Phát triển văn học nghệ thuật ở vùng đất Bạch Đằng giang

Chủ Nhật, 13/01/2019, 15:04 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Hội Văn học nghệ thuật TX Quảng Yên luôn giữ vững và phát huy truyền thống  sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trên mảnh đất Bạch Đằng giang lịch sử.

Văn nghệ sĩ xem không gian trưng bày các tác phẩm mỹ thuật và tiêu biểu của Hội VHNT TX Quảng Yên.
Văn nghệ sĩ xem không gian trưng bày các tác phẩm mỹ thuật của Hội Văn học nghệ thuật TX Quảng Yên.

Một năm sau khi Hội Văn nghệ Quảng Ninh ra đời, năm 1970, Chi hội Văn nghệ Yên Hưng, tiền thân của Hội Văn học nghệ thuật TX Quảng Yên được thành lập. Sau 49 năm hình thành và phát triển, Hội hiện có 51 hội viên với 6 ban chuyên môn: Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Âm nhạc, Sân khấu và biểu diễn, Văn, thơ, lý luận phê bình, Văn nghệ dân gian. Hội chú trọng phát triển hội viên trẻ, hiện nay một phần ba hội viên có tuổi đời hội viên từ 27 đến 42 tuổi. Hội có 19 hội viên dưới 40 tuổi, có 6 người là hội viên các hội chuyên ngành trung ương, 38 người là hội viên Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh.

Ông Lê Đồng Sơn, Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật TX Quảng Yên, cho biết: Tính riêng trong 5 năm qua, Hội đã tiếp tục duy trì đều đặn các hoạt động sáng tác văn học nghệ thuật cho các hội viên, mở các trại sáng tác, tạo điều kiện thuận lợi cho các hội viên tham gia giao lưu, thực tế trong và ngoài địa bàn nhằm nắm bắt các chủ trương, đường lối, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, của tỉnh và đất nước, để có các đề tài sáng tác và trau dồi học thuật.

Hội đã duy trì tổ chức các triển lãm mỹ thuật “Làng tranh Yên Hưng”, 3 cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật với trên 200 tác phẩm ảnh được tuyển chọn để phục vụ các sự kiện chính trị của thị xã. Trong các triển lãm của tỉnh, triển lãm trung ương, các họa sĩ đã có 38 tác phẩm được trưng bày. Những họa sĩ thường xuyên có tranh được treo là Vũ Tư Khang, Đặng Đình Nguyễn, Đào Thế Am, Nguyễn Sỹ Chuyên, Đinh Thanh v.v. Một số họa sĩ thường xuyên gửi tranh “săn” giải thưởng các cuộc thi là Nguyễn Sỹ Chuyên, Đặng Đình Nguyễn, Đào Thế Am, Hà Quý Phong. Riêng họa sĩ gạo cội Vũ Tư Khang đã xuất bản tập sách ảnh giới thiệu toàn bộ những bức tranh nổi bật trong cuộc đời sáng tác của mình.

Lãnh đạo TX Quảng Yên tặng thưởng cho các văn nghệ sĩ có nhiều thành tích trong 5 năm qua.
Lãnh đạo TX Quảng Yên tặng thưởng cho các văn nghệ sĩ có nhiều thành tích trong 5 năm qua.

Lĩnh vực văn học ở TX Quảng Yên những năm qua ghi nhận sự bổ sung của lực lượng trẻ với một số gương mặt như: Cao Nguyệt Nguyên, Dương Giao Linh, Đỗ Thanh Hoa. Đồng thời, lực lượng cũng được bổ sung với sự ra đời của nhóm “Tam hữu thi ca” gồm Lê Duy Thái, Lê Hữu Lịch và Dương Phượng Toại, nhóm “Tứ bình thơ” gồm 3 tác giả trên cùng với Đoàn Dư Diệp. Các tác giả ở Quảng Yên đã xuất bản hơn 30 đầu sách, ấn phẩm văn, thơ. Trong đó, các tác giả Lê Tín, Lương Liễm, Lê Hữu Lịch, Lê Duy Thái, Dương Phượng Toại mỗi tác giả đã xuất bản được 3 tập sách. Các tác giả trẻ Dương Giao Linh, Cao Nguyệt Nguyên có nhiều truyện ngắn trên báo, tạp chí, được tài trợ xuất bản sách.

Nhiếp ảnh nghệ thuật Quảng Yên hiện có 9 hội viên, nhưng trong 5 năm gần đây đã sáng tác được hơn 800 tác phẩm phản ánh sinh động cuộc sống lao động sản xuất và sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân. Các tác giả thường xuyên có ảnh dự triển lãm khu vực sông Hồng là Nguyễn Ánh Ngọc, Vũ Tiến Dũng và Dương Văn Toàn. Các tác giả Đặng Xuân Tề, Trần Đức Sửu, Nguyễn Thanh Tùy, Đào Đức Thoa, Trần Quang Năng có nhiều đóng góp cho ảnh nghệ thuật Quảng Ninh 50 năm (1963-2013).

Cùng với đó, hoạt động văn nghệ dân gian cũng là một trong những thế mạnh của VHNT Quảng Yên. Một số hội viên hoạt động tích cực như: Lê Đồng Sơn, Ngô Đình Dũng, Phạm Thanh Quyết. Các thành viên của CLB Hát đúm Quảng Yên đã tích cực sưu tầm, bảo tồn và phổ biến các làn điệu hát đúm, ca dao, hò vè .v.v.. Nhiều công trình nghiên cứu sưu tầm, khảo cứu văn nghệ dân gian đã được đăng tải trên các báo, tạp chí, in thành sách. Nổi bật nhất trong lĩnh vực này có lẽ tác giả Lê Đồng Sơn với 5 tập sách về văn hoá Quảng Yên được đông đảo bạn đọc đón nhận.

Trong thời gian tới, Hội tiếp tục tổ chức các triển lãm mỹ thuật “Làng tranh Yên Hưng”, triển lãm ảnh nghệ thuật; các đêm thơ Bạch Đằng giang, hỗ trợ hội viên xuất bản sách. Đồng thời, Hội còn chú trọng phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hoá truyền thông và các phường, xã phát triển 12 CLB sở thích về văn nghệ, mở các lớp năng khiếu nhạc, hoạ cho thanh, thiếu niên để tạo nguồn bổ sung hội viên mới.

Phạm Học

.
.
.
.
.
.
.
.