Du xuân non thiêng Yên Tử

Thứ Sáu, 15/02/2019, 17:54 [GMT+7]
.
.

Yên Tử chính thức khai hội xuân Kỷ Hợi vào ngày 14/2 (tức mùng 10 tháng Giêng), nhưng năm nay, thời tiết đẹp nên ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới, khi còn đang trong thời gian nghỉ tết, người dân, du khách đã nô nức trảy hội xuân sớm...

Có lẽ đó cũng là một trong những lý do khiến ngày chính hội năm nay, lượng du khách hành hương về Yên Tử không đông đúc như những năm trước đây. Theo lãnh đạo Ban Quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử, du khách về Yên Tử thường tập trung đông hơn vào 2 ngày nghỉ cuối tuần, không phải ngày làm việc. Tính từ mùng 1 Tết đến hết mùng 10 tháng Giêng, Yên Tử đón hơn 175.000 du khách, nâng tổng số lượng khách hành hương về đây từ đầu tháng 1 đến nay đạt trên 215.000 lượt người.

Hòa vào dòng người trẩy hội xuân Yên Tử ngày khai hội, chúng tôi đã có những ghi nhận riêng về việc tổ chức, quản lý hội xuân Yên Tử năm nay.

f
Hệ thống xe điện mỗi ngày chở cả vạn du khách từ bến xe vào đến chân núi.
f
Tháp Tổ - nơi lưu giữ xá lị của Phật hoàng Trần Nhân Tông là điểm dừng chân thắp hương, dâng lễ không thể thiếu của mỗi du khách khi hành hương về Yên Tử.
f
Lượng khách hành hương không quá đông cũng tạo thuận lợi cho mọi người vào chiêm bái, lễ Phật tại chùa Hoa Yên, vốn có không gian tương đối nhỏ.
f
Du khách xếp hàng đi cáp treo, với 2 tuyến cáp chạy song song nên tình trạng ùn tắc năm nay không còn.
f
Thời tiết trên non thiêng Yên Tử khá đặc biệt, mặc dù dưới chân núi nắng vàng nhưng trên cao vẫn mây mù, tạo không gian huyền ảo như thế này.
f
Ngày khai hội, sương mù bao phủ trên đỉnh thiêng Yên Tử nhưng dòng người quyết tâm lên tới chùa Đồng vẫn khá đông đúc.
f
Năm nay lần đầu tiên thông tuyến việc kết nối giữa Khu di tích Yên Tử (Quảng Ninh) với Khu văn hóa tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử (Bắc Giang), từ đầu năm 2019 đến nay đón gần 22.000 lượt du khách hành hương lối Tây Yên Tử.
f f
f
Dưới chân Yên Tử, sau khi kết thúc chặng đường tham quan, lễ Phật, ngoài các gian hàng phong phú chủng loại, các điểm dịch vụ văn hóa trong làng hành hương cũng là lựa chọn cho nhiều du khách.
f
Tính từ đầu năm 2019 đến nay, Yên Tử thu hút tổng số hơn 215.000 lượt du khách...
f
...trong đó có hơn 31.000 khách nước ngoài đi theo các tour tuyến du lịch, chủ yếu là khách Hàn Quốc.
f f
f
Để giúp du khách không bị lạc đường, những nhân viên và hệ thống biển chỉ dẫn như thế này được Công ty CP Phát triển Tùng Lâm bố trí ở nhiều điểm trên dọc tuyến hành hương.
f
Công tác vệ sinh môi trường tại các tuyến hành hương lên Yên Tử năm nay được làm rất sạch sẽ, kể cả những điểm trên cao như tại khu vực An Kỳ Sinh, chùa Đồng...
Kết quả đó có được nhờ sự hoạt động hiệu quả của lực lượng thu gom rác, chủ yếu bằng sức người như thế này. f f
Kết quả đó có được nhờ sự hoạt động hiệu quả của lực lượng thu gom rác, chủ yếu bằng sức người như thế này.

Phan Hằng - Minh Đức - Hoàng Lâm

.
.
.
.
.
.
.
.