố trẻ có tài năng, niềm đam mê, thực hiện việc trẻ hóa đội ngũ. Từ năm 2015 đến nay, Hội đã kết nạp được 39 hội viên mới, nâng tổng số hội viên của Hội tính đến thời điểm tháng 8/2019 là 540 người, trong đó, hội viên trung ương là 127 người. Theo đó, Quảng Ninh tiếp tục được đánh giá là tỉnh có số lượng hội viên và phong trào VHNT xếp vào tốp đầu trong cả nước; đội ngũ văn nghệ sĩ luôn nêu cao tinh thần “nghệ sĩ - chiến sĩ”, không ngừng học hỏi, nâng cao năng lực nghề nghiệp và bản lĩnh trong lao động sáng tạo nghệ thuật.

Nhằm nâng cao nhận thức cho văn nghệ sĩ, hàng năm, Hội VHNT tỉnh đều mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng về chính trị, nghiệp vụ chuyên môn các chuyên ngành cho hội viên. Giảng viên tham gia các lớp tập huấn là các chuyên gia đầu ngành, có uy tín đã tạo cách nhìn mới, tiếp cận mới, thông tin mới, tạo sự phấn chấn và góp phần tích cực thay đổi tư duy sáng tạo của văn nghệ sĩ theo hướng phát hiện, đào sâu vấn đề trong lao động nghệ thuật…

Ngọc Mai

.
.
.
.
.
.
.
.