Cặp đôi nghệ sĩ với tiếng hát say lòng thợ mỏ

Thứ Bảy, 05/10/2019, 09:09 [GMT+7]
.
.

Cặp đôi Nghệ sĩ Vùng mỏ Nguyễn Văn Sông và Nguyễn Thị Thanh Vân từng là thợ mỏ Hà Lầm, cùng nhau tham gia nhiều Hội diễn Nghệ thuật quần chúng của ngành Than và tỉnh Quảng Ninh.

Cặp đôi nghệ sĩ đang tập bài hát mới.
Cặp đôi nghệ sĩ Nguyễn Văn Sông và Nguyễn Thị Thanh Vân tập bài hát mới.

Nghệ sĩ Văn Sông (SN 1945) sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp mỏ năm 1964 được Mỏ Hà Lầm "xin đích danh" về công tác, bởi trước đó đã có thời gian thực tập tại và lãnh đạo của đơn vị đã thấy được năng khiếu ca hát của ông trong các phong trào văn nghệ quần chúng. Năm 1966, ông tham gia Hội diễn văn nghệ quần chúng của Công ty Than Hòn Gai (tiền thân của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) và được trao giải A đơn ca nam với 2 bài hát: Tôi người lái xe (sáng tác của nhạc sĩ An Chung) và Tôi là người thợ lò (sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Vân). Năm 1973, Văn Sông cũng giành được 2 Huy chương Vàng khi thể hiện thành công bài hát Chào em cô gái Lam Hồng (sáng tác của nhạc sĩ Anh Dương) và Chào sông Mã anh hùng (sáng tác của nhạc sĩ Xuân Giao).

Trong thời gian công tác tại ngành Than và sau này về Văn phòng Tỉnh ủy, Văn Sông vẫn thường xuyên tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ rất nhiệt tình. Nhiều bài hát do ông biểu diễn cũng được những người thợ mỏ rất yêu thích như Những ngôi sao ca đêm (sáng tác của nhạc sĩ Phạm Tuyên), Tiếng hát gửi người chiến sỹ biên thùy (sáng tác của nhạc sĩ Tô Hải).

Thời kỳ máy bay Mỹ ném bom đánh phá miền Bắc, Văn Sông còn là Trung đội phó Trung đội công binh Mỏ Hà Lầm và trực tiếp làm nhiệm vụ phá bom. Nhiều trái bom đã được ông cùng đồng đội tháo gỡ ngòi nổ thành công, an toàn. Sau này có lần ông kể cho chúng tôi nghe những mẩu chuyện khi "tháo" và "cưa bom" thật dũng cảm. Văn Sông đã từng được tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Chiến sĩ tự vệ quyết thắng và được UBND tỉnh tặng bằng khen.

Gia đình nghệ sĩ Văn Sông- Thanh Vân trong lễ kỷ niệm 50 năm ngày cưới.
Gia đình nghệ sĩ Văn Sông - Thanh Vân trong lễ kỷ niệm 50 năm ngày cưới.

Văn Sông thường tâm sự và tự hào về người bạn đời của mình. Bà Nguyễn Thị Thanh Vân (SN 1950), lúc còn trẻ đã nổi tiếng bởi giọng hát chèo làm say lòng bao người thợ mỏ Vùng than, cũng là một trong những hạt nhân trong phong trào văn nghệ của Mỏ Hà Lầm từ năm 1965. Bài hát chèo Hà Lầm đất mỏ quê ta (tác giả Trương Cao Thiêm soạn lời mới) do bà biểu diễn tại Hội diễn Văn nghệ quần chúng Công ty Than Hòn Gai (năm 1966) đã được trao giải A.

Trong suốt thời gian công tác tại Mỏ Hà Lầm, năm nào bà cũng tham gia biểu diễn các tiết mục hát mang âm hưởng dân ca như chèo, quan họ. Thanh Vân cũng giành được giải cao với các bài hát như: Quảng Ninh quê tôi (sáng tác của nhạc sĩ Huy Nhẫn), Yêu câu ví dặm (sáng tác của nhạc sĩ Vũ Ngọc Quang), Nhớ về Hội Lim (sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Tiến), Gửi về quan họ (sáng tác của nhạc sĩ Đức Miêng). Đặc biệt là hát rất hay bài hát Vỗ bến lam chiều (sáng tác của nhạc sĩ Trần Hoàn - Thúy Bắc).

Đến nay, cặp đôi nghệ sĩ Văn Sông - Thanh Vân tuy đã nghỉ hưu, nhưng vẫn nhiệt tình tham gia công tác xã hội trong các đoàn thể của địa phương và các phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng. Những người con của ông bà cũng rất đam mê ca hát. Người con trai Tuấn Đạt hiện là nhạc sĩ trẻ đầy tài năng, người con gái Mai Loan cũng là một nữ ca sĩ có nhiều cống hiến cho phong trào văn nghệ quần chúng của Quảng Ninh. Hiện nay cả Mai Loan và Tuấn Đạt vẫn tích cực tham gia hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Hà Nội và Quảng Ninh.

Cuộc sống của gia đình Nghệ sĩ Vùng mỏ Văn Sông - Thanh Vân luôn được thắp lên bằng ngọn lửa của tình yêu nghệ thuật âm nhạc. Ngọn lửa đó luôn sáng mãi trong trái tim những người thợ mỏ vùng than Quảng Ninh thân yêu.

Đoàn Hưng

.
.
.
.
.
.
.
.