Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Trần Nhân Tông: Khích lệ phong trào sáng tác ở Uông Bí

Chủ Nhật, 15/09/2019, 10:56 [GMT+7]
.
.

Sau TP Hạ Long, TP Cẩm Phả và TX Quảng Yên, TP Uông Bí đã xây dựng được một giải thưởng văn học nghệ thuật (VHNT) cho riêng mình. Giải thưởng VHNT mang tên vị Phật hoàng - thi sĩ Trần Nhân Tông, người khai sáng Thiền phái Trúc lâm Yên Tử và để lại nhiều thi phẩm về vùng đất này. Giải thưởng VHNT Trần Nhân Tông của TP Uông Bí ra đời không chỉ đáp ứng niềm mong mỏi của văn nghệ sĩ mà còn khích lệ phong trào sáng tác ở thành phố điện than.

Lãnh đạo thành phố Uông Bí trao giải thưởng cho các tác giả.
Lãnh đạo TP Uông Bí trao giải thưởng VHNT Trần Nhân Tông lần thứ nhất, giai đoạn 2011-2018 cho các tác giả.

Để giải thưởng ra đời, Hội VHNT TP Uông Bí đã chủ động dự thảo, tham mưu để UBND TP Uông Bí ban hành quy chế và tổ chức xét tặng Giải thưởng VHNT Trần Nhân Tông. Theo hội viên Đỗ Văn Luyến, Ban Văn học, Hội VHNT TP Uông Bí thì sự kiện này có ý nghĩa quan trọng, là dấu mốc mang tính lịch sử trong bước phát triển của Hội, đáp ứng nguyện vọng chính đáng, nguồn động viên thiết thực, to lớn để đội ngũ sáng tác VHNT hăng say sáng tạo trong tương lai. Những văn nghệ sĩ bằng vốn sống và tự mày mò, học hỏi nên dù không được đào tạo, bồi dưỡng nhưng họ vẫn có thể biến tư duy, ý tưởng thành những sản phẩm VHNT hữu ích cho xã hội.

Giải thưởng VHNT Trần Nhân Tông lần thứ nhất, giai đoạn 2011-2018 là giải thưởng lần đầu tiên được TP Uông Bí tổ chức. Giải thưởng nhằm tôn vinh các tác phẩm VHNT có giá trị cao về tư tưởng, nghệ thuật viết về Uông Bí, về Đảng, Bác Hồ, đất nước và những vấn đề của đời sống xã hội. Đồng thời, Giải thưởng cũng động viên, khuyến khích văn nghệ sĩ sáng tác nhiều tác phẩm VHNT có giá trị, phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ VHNT của nhân dân; nâng cao ý thức trách nhiệm và năng lực sáng tạo của đội ngũ sáng tác VHNT thành phố.

Văn nghệ sĩ Uông Bí thực tế sáng tác tại Yên Tử, tháng 9/2019.
Văn nghệ sĩ Uông Bí thực tế sáng tác tại Yên Tử, tháng 9/2019.

Trong suốt thời gian phát động, Giải thưởng đã tiếp nhận 105 tác phẩm của các văn nghệ sĩ gửi về. Qua vòng sơ khảo, hội đồng giám khảo đã thống nhất lựa chọn 60 tác phẩm vào vòng chung khảo. Từ đây, hội đồng chung khảo đã lựa chọn 31 tác phẩm của 30 tác giả, nhóm tác giả để trao giải. Âm nhạc có nhiều giải thưởng nhất với 7 ca khúc đoạt giải, trong đó giải B (không có giải A) thuộc về ca khúc “Dấu tích Ngọa Vân” của nhạc sĩ Thế Phùng, phổ thơ Trịnh Công Lộc. Các giải thưởng khác thuộc về “Uông Bí thành phố điện than” (nhạc Xuân Tích, thơ Thi Sảnh), “Mùa xuân em đi trẩy hội” (nhạc sĩ Xuân Quang), “Dấu xưa Yên Tử” (nhạc Lê Quyền, thơ Nguyễn Đức Sinh), “Yên Tử chiều mưa bay” (nhạc sĩ Lê Đăng Vệ), “Yên Tử cõi thiêng” (nhạc Phạm Khải, thơ Thi Sảnh), “Uông Bí một vùng than” (nhạc Đặng Nhất Mai, thơ Phạm Ngọc Hải).

Đặc điểm nổi bật trong các sáng tác đoạt giải là rất nhiều tác phẩm đề cập đến danh thắng Yên Tử. Lĩnh vực âm nhạc có 5/7 ca khúc đề cập đến Yên Tử. Lĩnh vực nhiếp ảnh có 3/5 tác phẩm chụp Yên Tử. Lĩnh vực mỹ thuật có 2/3 bức tranh vẽ Yên Tử. Đấy là chưa kể đến “Phiêu du Yên Tử (tập thơ của Trịnh Hoài Phương), “Cõi thiêng” (tập thơ của Vũ Xuân Hồng), “Truyện dân gian vùng Yên Tử (tập truyện dân gian của Nguyễn Năng Văn), “Mùa xuân Yên Tử” (tranh của Hoàng Văn Tại), “Mưa Yên Tử” (ảnh nghệ thuật của Nguyễn Ngọc Huấn). Có những tác phẩm xuất sắc hoàn toàn xứng đáng khi được trao giải A như: “Mùa trăng quê mẹ” (tập thơ của Đỗ Văn Luyến), “Lá sòi reo” (tập truyện của Vũ Khai), “Danh thắng Yên tử” (ảnh nghệ thuật của Bạch Ngọc Tư). Đặc biệt, ngay từ lần đầu tiên trao giải nhưng Giải thưởng Trần Nhân Tông đã có sức lan tỏa, thu hút nhiều tác giả không sinh sống, làm việc ở Uông Bí tham gia, như: Vũ Xuân Hồng, Phạm Khải, Đặng Nhất Mai, Lê Quyền.

Giải thưởng VHNT Trần Nhân Tông đã thành công, để lại dư âm tốt đẹp trong lòng văn nghệ sĩ. Ông Phạm Tuấn Đạt, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí, cho biết: Để có thể trao tặng Giải thưởng VHNT Trần Nhân Tông lần thứ nhất, giai đoạn 2011-2018 thành công, các văn nghệ sĩ đã nỗ lực sáng tác và nhiệt tình gửi về dự giải, ban tổ chức và hội đồng giám khảo đã làm việc công tâm, trách nhiệm. Hội đồng chung khảo tiếp tục tập trung trí tuệ, trách nhiệm, đảm bảo kết quả chung khảo khách quan, chính xác, thuyết phục.

Huỳnh Đăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.